GDP của Ấn Độ: Nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới đáp ứng được yêu cầu của nó

Hình ảnh Puneet Paranjpe/AFP/Getty

Công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Mumbai vào tháng 11 năm 2023.


New Delhi/Luân Đôn
CNN

Ấn Độ báo cáo mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, kết thúc năm 2023 thành công và mang lại động lực cho Thủ tướng Narendra Modi chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử có thể mang lại cho ông nhiệm kỳ thứ ba.

GDP ở các nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới đã tăng 8,4% trong ba tháng cuối năm 2023 so với năm trước, tăng so với mức tăng trưởng của năm 2023. 7,6% từ tháng 6 đến tháng 9, văn phòng thống kê nước này cho biết Anh ấy nói Thứ năm.

Mức tăng gần đây mạnh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích và truyền thông Nền kinh tế Ấn Độ “kết thúc năm ngoái một cách thành công”, Thammashi De Silva, trợ lý kinh tế Ấn Độ tại Capital Economics, viết trong một ghi chú.

Bà nói thêm: “Tốc độ tăng trưởng này là mạnh nhất trong số các nền kinh tế lớn trong quý vừa qua.”

Dữ liệu sẽ thúc đẩy sự lạc quan về triển vọng kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư từ công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, số lượng người Ấn Độ giàu có, với tài sản ròng ít nhất 30 triệu USD, sẽ tăng 50% trong vòng 5 năm tính đến năm 2028, mức tăng lớn nhất trên toàn cầu.

Phấn khích nhờ số liệu GDP mạnh mẽ, thị trường chứng khoán Ấn Độ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu. Các nhà đầu tư Ấn Độ đã đẩy cổ phiếu tăng đều đặn trong 12 tháng qua, đẩy tổng giá trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ vượt quá 4 nghìn tỷ USD vào cuối năm ngoái.

READ  Hợp đồng tương lai Dow Jones: Thị trường tăng trước thử thách lớn; Intel lao dốc muộn

các Quỹ Tiền tệ Quốc tế Họ kỳ vọng nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2024, nhưng chính phủ Modi đưa ra ước tính cao hơn nhiều là 7,6% cho năm 2024. Năm tài chính cho đến tháng 3 năm sau.

Ông Modi cho biết: “Tăng trưởng GDP mạnh mẽ ở mức 8,4%…chứng tỏ sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế Ấn Độ”. Anh ấy nói trên X Thứ năm. “Những nỗ lực của chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, giúp 140 vạn Rs crore [1.4 billion] Người Ấn Độ đang sống một cuộc sống tốt hơn.”

Sự mở rộng bền vững sẽ nhanh chóng đưa Ấn Độ lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích tại Jefferies kỳ vọng nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027, tăng từ vị trí thứ năm hiện nay.

Ấn Độ cũng được nhiều người coi là lựa chọn thay thế cho Trung Quốc đối với các quốc gia và công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt khi mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh xấu đi.

Chính phủ của ông Modi đang tìm cách thu hút các công ty đa quốc gia thành lập nhà máy ở nước này, chi hàng tỷ USD để phát triển đường sá, bến cảng, sân bay và đường sắt.

READ  Giá Bitcoin (BTC) đang bị bán quá mức, chỉ báo RSI cũng vậy

Một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm cả Apple (Con lạc đà) nhà cung cấp Foxconn, đang mở rộng hoạt động tại đó. Tesla (TSLA) Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết vào tháng 6 năm ngoái rằng công ty của ông Chúng tôi mong muốn được đầu tư vào Ấn Độ “càng sớm càng tốt”.

Chính phủ Modi hôm thứ Năm đã phê duyệt khoản đầu tư hơn 15 tỷ USD để xây dựng ba nhà máy bán dẫn của các công ty trong đó có tập đoàn Tata, đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất điện tử.

các Chính phủ cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà máy này dự kiến ​​sẽ tạo ra 20.000 việc làm công nghệ cao và khoảng 60.000 việc làm trong cộng đồng rộng lớn hơn. Anh ấy nói Khoản đầu tư này là một “bước nhảy vọt” cho tham vọng bán dẫn của Ấn Độ.

Tuyên bố cho biết: “Ấn Độ đã có năng lực thiết kế chip chuyên sâu. Với những đơn vị này, đất nước chúng tôi sẽ phát triển năng lực sản xuất chip”.

Bất chấp sự hưng phấn Trước những số liệu tăng trưởng mới nhất, các nhà kinh tế khuyên bạn nên thận trọng.

“Tất cả những gì lấp lánh không phải là sự tăng trưởng,” Nomura sách Trong một ghi chú vào thứ Sáu. “Tăng trưởng cơ bản yếu hơn so với tiêu đề gợi ý.”

READ  “Thị trường nhà ở đang trong giai đoạn đầu của một bước chuyển mình lớn”: Doanh số bán nhà có thể giảm 25% vào cuối mùa hè, theo nhà phân tích này. Đây là lý do tại sao.

Ông nói thêm rằng tiêu dùng vẫn còn tụt hậu và ngành nông nghiệp, đóng góp 16% vào GDP của Ấn Độ và là nguồn tạo việc làm chính, đang hoạt động kém hiệu quả.

Các nhà kinh tế tại HSBC cho rằng cần phải “bình tĩnh” vì “sản xuất và xây dựng đã yếu hơn” so với quý trước, ngay cả khi họ thừa nhận đất nước đang “tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc”.

Ấn Độ vẫn là ốc đảo có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định vĩ mô trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động”. họ đã viết trong một ghi chú vào thứ Sáu.

De Silva, chuyên gia kinh tế của Capital Economics, lưu ý rằng động lực đằng sau sự tăng trưởng kinh tế nóng bỏng của Ấn Độ “có thể giảm đi phần nào”, do tăng trưởng toàn cầu yếu gây áp lực lên xuất khẩu, trong khi những hạn chế cứng rắn hơn đối với việc cho vay không có bảo đảm ở nước này có thể… Hạn chế chi tiêu hộ gia đình.

Bà nói thêm: “Nhưng bất kỳ sự chậm lại nào trong tăng trưởng sẽ ở mức độ vừa phải, đặc biệt là vì chiến dịch cơ sở hạ tầng do chính phủ thực hiện có thể sẽ hỗ trợ hoạt động.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *