GE hoàn thành việc chia tách ba bên, phá vỡ quá khứ lâu đời của mình

(Reuters) – General Electric hôm thứ Ba đã hoàn tất việc chia tách thành ba công ty, đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên của nhà lãnh đạo công nghiệp từng là biểu tượng của sức mạnh kinh doanh Mỹ.

Các doanh nghiệp năng lượng và hàng không của gã khổng lồ công nghiệp sẽ bắt đầu giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York với tư cách là các thực thể riêng biệt vào thứ Ba, hơn một năm sau khi hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe của họ bắt đầu giao dịch trên Nasdaq.

Sự sụp đổ là đỉnh điểm của những nỗ lực của CEO Larry Culp nhằm thổi sức sống vào một công ty đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến doanh nghiệp sinh lợi nhất của họ, GE Capital gần như phá sản.

Vào cuối năm 2021, Culp tuyên bố chia tay mà một thế hệ người trong cuộc đã lẩn tránh sau khi công ty phát triển quy mô đáng kể khi tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh đa dạng dưới thời những người tiền nhiệm.

Tầm quan trọng của GE lớn đến mức chính phủ Mỹ cho rằng cánh tay tài chính của họ “quá lớn để có thể sụp đổ”.

Nhưng khi chuyển từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác, General Electric, thành viên ban đầu của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, đã mất vị trí trong chỉ số này vào tháng 6 năm 2018 và Culp, người đảm nhận vị trí CEO vài tháng sau đó, đã cắt cổ tức xuống còn một xu để tiết kiệm tiền mặt.

READ  Cập nhật trực tiếp thị trường châu Á: lạm phát Mỹ, đồng Yên BOJ

Reuters đưa tin ông đã bắt đầu thảo luận không chính thức về ý tưởng tách nhóm với các cố vấn vào năm 2021.

Culp, hiện là Giám đốc điều hành của GE Aerospace, sẽ rung chuông khai trương Sở giao dịch chứng khoán New York vào thứ Ba, cùng với Scott Strazyk, Giám đốc điều hành của Vernova Energy.

Một số nhà phân tích ngành Phố Wall đã chuyển tin tức về General Electric cho các đối tác hàng không và năng lượng của họ, nhớ lại tin tức về một công ty nổi lên sau khi nhà phát minh nổi tiếng Thomas Alva Edison sáp nhập Edison General Electric với một công ty đối thủ để thành lập General Electric vào cuối thế kỷ 19.

Các nhà phân tích hiện ước tính giá trị thị trường của GE Aerospace, vốn là nguồn cung tiền mặt cho công ty có trụ sở tại Boston, ở mức hơn 100 tỷ USD sau đợt chào bán.

Culp cho biết hôm thứ Ba: “Với việc hoàn tất thành công việc ra mắt ba công ty đại chúng độc lập, hôm nay đánh dấu bước cuối cùng mang tính lịch sử trong quá trình chuyển đổi kéo dài nhiều năm của GE”.

Tháng trước, GE Aerospace, công ty sản xuất động cơ cho máy bay Boeing và Airbus, dự báo lợi nhuận hoạt động khoảng 10 tỷ USD vào năm 2028 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm và dịch vụ của hãng, đồng thời cho biết họ đang nhắm mục tiêu chia cổ tức ban đầu là 30% thu nhập ròng.

READ  Giá Bitcoin (BTC) đang bị bán quá mức, chỉ báo RSI cũng vậy

Công ty sẽ giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York với ký hiệu GE. Cổ phiếu GE Vernova sẽ giao dịch dưới ký hiệu GEV.

(Báo cáo bởi Abhijith Ganapavaram ở Bengaluru; Chỉnh sửa bởi Arun Kuyyur)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *