Tình huống bất thường khiến 4 máy bay hạ cánh ở Việt Nam giữa lúc nhu cầu tăng cao

Thị trường hàng không Việt Nam hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chuyến ngày càng trầm trọng, dẫn đến nhu cầu tăng cao và giá vé máy bay nội địa tăng cao. Giữa tình trạng thiếu hụt này, 4 máy bay Airbus A321 đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài và Đồ Sơn Nhất. Bốn chiếc máy bay A321 này trước đây do một hãng hàng không Việt Nam đăng ký và khai thác, nay được đăng ký dưới cờ Guernsey. Việc thay đổi đăng ký thành một công ty nước ngoài thể hiện việc mua lại được một quỹ quốc tế lên kế hoạch cẩn thận.

Chuyển giao quyền sở hữu máy bay độc đáo

Theo báo cáo điều tra của các nhà báo, 4 chiếc máy bay này được chế tạo riêng cho hãng hàng không Việt Nam theo hợp đồng thuê mua với các tổ chức tài chính Nhật Bản. Hai ngân hàng nước ngoài đã thu xếp và tài trợ cho dự án. Vietnam Airlines đã trả tiền thuê máy bay và mua vốn cho máy bay với tổng trị giá hơn 76 triệu USD. Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ vào tháng 11 năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm và lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở một số thành phố của Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, các ngân hàng nước ngoài đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mua và bán khoản vay. , với chuyến bay song song đến Fitzwalter Capital Partners (Financial Trading) Ltd (FWC).

Từ thời điểm đó, một chiến lược mua lại bắt đầu. FWC được thành lập vào tháng 9 năm 2021, một tháng trước khoản vay, điều này thật bất thường. Khó hiểu tại sao các ngân hàng nổi tiếng và uy tín lại đồng ý hoãn trả góp 7 triệu USD (cho tổng chi phí cho 4 chuyến bay) trong thời gian giãn cách xã hội. Đô la cho một công ty được một tháng tuổi. Trên trang web của mình, FWC thể hiện mình là một công ty đầu tư tư nhân toàn cầu với khả năng tiếp xúc với nhiều ngành, lĩnh vực và tài sản khác nhau, bao gồm cả hàng không.

Tuy nhiên, không có bằng chứng về bất kỳ hoạt động đầu tư cụ thể nào của FWC. Công ty không sở hữu bất kỳ máy bay nào hoặc tham gia vào các hoạt động liên quan đến máy bay hoặc cho thuê máy bay. Trong một tuyên bố gần đây, luật sư của hãng cho biết việc chấm dứt hợp đồng thuê và quyền mua máy bay của ngân hàng là hoàn toàn bất hợp pháp. Đạo đức và thông lệ kinh doanh của ngân hàng không cho phép đơn phương chấm dứt các hợp đồng thuê mua cố định và dài hạn mà hãng hàng không thường xuyên thanh toán cho ngân hàng. Ngoài ra, các ngân hàng đã bán khoản nợ cho FWC, cho phép FWC tiếp quản chiếc máy bay trị giá hàng trăm triệu USD, mặc dù các ngân hàng và hãng hàng không đã đàm phán và đồng ý về nguyên tắc hoãn trả góp. Chỉ 7 triệu USD trong thời kỳ Covid-19.

READ  Hợp tác mới tại Việt Nam nhằm tăng cường sản xuất rau an toàn và bền vững

Cuộc điều tra sâu hơn về FWC và quá trình mua bốn chiếc máy bay này cho thấy những khác biệt bổ sung. Sau khi tiếp quản khoản vay từ các ngân hàng, FWC đã chuyển khoản này cho FW Aviation (Holdings) 1 Ltd (FWA) – quỹ mới được thành lập vào tháng 10 năm 2021, một tháng trước khi hợp đồng của các ngân hàng hết hạn – với mục đích mua lại chi phí thấp. Máy bay khai thác của hãng hàng không Việt Nam.

Hiện FWA và Vietnam Airlines là các bên tranh chấp tại tòa án Anh, chưa ấn định ngày xét xử.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không cho biết họ hy vọng công lý sẽ thắng thế. Trong khi chờ phán quyết cuối cùng từ tòa án Anh, FWA và Vietnam Airlines đã đồng ý tạm thời bàn giao máy bay “nguyên trạng”, nhằm giảm thiểu chi phí, thiệt hại có thể xảy ra và tạo dựng thiện chí cho các cuộc đàm phán kinh doanh trong tương lai giữa hai bên. Cho phép máy bay tiếp tục hoạt động trong khi chờ quyết định cuối cùng của tòa án. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được bàn giao máy bay và các tài liệu kỹ thuật kèm theo, FWA đã nhanh chóng đăng ký quốc tịch Việt Nam cho máy bay theo quốc tịch Guernsey, một hòn đảo nhỏ ở eo biển Manche.

Việc FWA đăng ký quốc tịch cho máy bay tại đảo Guernsey mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu từ Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam là điều bất thường. Rất nghi vấn rằng 4 công ty của FWA sở hữu 4 máy bay FWA 8906, FWA 8937, FWA 8577, FWA 8592 đều được đặt tên theo số seri sản xuất của từng máy bay. Tuy nhiên, bốn công ty này được thành lập vào ngày 27 tháng 10 năm 2021, trước khi FWA bảo đảm các khoản vay từ ngân hàng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào FWA có thể “mong đợi” họ sở hữu máy bay trong tương lai.

READ  Diễn tập khởi động SEA Games 31 sẽ diễn ra vào ngày 10/5 | Văn hóa - Thể thao

Ban quản lý FWA dường như đã ký một thỏa thuận ngầm với các ngân hàng về việc mua bán các khoản vay cũng như tịch thu máy bay. Điều này đã dẫn đến việc thành lập một số công ty tham gia vào quá trình này. Các ngân hàng được cho là đã lợi dụng lộ trình thuế quan hạn chế như một cái cớ để bán các khoản vay có quyền mua máy bay trị giá hàng trăm triệu USD, với thời hạn thanh toán một lần chỉ 7 triệu USD cho cả 4 máy bay (mặc dù đã thỏa thuận gia hạn thuế). Đô la Mỹ. Với việc tranh chấp được đưa ra tòa án Vương quốc Anh, động thái này dường như là một phần trong chiến lược được lên kế hoạch cẩn thận nhằm tận dụng vị thế dễ bị tổn thương của các hãng hàng không toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19, với các tranh chấp thương mại được đưa ra tòa.

Chưa đủ cơ sở pháp lý cho việc xuất khẩu 4 máy bay từ Việt Nam

Sau quá trình đặc biệt để mua bốn máy bay A321, FWA đang đẩy nhanh hoạt động xuất khẩu máy bay này từ Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển quốc tịch máy bay từ Việt Nam sang Guernsey, FWA không yêu cầu cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Yêu cầu của FWA đối với các chuyến bay phà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu được coi là không tuân thủ luật pháp Việt Nam và đang chờ xác nhận pháp lý. Các hành động của FWA có thể được coi là cố gắng lách các quy định xuất khẩu, nhưng tính hợp pháp chắc chắn đòi hỏi phải có sự xét xử theo luật định. Máy bay hiện mang quốc tịch Guernsey; Do đó, Cục Hàng không Việt Nam không còn thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu theo Thông tư 01/2011/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam. Các quan chức từ chối cho phép xuất khẩu 4 chiếc máy bay này từ Việt Nam.

Trong thư trả lời FWA, Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Họ chưa nhận được yêu cầu của FWA về việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu. Ngoài ra, theo Điều 19(1) Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006 và điểm a, 68/2015/NĐ-CP, Điều 10(1), một trong những điều kiện xuất khẩu tàu bay là phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu còn hiệu lực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì vậy, Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu còn hiệu lực là yêu cầu bắt buộc khi làm thủ tục xuất khẩu hàng không.

READ  Gordon Ramsay gọi Lào và Việt Nam là điểm đến ẩm thực tốt nhất trên thế giới

Để tránh thủ tục xuất khẩu, FWA đã đề nghị Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho phép các chuyến phà quốc tế đưa máy bay ra khỏi Việt Nam mà không hoàn thành thủ tục xuất khẩu hàng không, thay vì xin giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu. Hệ lụy về thuế có thể lên tới hàng trăm triệu USD nếu máy bay bay khỏi Việt Nam và không quay trở lại trong khi chờ phán quyết của tòa án về quyền sở hữu.

Các chuyên gia pháp lý am hiểu vụ việc khẳng định 4 chiếc máy bay này không được phép rời khỏi Việt Nam khi chưa hoàn tất thủ tục xuất khẩu hàng không. Theo Điều 39(4) Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006, trong trường hợp các bên cho rằng hợp đồng thuê mua đã chấm dứt thì phải thực hiện việc “tái xuất máy bay thuê” thay vì khai thác máy bay đó. chuyến phà. Ngoài ra, Nghị định 125/2015/ND-CP “Giấy phép bay” của Chính phủ Việt Nam phải nêu rõ mục đích của chuyến bay và nếu FWA chỉ yêu cầu “Thuyền” là mục đích của chuyến bay thì sẽ không tuân thủ. với quy định. Vì vậy, FWA không thể “xuất khẩu trái phép” máy bay bằng chuyến phà và phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện bay xuất khẩu.

Một tòa án kinh tế ở Việt Nam đã nhận được đơn kiện của một hãng hàng không Việt Nam đối với các ngân hàng nước ngoài vì bị cáo buộc ký kết hợp đồng thuê mua trái phép trong thời gian giãn cách xã hội. Điều này dẫn đến thiệt hại cho dịch vụ hàng không và tạm dừng 4 chuyến bay mới đến Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao sau đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *