Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam Vinfast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ để thúc đẩy mở rộng toàn cầu

Nhà sản xuất xe điện Vinfast của Việt Nam hôm thứ Ba cho biết họ đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ, niêm yết trên Nasdaq với mã chứng khoán “VFS” để tài trợ cho việc mở rộng với một nhà máy được lên kế hoạch ở Bắc Carolina.

Winfast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, đang chuẩn bị mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ, nơi hai chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện của họ, VF8 và VF9, hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô cũ và các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả việc cho thuê pin để giảm chi phí mua hàng.

Đối với đợt IPO, công ty cho biết sẽ trở thành công ty TNHH đại chúng Singapore và được gọi là VinFast Auto Ltd, trong khi số lượng cổ phần chào bán và mức giá đề xuất vẫn chưa được xác định.

Citigroup, Morgan Stanley, Credit Suisse và JP Morgan đang dẫn đầu một tập đoàn gồm 9 ngân hàng đứng sau thương vụ này, công ty cho biết trong một hồ sơ. Nếu thành công, Winfast sẽ là công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Việc nộp hồ sơ hôm thứ Ba sau hồ sơ bí mật của WinFast với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào tháng Tư, một tháng sau khi cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất ở Bắc Carolina với công suất dự kiến ​​ban đầu là 150.000 EV mỗi năm.

READ  Không thể quên là đài tưởng niệm những người lính mất chuyến bay về Việt Nam

Là một đơn vị của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, VinFast lần đầu tiên IPO tại Mỹ vào tháng 4 năm ngoái, với mục tiêu huy động 2 tỷ USD với mức định giá khoảng 60 tỷ USD.

Với nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, định giá thị trường cho các công ty khởi nghiệp EV đã giảm mạnh trong năm qua sau khi một số công ty có định giá cao ngất ngưởng phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng.

“Việc định giá hoặc quy mô IPO của chúng tôi tùy thuộc vào điều kiện thị trường”, Giám đốc điều hành Winfast Lê Thị Tú Thủy cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Winfast sẽ tiếp tục theo dõi các cơ hội gây quỹ trong tương lai khi thị trường trở nên quen thuộc hơn với thương hiệu và câu chuyện Winfast,” ông nói.

Chỉ số S&P US & China Electric Vehicle Index, đo lường hiệu suất của các công ty tham gia kinh doanh xe điện, đã giảm 33,51% kể từ đầu năm, đóng cửa ở mức 1.933,47 vào thứ Ba.

Công ty cho biết IPO là cách duy nhất để huy động vốn. Vào tháng 7, nó đã sắp xếp với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ đô la để thúc đẩy quá trình mở rộng mạnh mẽ của mình.

Không có khung thời gian nào cho đợt chào bán được chỉ định vào thứ Ba, mặc dù công ty cho biết họ đang nhắm mục tiêu IPO vào quý IV năm nay.

READ  Việt Nam đã bán 51,5 triệu USD tín chỉ carbon cho Ngân hàng Thế giới

Nhưng vào tháng 5, công ty mẹ Vingroup đã cảnh báo rằng đợt IPO có thể bị trì hoãn cho đến năm 2023 do sự không chắc chắn của thị trường.

“SEC dự định cho VinFast tiến hành IPO với điều kiện tuyên bố đăng ký có hiệu lực, điều kiện thị trường cho phép”, bà Thủy nói và cho biết thêm mục tiêu chính của công ty là niêm yết thành công VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ.

Nhà sản xuất EV đã vận chuyển lô 999 xe đầu tiên đến Mỹ vào cuối tháng 11, kết thúc nỗ lực kéo dài 5 năm nhằm xây dựng một trung tâm sản xuất xe tại Việt Nam cho các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Winfast có gần 65.000 đơn đặt hàng trên toàn thế giới và dự kiến ​​bán được 750.000 xe điện mỗi năm vào năm 2026.

Cổ phiếu của Vingroup, công ty mẹ niêm yết của VinFast, cũng sở hữu các doanh nghiệp phát triển bất động sản và khu nghỉ dưỡng, đã tăng 5,11% vào đầu ngày thứ Tư sau thông báo IPO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *