Giám đốc Bảo tàng Anh từ chức sau khi sa thải một công nhân vì tội trộm cắp

Chỉ vài ngày sau khi Bảo tàng Anh thông báo đã sa thải một nhân viên bị tình nghi cướp bóc các cửa hàng và bán đồ trên eBay, giám đốc bảo tàng hôm thứ Sáu đã thông báo rằng ông sẽ từ chức, có hiệu lực ngay lập tức.

Hartwig Fischer, một nhà sử học nghệ thuật người Đức, người đã lãnh đạo tổ chức nổi tiếng thế giới kể từ năm 2016, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông sẽ rời chức vụ của mình vào thời điểm “cực kỳ nguy hiểm”.

Ông Fisher nói rằng “rõ ràng” là bảo tàng dưới sự lãnh đạo của ông đã không phản ứng thích hợp trước những cảnh báo rằng người phụ trách có thể ăn cắp một số hiện vật. Ông Fisher nói: “Trách nhiệm cuối cùng về thất bại này thuộc về người quản lý”.

Cuộc khủng hoảng trở nên công khai khi Bảo tàng Anh thông báo vào tuần trước rằng một số tác phẩm đã bị đánh cắp khỏi bộ sưu tập của họ. Bảo tàng không cho biết có bao nhiêu món đồ bị đánh cắp nhưng cho biết những món đồ bị mất, bị đánh cắp hoặc hư hỏng bao gồm “trang sức bằng vàng, đá quý và thủy tinh bán quý” có niên đại từ thế kỷ 15 trước Công nguyên.

Kể từ đó, hàng loạt tiết lộ về cách xử lý các vụ trộm của bảo tàng đã làm suy yếu vị thế của ông Fisher. Hôm thứ Ba, tờ New York Times và BBC đã công bố các email cho thấy ông đã hạ thấp những lo ngại của Ithai Gradel, nhà buôn đồ cổ có trụ sở tại Đan Mạch, về những vụ trộm có thể xảy ra.

READ  Fukushima: Trung Quốc kéo dài lệnh cấm đối với một số loại thực phẩm của Nhật Bản về kế hoạch xử lý nước thải

“Vụ việc đã được điều tra kỹ lưỡng,” ông Fisher nói trong một email gửi cho người được ủy thác vào tháng 10 năm 2022, đồng thời nói thêm, “Không có bằng chứng nào chứng minh những cáo buộc này”.

Ông Fisher ban đầu bảo vệ phản ứng của mình, nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng việc xử lý các cáo buộc của ông là mạnh mẽ và bảo tàng đã xem xét các cảnh báo “cực kỳ nghiêm túc”. Ông nói thêm rằng mức độ của vấn đề chỉ trở nên rõ ràng sau đó, sau khi bảo tàng tiến hành “kiểm toán toàn bộ” các bộ sưu tập của mình.

Sự bào chữa của ông không làm được gì nhiều để dập tắt những lời chỉ trích ở Anh. Thứ Tư, Thời báo Luân Đôn Ông viết rằng vụ trộm là “nỗi ô nhục quốc gia, đặt ra câu hỏi về tuyên bố của bảo tàng về việc quản lý kho tàng văn hóa mà bảo tàng cần phải hạch toán đầy đủ”.

Khi tuyên bố từ chức, ông Fisher nói rõ ràng là “Bảo tàng Anh đã không phản hồi một cách toàn diện như đáng lẽ phải có đối với các cảnh báo vào năm 2021 và đối với vấn đề hiện đã xuất hiện đầy đủ”.

Anh ấy đã có ý định rời khỏi tổ chức. Vào tháng Bảy, ông Fisher Ông tuyên bố sẽ rời Bảo tàng Anh vào năm 2024, sau tám năm làm giám đốc. Nhưng cuộc khủng hoảng đã đưa ngày đó đến gần hơn nhiều.

READ  Angela Merkel được quân đội Đức tôn vinh với bài hát punk rock

Ông Fisher cho biết bảo tàng sẽ “vượt qua thời điểm này và phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng thật không may, tôi đã đi đến kết luận rằng sự hiện diện của tôi chỉ gây xao lãng. Đó là điều cuối cùng tôi muốn.”

George Osborne, chủ tịch bảo tàng, cho biết trong tuyên bố rằng hội đồng quản trị đã chấp nhận quyết định của ông Fisher. Osborne nói: “Tôi nói rõ về điều này: chúng tôi sẽ khắc phục những gì sai sót. “Bảo tàng có sứ mệnh tiếp tục qua nhiều thế hệ. Chúng tôi sẽ học hỏi, lấy lại niềm tin và được ngưỡng mộ một lần nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *