GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,5% vào năm 2022: HSBC

Dat Nguyen 12/01/2022 | 07:45 chiều theo giờ PT

Công nhân được phát hiện tại một công trường ở Hà Nội vào tháng 11 năm 2021. Ảnh theo VnExpress / Ngọc Thanh

HSBC dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam là 6,5% trong năm nay, nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu tăng trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng cao.

“Không giống như năm 2020, Việt Nam hiện đang ở vị thế vắc xin tốt hơn, điều này sẽ cho phép điều chỉnh chính xác hơn giữa chăm sóc sức khỏe và phục hồi kinh tế”, ngân hàng cho biết trong một tuyên bố.

Nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng quý 4 mạnh hơn dự kiến ​​là 5,2%, nhờ sản xuất phục hồi nhanh hơn và xuất khẩu cao hơn.

Mặc dù sự phục hồi không nhất quán, các dịch vụ cũng đã phục hồi.

Các lĩnh vực liên quan đến du lịch đang trong thời kỳ suy thoái.

Mặc dù Việt Nam kết thúc năm với mức tăng trưởng 2,6%, mức tăng trưởng thấp nhất trong ba thập kỷ, HSBC kỳ vọng sẽ trở lại “con đường tăng trưởng vững chắc” trong năm nay.

Nhưng Covit-19 vẫn là một thách thức, đặc biệt là khi biến thể Omigron lan rộng trên toàn thế giới.

Băng cassette hàng ngày của Việt Nam đã tăng từ 4.000 trong tháng 11 lên 17.000 trong bảy ngày qua.

“Thành công của đất nước trong việc chống chọi với dịch bệnh sẽ quyết định nhu cầu địa phương và tốc độ phục hồi từ hoạt động du lịch quốc tế”, HSBC cho biết.

READ  Tập đoàn khai thác dầu khí Nga chuẩn bị thổi không khí biển Việt Nam

Một mối quan tâm khác là lạm phát.

Khi hoạt động kinh tế bình thường hóa trong năm nay, HSBC dự kiến ​​áp lực giá sẽ bắt đầu, nhưng con đường nên “có thể kiểm soát” để lạm phát 2,7% trong năm nay, dưới mức trần 4% của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng kêu gọi gửi tiền trực tiếp nhiều hơn đến các gia đình dễ bị tổn thương để giảm tỷ lệ thất nghiệp cao và tiền lương giảm dẫn đến tiêu dùng “èo uột”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *