Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng. Đây là những người mà các nhà kinh tế nói rằng họ sẽ mất việc làm đầu tiên.

Dự trữ Liên bang leo thang Cuộc chiến chống lạm phát của nó trong tuần này đã buộc phải tăng lãi suất lớn với nhiều khả năng sẽ xảy ra sau đó. Ngân hàng trung ương cho biết những động thái này sẽ dẫn đến số lượng người Mỹ thất nghiệp tăng vọt vào cuối năm sau.

Fed đã giới thiệu một Một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh Trong những tháng gần đây, họ đã cố gắng cắt giảm việc tăng giá bằng cách làm chậm nền kinh tế và kìm hãm nhu cầu. Nhưng cách tiếp cận này có nguy cơ đẩy Hoa Kỳ vào suy thoái và gây ra thất nghiệp lớn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Tư thừa nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ gây ra đau đớn cho nền kinh tế Mỹ, khi tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nhưng ông nói thêm, “Việc không khôi phục được sự ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với việc sau này sẽ đau đớn hơn nhiều.”

Việc Fed dự kiến ​​mất việc làm trong tuần này sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm 2023 từ mức hiện tại là 3,7% lên 4,4%. Theo Amir Sharif, người sáng lập công ty nghiên cứu Inflation Insights, ước tính sẽ có thêm khoảng 1,2 triệu người thất nghiệp.

Theo các nhà kinh tế và các nghiên cứu về các cuộc suy thoái trong quá khứ, những mất việc làm này sẽ giảm không tương xứng đối với một số người lao động dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả người thiểu số và nhân viên ít học.

Dưới đây là những nhóm người lao động có khả năng mất việc làm cao nhất nếu thất nghiệp gia tăng:

Công nhân da đen và người Latinh

Công nhân da đen sẽ là một trong những người đầu tiên mất việc làm nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, vì họ tập trung không cân đối trong các ngành nhạy cảm với suy thoái kinh tế. Các nhà kinh tế cho biết sự phân biệt chủng tộc thường ảnh hưởng đến các lựa chọn mà các công ty đưa ra về việc người lao động sẽ bị sa thải.

READ  Tăng lương tin tốt cho người lao động, nhưng tiếp tục gây áp lực lên Fed

“Hành động của Fed thực sự có nghĩa là một số tác động khác nhau của người lao động da đen trong nền kinh tế Mỹ”, Michelle Holder, nhà kinh tế lao động tại Đại học Tư pháp Hình sự John Jay, nói với ABC News.

Tính dễ bị tổn thương của người lao động da đen trong trường hợp suy thoái kinh tế đã được chứng minh trong cuộc suy thoái cuối cùng, vào mùa xuân năm 2020, khi đại dịch gây ra tỷ lệ thất nghiệp ở người lao động da đen ở mọi cấp học cao hơn so với người da trắng, Một nghiên cứu RAND được tìm thấy.

Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp của người lao động da đen trong thời kỳ đầu của đại dịch đạt đỉnh điểm là 16,8%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người lao động da trắng chỉ là 14,1%.

Từ cuối những năm 1980 đến giữa những năm 2000, dữ liệu việc làm của chính phủ cho thấy “bằng chứng đáng kể” rằng công nhân da đen là một trong những người đầu tiên bị sa thải do nền kinh tế yếu kém, theo một Nghiên cứu kinh tế Nó được xuất bản vào năm 2010 trên Demography, một tạp chí học thuật.

“Thành thật mà nói, sự phân biệt đối xử vẫn tồn tại trong thị trường lao động Mỹ,” Holder nói.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tổ chức một sự kiện có tiêu đề “Fed đang lắng nghe: Chuyển đổi sang nền kinh tế hậu đại dịch” tại Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, DC, vào ngày 23 tháng 9 năm 2022.

Kevin Lamarck / Reuters

Các nhà kinh tế cho biết một động thái tương tự về tình trạng mất việc làm bất bình đẳng đang ảnh hưởng đến người lao động gốc Tây Ban Nha.

READ  Hợp đồng tương lai Hoa Kỳ suy giảm khi tập trung vào dữ liệu lạm phát chính: Thị trường kết thúc

William Sprigs, nhà kinh tế trưởng của liên đoàn lao động AFL-CIO và giáo sư kinh tế tại Đại học Howard, cho biết công nhân gốc Tây Ban Nha sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tình trạng giảm phát do lãi suất tăng, vì họ đại diện không cân xứng trong ngành xây dựng.

Khi Fed tăng lãi suất, nó thường khiến lãi suất thế chấp tăng lên, khiến người mua nhà tiềm năng trì hoãn việc mua nhà và khiến các nhà xây dựng phải trì hoãn việc xây dựng thêm. Các khoản thế chấp 30 năm của Mỹ đã tăng lên 6,29% vào thứ Năm, mức cao nhất trong 14 năm, theo Khảo sát thị trường thế chấp của Freddie Mac.

Tính đến năm ngoái, công nhân gốc Tây Ban Nha chiếm gần một phần ba tổng số công nhân xây dựng, theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia. phân tích Từ dữ liệu của chính phủ được công bố vào tháng Sáu.

Spriggs nói với ABC News: “Chúng tôi đã thấy việc xây dựng bị chậm lại. “Những công nhân xây dựng này bị đánh trước.”

Người lao động ít học

Một nhóm khác có thể nằm trong số những người đầu tiên thất nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy thoái là những người lao động ít học.

Hai năm trước, trong thời kỳ suy thoái do đại dịch gây ra, những người lao động ít học hơn bị mất việc làm nghiêm trọng hơn so với các đồng nghiệp có trình độ học vấn tốt hơn của họ, theo tờ The Guardian của Anh. nghiên cứu Xuất bản năm 2021 bởi Viện Nghiên cứu Tư duy Kinh tế Mới.

READ  Cardano (ADA) đặt mức giá cao nhất trước khi cập nhật hợp đồng thông minh

Theo một nghiên cứu được Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis công bố năm 2010, nói chung, khi nền kinh tế suy yếu, những người lao động có trình độ học vấn kém chịu tác động tiêu cực đến việc làm hơn so với những người đồng nghiệp có trình độ học vấn tốt hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong cuộc Đại suy thoái, tỷ lệ việc làm của lao động chỉ có bằng tốt nghiệp trung học đã giảm 5,6%, trong khi tỷ lệ việc làm của lao động có bằng đại học giảm dưới 1%.

“Những người lao động có xu hướng làm việc tốt hơn khi nền kinh tế ký hợp đồng là những người lao động được giáo dục tốt hơn”, Holder nói.

công nhân trẻ

Dữ liệu từ hai cuộc suy thoái gần đây nhất, vào năm 2020 và 2007, cho thấy rằng lao động trẻ bị ảnh hưởng không tương xứng khi nền kinh tế suy thoái.

Trong cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, lao động trẻ trở nên thất nghiệp với tỷ lệ cao hơn nhiều so với lao động lớn tuổi, theo nghiên cứu Được xuất bản bởi Viện Chính sách Kinh tế thiên tả vào năm 2020.

Nghiên cứu cho thấy từ mùa xuân năm 2019 đến mùa xuân năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp chung của lao động 16-24 tuổi tăng từ 8,4% lên 24,4%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở lao động từ 25 tuổi trở lên tăng từ 2,8% lên 11,3%.

Một kết quả tương tự cũng đến sau cuộc Đại suy thoái. Theo Viện Brookings, từ năm 2007 đến năm 2010, lao động từ 16 đến 24 tuổi phải chịu sự sụt giảm việc làm đáng kể nhất so với mọi lứa tuổi. phân tích Từ dữ liệu của chính phủ tập trung vào tỷ lệ người lao động trong một nhóm nhân khẩu học cụ thể so với tỷ lệ đại diện của nó trong dân số nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *