Liên minh châu Âu và Israel đang xảy ra khẩu chiến khi quan hệ xấu đi trước khi Tây Ban Nha và Ireland công nhận một nhà nước Palestine

BRUSSELS (AFP) – Mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Israel đã xấu đi trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Sự công nhận ngoại giao của nhà nước Palestine bởi các thành viên EU Ireland và Tây Ban Nha, Với đề xuất của Madrid rằng cần phải xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Israel do các cuộc tấn công đang diễn ra tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz nói với Tây Ban Nha rằng lãnh sự quán nước này ở Jerusalem sẽ không được phép hỗ trợ người Palestine.

Trong khi đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Josep Borrell, người Tây Ban Nha, đã hết sức ủng hộ Tòa án Hình sự Quốc tế, cơ quan công tố đang xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và những người khác, bao gồm cả các nhà lãnh đạo Hamas.

Borrell nói: “Công tố viên của tòa án đã bị đe dọa nghiêm trọng và bị buộc tội chủ nghĩa bài Do Thái, điều thường xảy ra khi bất kỳ ai làm điều gì đó mà chính phủ Netanyahu không thích”. “Từ chủ nghĩa bài Do Thái rất nặng nề. Nó rất quan trọng.”

Hôm thứ Hai, những lời lẽ giận dữ đã xuất hiện khi Katz cáo buộc Tây Ban Nha “thưởng cho chủ nghĩa khủng bố” bằng cách công nhận một nhà nước Palestine và nói rằng “thời của Tòa án dị giáo đã kết thúc”. Ông chỉ ra thể chế khét tiếng của Tây Ban Nha bắt đầu từ thế kỷ 15 nhằm bảo tồn đức tin Công giáo La Mã, vốn đã buộc người Do Thái và người Hồi giáo phải chạy trốn, chuyển sang Công giáo, hoặc trong một số trường hợp, phải đối mặt với cái chết.

READ  Tashkent, Uzbekistan: Nổ lớn tại nhà kho gần sân bay làm rung chuyển thủ đô

Katz nói: “Không ai buộc chúng tôi phải thay đổi tôn giáo hoặc đe dọa sự tồn tại của chúng tôi – những người làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hại họ”.

Mặc dù Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên đã kiên định lên án cuộc tấn công do Hamas cầm đầu vào ngày 7 tháng 10, trong đó các chiến binh đã xông vào biên giới Gaza vào Israel, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 250 con tin, nhưng EU cũng chỉ trích không kém cuộc tấn công của Israel. theo sau. Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng.

Các cuộc tấn công mới nhất tập trung vào Rafah, nơi các nhân viên y tế Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 3 người. 35 người vào Chủ Nhật Nó đánh vào lều của những người phải sơ tán và khiến “nhiều” người khác bị mắc kẹt dưới đống đổ nát đang cháy âm ỉ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto nói rằng các cuộc tấn công như vậy sẽ gây ra hậu quả lâu dài. “Với sự lựa chọn này, Israel đang gieo rắc hận thù và gieo mầm hận thù cho con cháu của họ. Tôi muốn đưa ra một quyết định khác hơn,” anh ấy nói với SKY TG24.

Các cuộc đình công xảy ra sau R Đó là Tòa án tối cao của Liên hợp quốcHôm thứ Sáu, Tòa án Công lý Quốc tế đã kêu gọi Israel ngừng tấn công Rafah ngay lập tức, ngay cả khi nước này không đi xa đến mức ra lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến giữa Israel và Hamas: cập nhật trực tiếp

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albarez nói: “Israel phải dừng cuộc tấn công ở Rafah”.

Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy, không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, dự định sẽ chính thức tuyên bố công nhận nhà nước Palestine vào thứ Ba. Thông báo chung của họ vào tuần trước đã gây ra phản ứng giận dữ từ chính quyền Israel, họ đã triệu tập đại sứ các nước ở Tel Aviv tới Bộ Ngoại giao Israel, nơi họ được quay phim chiếu các đoạn video về vụ tấn công và bắt cóc của Hamas ngày 7 tháng 10.

Albarez chỉ trích cách đối xử của các đại sứ. Ông nói: “Chúng tôi bác bỏ những gì không thuộc phép lịch sự ngoại giao và các quy tắc của Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.”

Ông nói thêm: “Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng nhất trí rằng chúng tôi sẽ không rơi vào bất kỳ hành động khiêu khích nào khiến chúng tôi xa rời mục tiêu của mình”. Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là công nhận Nhà nước Palestine vào ngày mai và thực hiện mọi nỗ lực có thể để đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn càng sớm càng tốt, cũng như cuối cùng là đạt được nền hòa bình cuối cùng đó.”

___

Coleen Barry đóng góp từ Milan.

Tìm thêm phạm vi bảo hiểm AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *