Ford đang giảm tốc độ phát triển xe điện

Công ty Ford Motor hôm thứ Năm đã hoãn sản xuất ít nhất hai loại xe điện mới và cho biết họ sẽ tập trung sản xuất thêm nhiều loại xe hybrid. Quyết định của họ là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà sản xuất ô tô lớn buộc phải suy nghĩ lại chiến lược xe điện của họ do doanh số bán những mẫu xe này chậm lại.

Sự thay đổi của Ford và các nhà sản xuất ô tô như General Motors và Mercedes-Benz, những hãng cũng đã hoãn kế hoạch phát triển xe điện, phần lớn là do những khó khăn mà các công ty gặp phải trong việc sản xuất và bán đủ xe điện cũng như thu được lợi nhuận.

Doanh số bán những loại xe này vẫn đang tăng, nhưng tốc độ đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, do các nhà sản xuất ô tô đã khai thác được một số người chấp nhận sớm, những người sẵn sàng chi hơn 50.000 USD cho một chiếc xe chạy bằng pin mới. Bởi vì họ vẫn đang học cách chế tạo ô tô và pin với chi phí thấp hơn nên các công ty chưa thể giới thiệu những mẫu xe giá cả phải chăng hơn.

Một số người tiêu dùng cũng ngần ngại mua các mẫu xe điện vì không thể sạc xe tại nhà hoặc lo lắng sẽ không có đủ bộ sạc công cộng khi họ muốn di chuyển hơn vài trăm km.

READ  Biden sẽ đề xuất hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà lần đầu trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang của mình

Nhiều người mua ô tô quan tâm đến xe điện dường như đang chọn xe hybrid, loại xe này có thể đắt hơn vài trăm đô la so với các mẫu xe tương tự chỉ chạy bằng xăng và trong một số trường hợp còn tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều. Người tiêu dùng cũng dễ dàng làm quen với những chiếc xe này vì không cần kết nối điện và sử dụng nhiên liệu như các mẫu xe truyền thống.

Ford cho biết hôm thứ Năm rằng họ hy vọng sẽ cung cấp phiên bản hybrid cho mọi mẫu xe mà hãng bán ra vào cuối thập kỷ này. Nó đã tạo ra các phiên bản hybrid của hai chiếc xe nhỏ – Maverick và F-150 – và chiếc crossover Escape.

Công ty cho biết hiện họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất một chiếc ô tô thể thao điện cỡ lớn tại nhà máy ở Oakville, Ontario, vào năm 2027, muộn hơn hai năm so với kế hoạch. Nhà máy Ford đang xây dựng ở Tennessee sẽ bắt đầu sản xuất xe bán tải chạy điện vào năm 2026, muộn hơn một năm so với dự kiến ​​ban đầu.

Jim Farley, Giám đốc điều hành của Ford, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cam kết mở rộng hoạt động kinh doanh xe điện có lợi nhuận, sử dụng vốn một cách khôn ngoan và đưa các loại xe chạy bằng xăng, hybrid và chạy hoàn toàn bằng điện ra thị trường vào đúng thời điểm”.

READ  Các Cơ quan Báo cáo Tín dụng sẽ Xoá Hầu hết Nợ Y tế

Doanh số bán hàng chậm lại cũng đang gây tổn hại cho nhà sản xuất mô hình điện hàng đầu của Mỹ, Tesla. Tuần này, hãng công bố doanh số bán ô tô điện bất ngờ giảm 8,5% trong ba tháng đầu năm.

Ford cho biết hôm thứ Tư rằng doanh số bán xe điện của hãng đã tăng 86% trong quý lên 20.223 xe, nhưng tổng số này thấp hơn nhiều so với mức mà công ty hy vọng đạt được một ngày nào đó và đạt được sau khi hãng giảm một số giá.

Công ty đã bán được hơn 7.700 chiếc xe bán tải F-150 Lightning, mẫu xe điện hàng đầu của hãng, trong ba tháng. Mùa hè năm ngoái, Ford đã hy vọng có thể sản xuất khoảng 150.000 chiếc Lightning mỗi năm. Công ty gần đây đã giảm sản lượng Lightning xuống còn một ca mỗi ngày thay vì hai ca.

Hai năm trước, Ford, General Motors, Volkswagen và các nhà sản xuất ô tô khác đã lên kế hoạch giới thiệu hàng chục mẫu ô tô điện và xe tải mới, dự đoán rằng người tiêu dùng sẽ nhanh chóng chuyển đổi sang xe điện từ xe chạy bằng xăng.

Nhưng vào nửa cuối năm 2023, tốc độ tăng trưởng doanh số bán điện sụt giảm đáng kể, buộc các nhà sản xuất phải thu hẹp tham vọng của mình. Ford và General Motors cũng đã làm chậm lại công việc tại các nhà máy được cho là cung cấp bộ pin cho các mẫu xe điện mới của họ.

READ  Chứng khoán, tiền tệ, dầu mỏ và dữ liệu kinh tế

Bộ phận xe điện của Ford đã lỗ khoảng 4,7 tỷ USD vào năm ngoái trước khi tính lãi và thuế. Ngược lại, bộ phận sản xuất xe chạy xăng và hybrid cho người tiêu dùng lại kiếm được lợi nhuận 7,5 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *