EU giám sát quá trình chuyển đổi chính sách xanh của Việt Nam – DW – 27/05/2024

Một đợt nắng nóng bên trong Việt Nam Vào tháng 5 và tháng 6 năm ngoái, tình trạng thiếu điện nghiêm trọng xảy ra trên khắp miền Bắc đất nước. Chính phủ Việt Nam cho biết một số nhà máy thuộc sở hữu của một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung, đã gây thiệt hại kinh tế 1,4 tỷ USD (1,29 tỷ euro), tương đương 0,3% GDP. Nhưng mất mát lớn nhất là danh tiếng của Việt Nam.

Việt Nam gây tranh cãi Chuyển chuỗi cung ứng ra nước ngoài toàn cầu là người chiến thắng lớn nhất từ xa Trung Quốc Nó bắt đầu vào năm 2018 với Tổng thống Mỹ khi đó Đó là Donald Trump Chiến tranh thương mại với Bắc Kinh. Điều này đã cho phép Việt Nam thu hút một số công ty lớn nhất thế giới – nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất của Intel được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi Samsung Electronics, Foxconn và Canon đều đã đặt nhà máy tại Việt Nam.

Tại sao Việt Nam chuyển sang sử dụng than

Tuy nhiên, Việt Nam hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước như nước Thái LanMalaysia Đầu tư công nghệ, Hà Nội phải chứng minh dòng năng lượng đến nhà máy

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh để thu hút các nhà sản xuất vi mạch cao cấp vì cơ sở hạ tầng kém phát triển và tỷ lệ năng suất lao động yếu hơn so với một số nước Đông Nam Á.

Hà Nội đã chuyển sang sử dụng than trong năm nay để ngăn chặn tình trạng mất điện nhiều hơn, điều kiện tiên quyết để thu hút chế tạo chất bán dẫn tiên tiến, một ngành có độ chính xác cao rất nhạy cảm với tình trạng mất điện.

Nắng nóng thiêu đốt nhiều nơi ở châu Á

Trình duyệt này không hỗ trợ phần tử video.

Vào tháng 3, chính phủ Việt Nam đã hứa với các công ty đa quốc gia rằng sẽ không cắt điện trong năm nay.

Trong thời điểm bình thường, các nhà máy nhiệt điện than chỉ chiếm 1/3 tổng công suất phát điện lắp đặt của cả nước. Tuy nhiên, họ đã sản xuất ra 67% tổng sản lượng điện trong những tuần gần đây, theo dữ liệu từ Tập đoàn Điện lực Nhà nước Việt Nam.

READ  Chính phủ đẩy lùi năm học mới ở Việt Nam

Nhập khẩu than chủ yếu từ IndonesiaTheo báo chí Việt Nam, nó đã tăng 68% trong 4 tháng đầu năm nay.

Sản xuất trong nước cũng tăng lên. Vinacomin, công ty khai thác than lớn nhất Việt Nam, cho biết doanh thu từ tháng 1 đến tháng 4 đã tăng khoảng 14% so với một năm trước đó.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó có thể là chưa đủ, đặc biệt khi Việt Nam phải hứng chịu những đợt nắng nóng cực độ kể từ tháng 1. Reuters tiết lộ trong tuần này rằng chính quyền Việt Nam đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ Đài Loan Foxconn, Apple Products và các công ty đa quốc gia khác tự nguyện cắt giảm 30% lượng điện sử dụng tại các nhà máy lắp ráp của họ ở phía bắc đất nước.

Phá vỡ sự thay đổi xanh

Việc Việt Nam tiếp quản than trong năm nay có thể làm căng thẳng quan hệ với nước này liên minh châu ÂuMột trong những đối tác tích cực nhất trong quá trình chuyển đổi của Hà Nội Năng lượng xanh.

Đến năm 2022, các đối tác EU và G7 đã đồng ý ký kết Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) trị giá 15 tỷ USD với Việt Nam, một sự kết hợp giữa tài trợ công và tư nhân cho các dự án chuyển đổi năng lượng.

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, cơ quan cho vay của Liên minh Châu Âu, cũng cam kết tài trợ mạnh mẽ Chương trình nghị sự xanh của Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam đang tài trợ cho các dự án tái tạo ở nước ngoài để nhập khẩu năng lượng. Dự án điện gió sử dụng nước mưa có công suất 600MW, lớn nhất Đông Nam Á, sẽ cung cấp điện cho cơ quan điện lực quốc gia của Việt Nam trong 25 năm khi hoàn thành vào năm tới. Việt Nam đã tài trợ cho ít nhất 10 dự án điện gió và mặt trời đang được xây dựng tại Lào.

READ  'Vượt biên giới': Công ty công nghệ Việt VNG vượt trội toàn cầu

Theo Quy hoạch phát triển điện lực số 8 của Hà Nội công bố vào giữa năm 2023, Việt Nam sẽ giảm sử dụng than xuống 1/5 tổng nguồn cung cấp năng lượng và sẽ giảm xuống 30% vào năm 2020.

Tuy nhiên, xét về tổng sản lượng, các nhà máy nhiệt điện than sẽ thực sự giảm một nửa sản lượng vào năm 2030, năm mà lượng khí thải CO2 của Việt Nam đạt đỉnh điểm, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Heinrich Paul Stiftung của Đức hồi tháng 3.

Và điều đáng lo ngại là nhiều dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam dự kiến ​​sẽ không được triển khai trong nhiều năm.

Trong khi đó, Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu lại sử dụng than để cung cấp năng lượng cho đèn chiếu sáng nhà máy.

Lê Hồng Hiệp, chuyên gia cao cấp tại Viện Yusof Ishak – ISEAS ở Singapore, cho rằng đây không phải là bước thụt lùi lớn trong quan hệ của Việt Nam với phương Tây.

Ông nói với DW: “Đây sẽ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện tiềm tàng mà Việt Nam có thể gặp phải trong mùa hè”. Ông nói thêm rằng nếu tình trạng mất điện xảy ra lần nữa, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các nhà máy thuộc sở hữu của các nhà đầu tư EU.

“EU hiểu thách thức ngắn hạn mà Việt Nam phải đối mặt và sẽ không khó chịu trước cách tiếp cận của Hà Nội trong việc giải quyết vấn đề này”.

Tuy nhiên, có những tin đồn bất mãn ở châu Âu với cam kết của Việt Nam đối với những lời hứa xanh đã được đưa ra.

Tháng 12 năm ngoái, Việt Nam đã gây chú ý khi công bố kế hoạch triển khai dài 200 trang cho dự án JETP tại sự kiện COP28 ở Dubai.

Ủy ban châu Âu Tổng thống Ursula van der Leyen cho biết kế hoạch huy động nguồn lực của Việt Nam là một “cột mốc lớn” cho nền kinh tế xanh.

Tuy nhiên, các ghi chú tóm tắt riêng bị rò rỉ từ các quan chức chính phủ Anh đã đặt ra nghi ngờ về khả năng của Bộ môi trường Việt Nam trong việc tác động đến các bộ “hoài nghi” khác về quá trình chuyển đổi xanh, Politico Europe đưa tin.

READ  Việt Nam bổ sung 239 trường hợp vào số lượng Chính phủ địa phương, chủ yếu là TP.

Theo giải thích rò rỉ từ Anh, đối tác trong dự án JETP của Việt Nam, Bộ Môi trường Hà Nội “yếu đuối về chính trị”, trong khi Bộ Năng lượng, Tài chính và Kế hoạch liên tục “cản trở”, “chậm chân” di dời từ than đá. .

Những người cấp tiến đang tuần hành

Mặt khác, chương trình nghị sự xanh có sự ủng hộ của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, một trong những “nhân tố tiến bộ” ở Hà Nội, người hiểu rằng Việt Nam cần thu hút đầu tư bên ngoài vào lĩnh vực năng lượng sạch.

Nông dân Mekong tìm cách thích nghi với môi trường thay đổi

Trình duyệt này không hỗ trợ phần tử video.

Sinh nổi lên là ứng cử viên được yêu thích để trở thành Tổng Bí thư tiếp theo Đảng Cộng sản Việt Nam Sau nhiều tháng bất ổn chính trị, trong đó có sự từ chức của nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu quốc hội, cũng như việc bổ nhiệm một Bộ Chính trị được cải tổ trong tháng này.

Đối thủ chính của Sinh cho vị trí hàng đầu được coi là Du Lâm Ông đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới, một trong bốn ghế hàng đầu của quốc gia trong hệ thống chính trị, nhưng các nhà phân tích thường coi đây là một chức vụ mang tính biểu tượng, bất lực. Sau nhiều lần cân nhắc trong nội bộ đảng, Lâm không được phép giữ chức bộ trưởng công an, một dấu hiệu cho thấy ông đã mất quyền lực trong cuộc cải tổ gần đây.

Bill Hayden, một cộng tác viên tại Chương trình Châu Á-Thái Bình Dương của Chatham House, cho rằng Du Lâm đã được “đưa lên” làm nguyên thủ quốc gia và “Chin là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam”.

Nếu vậy sẽ làm hài lòng các đối tác chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Biên tập bởi: John Silk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *