Giá sầu riêng Trung Quốc giảm khi Việt Nam tìm cách lấp đầy khoảng trống nguồn cung của Thái Lan

“Khi có nhiều, giá sẽ giảm”, Zhao nói. “Khi cọc cao, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng.”

Cuộc cạnh tranh để giành thị phần lớn hơn ở thị trường có vẻ như là điểm mấu chốt của Trung Quốc khiến Thái Lan và Việt Nam đối đầu nhau. Yêu cầu của trái cây – a Một hương vị rất phổ biến Nó được dùng làm quà cưới – tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc, nơi cây trồng trong nước tương đối nhỏ và cần nhập khẩu nhiều hơn.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 4, giá sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan là 5,80 USD/kg, cao hơn một chút so với mức trung bình chung là 5,38 USD/kg. Ngược lại, sầu riêng Việt Nam được nhập khẩu với giá 4,22 USD/kg.

Nhìn chung, giá sầu riêng giảm so với tháng 3, với sầu riêng Thái Lan ở mức 6,49 USD/kg, sầu riêng Việt Nam ở mức 5,23 USD/kg và giá nhập khẩu trung bình đạt 5,63 USD/kg.

Theo dữ liệu từ cơ quan hải quan, nguồn cung cũng đã giảm. Trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu giảm 32% xuống còn 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu giảm 35% tính theo kg.

MỘT Sóng nhiệt chết người Vụ thu hoạch của quốc gia Đông Nam Á này được thu hoạch vào tháng 4 và tháng 5 tại Thái Lan, nơi thường có giá cao hơn so với các đối tác Việt Nam.

Sam Chin, giám đốc phát triển của S&F Produce Group cho biết, nhiệt độ cao có thể khiến vỏ bị nứt hoặc làm khô các sợi ở một số quả sầu riêng. Công ty này, một nhà xuất khẩu sầu riêng có trụ sở tại Hồng Kông, vận chuyển trái cây từ Thái Lan đến Trung Quốc đại lục.

READ  Kế hoạch di dời sân bay lớn nhất Việt Nam sẽ bị bỏ dở

Tại tỉnh Chiết Giang, nhà nhập khẩu trái cây Huang Dapeng cho biết trên diễn đàn WeChat rằng một số sầu riêng “quá nóng” nên được định giá thấp hơn giá thị trường.

Sầu riêng Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2024 đã mất 49% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

02:27

Nắng nóng ở Đông Nam Á đang phá hủy ngành sầu riêng béo bở của Thái Lan

Nắng nóng ở Đông Nam Á đang phá hủy ngành sầu riêng béo bở của Thái Lan

Thái Lan vẫn nắm giữ 66% thị phần Trung Quốc trong 1/3 đầu năm 2024 tính bằng đô la Mỹ và tổng xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc sẽ mở rộng vào năm 2023.

Tuy nhiên, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, chứng khoán Việt Nam đã tăng 82% trong bốn tháng đầu năm.

Một nhà tư vấn Thái Lan nói với hãng tin The Nation có trụ sở tại Bangkok, bất chấp sự biến động về nhiệt độ, Việt Nam được hưởng miếng bánh lớn hơn vì chi phí sản xuất ở đó thấp hơn.

Theo Aud Pisanwanich, nhà tư vấn tại Intelligence Research Consulting ở Thái Lan, Việt Nam đã “sẵn sàng chiếm lĩnh thị trường”. Bisanwanich nói thêm rằng nếu không có sự can thiệp của chính phủ, sản lượng sầu riêng Thái Lan sẽ giảm 53% trong 5 năm tới.

doanh nghiệp xuất khẩu việt namAnh được phép bán sầu riêng tươi ở Trung Quốc khoảng ba năm trước, tiết kiệm tiền bằng cách vận chuyển trái cây qua cùng biên giới đất liền.

Jack Nguyễn, một đối tác tại công ty tư vấn kinh doanh Mazars ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đó phải là giao thông – họ có thể lái nó”. Ông cho biết, các nhà xuất khẩu khác đã tiết kiệm được tiền bằng cách sử dụng cùng một tuyến đường bộ.

Sự e ngại về giá rõ ràng của người tiêu dùng Trung Quốc trong năm nay đang làm tăng thêm sự suy giảm. “Đặc biệt Niềm tin người tiêu dùng yếu Nó đang khiến ví tiền của các hộ gia đình luôn đóng lại,” Harry Murphy Cruz, nhà kinh tế học tại Moody's Analytics, cho biết.

Sầu riêng không phải là sản phẩm duy nhất bị ảnh hưởng bởi nông sản. Nhật báo Jinan ngày 7/5 đưa tin giá mít – một loại cây nhiệt đới khác có vỏ ngoài bùi và thịt có mùi thơm ngọt ngào – gần đây đã giảm một nửa.

READ  Những mẹo để giành chiến thắng khi chơi Plinko?

Gary Ng, nhà kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Natixis cho biết: “Khu vực tư nhân có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn trên diện rộng và giá thấp hơn phản ánh phản ứng của thị trường đối với sự mất cân bằng cung và cầu”. Các loại hàng hóa.

Giá cả ở Hồng Kông giảm nhẹ, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Ngày của Mẹ vào ngày 12/5, chủ cửa hàng trái cây họ Du cho biết khi nền kinh tế nói chung đang chậm lại. Sầu riêng Thái Lan tại cửa hàng Jili Fresh Fruit của ông được bán với giá 40 đô la Hồng Kông (5 đô la Mỹ) một pound vào ngày 16 tháng 5 và sầu riêng từ Việt Nam với giá 30 đô la một pound.

Du nói: “Cho dù đó là Hồng Kông hay Trung Quốc đại lục, toàn bộ nền kinh tế đều đang hoạt động không tốt và mọi người đang có chế độ ăn uống lành mạnh hơn”. “Sầu riêng chứa đầy đường.”

Nhưng một người bán hàng tại City'super, một chuỗi siêu thị cao cấp ở Hồng Kông, đã tính giá từ 72 đến 103 đô la Hồng Kông cho một pound sầu riêng Thái Lan vào ngày 16 tháng 5 – đủ để đưa giá cả một quả lên hơn 600 đô la Hồng Kông. Citi Super từ chối bình luận về giá của nó.

“Cung và cầu không cân bằng – có quá nhiều nguồn cung”, Chin nói. “Tôi nghĩ đó là vì nền kinh tế không đủ mạnh để tiêu dùng.”

READ  Thị trường sầu riêng Trung Quốc chín muồi khi Thái Lan mất chỗ đứng, Việt Nam và Philippines giành được hương vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *