Google đang thử nghiệm công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng viết tin bài

Google đang thử nghiệm một sản phẩm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra các câu chuyện tin tức và giới thiệu chúng cho các tổ chức tin tức bao gồm The New York Times, The Washington Post và chủ sở hữu của Wall Street Journal News Corp, theo ba người quen thuộc với vấn đề này.

Công cụ, được biết đến trong nội bộ với tên đang hoạt động Genesis, có thể lấy thông tin — ví dụ như chi tiết về các sự kiện hiện tại — và tạo ra nội dung tin tức, những người nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về sản phẩm cho biết.

Một trong ba người quen thuộc với sản phẩm này cho biết Google tin rằng nó có thể đóng vai trò là một loại trợ lý cá nhân cho các nhà báo, tự động hóa một số tác vụ để tiết kiệm thời gian cho người khác và công ty coi đây là công nghệ có trách nhiệm có thể giúp lèo lái ngành xuất bản tránh khỏi những nguy cơ của trí tuệ nhân tạo.

Một số giám đốc điều hành đã xem đề nghị của Google đã mô tả đề nghị này là đáng lo ngại và yêu cầu giấu tên khi thảo luận về một vấn đề bí mật. Hai người nói rằng nỗ lực liên quan đến việc tạo ra những câu chuyện tin tức chính xác và sáng tạo dường như là một điều hiển nhiên.

“Hợp tác với các nhà xuất bản tin tức, đặc biệt là các nhà xuất bản nhỏ hơn, chúng tôi đang trong giai đoạn đầu khám phá các ý tưởng để cung cấp các công cụ hỗ trợ AI để hỗ trợ các nhà báo của họ trong công việc của họ”, phát ngôn viên Jane Crider của Google cho biết trong một tuyên bố.

READ  Hôm nay mình học được thủ thuật iPhone chọn nhanh nhiều mục

“Nói một cách đơn giản, những công cụ này không nhằm mục đích và không thể thay thế vai trò thiết yếu của các nhà báo trong việc đưa tin, tạo và xác minh các bài báo của họ,” cô nói thêm. Ngoài ra, họ có thể cung cấp các tùy chọn cho tiêu đề và các kiểu viết khác.

Người phát ngôn của News Corp. cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Google và chúng tôi đánh giá cao cam kết lâu dài của Sundar Pichai đối với ngành báo chí.”

The Times và Post từ chối bình luận.

Theo Jeff Jarvis, giáo sư báo chí và nhà bình luận truyền thông, công cụ mới của Google như đã mô tả, có cả mặt tích cực và tiêu cực tiềm ẩn.

“Nếu công nghệ này có thể cung cấp thông tin thực tế một cách đáng tin cậy, thì các nhà báo nên sử dụng công cụ này,” ông Jarvis, giám đốc Trung tâm Báo chí Doanh nghiệp Tối nay tại Trường Báo chí Cao học Craig Newmark của Đại học Thành phố New York, cho biết.

Ông tiếp tục: “Mặt khác, nếu các nhà báo và tổ chức tin tức lạm dụng nó vào các chủ đề đòi hỏi sự hiểu biết và sắc thái văn hóa, nó có thể làm tổn hại không chỉ uy tín của công cụ mà còn cả uy tín của các tổ chức tin tức sử dụng nó.”

READ  Microsoft công bố Python trong Excel

Các tổ chức tin tức trên khắp thế giới đang vật lộn với việc có nên sử dụng các công cụ AI trong tòa soạn của họ hay không. Một số, bao gồm The Times, NPR và Insider, đã thông báo cho nhân viên rằng họ dự định khám phá các ứng dụng tiềm năng của AI để xem cách nó có thể được áp dụng một cách có trách nhiệm vào thế giới tin tức có tính rủi ro cao, trong đó giây và độ chính xác là rất quan trọng.

Nhưng công cụ mới của Google chắc chắn cũng sẽ gây lo lắng cho các nhà báo, những người đã viết bài cho chính họ trong nhiều thập kỷ. Một số tổ chức tin tức, bao gồm Associated Press, từ lâu đã sử dụng AI để tạo ra các câu chuyện về các vấn đề bao gồm báo cáo thu nhập của công ty, nhưng nó vẫn là một phần nhỏ trong các bài báo của dịch vụ so với các bài báo do các nhà báo sản xuất.

Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi điều đó, cho phép người dùng tạo các bài báo ở quy mô lớn hơn, nếu không được chỉnh sửa và hiệu đính cẩn thận, có thể lan truyền thông tin sai lệch và ảnh hưởng đến cách nhìn nhận các câu chuyện viết theo truyền thống.

Mặc dù Google đã di chuyển với tốc độ nhanh chóng để phát triển và triển khai AI tổng quát, nhưng công nghệ này cũng đặt ra một số thách thức đối với sức mạnh của quảng cáo. Mặc dù Google thường đóng vai trò quản lý thông tin và đưa người dùng đến các trang web của nhà xuất bản để đọc thêm, nhưng các công cụ như chatbot, Bard, đưa ra các xác nhận thực tế đôi khi không chính xác và không gửi lưu lượng truy cập đến các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như các nhà xuất bản tin tức.

READ  Cựu kỹ sư Apple đánh cắp bí mật thương mại của Project Titan bị kết án tù

Công nghệ này được giới thiệu khi các chính phủ trên khắp thế giới kêu gọi Google cung cấp cho các hãng tin tức một phần lớn hơn trong doanh thu quảng cáo của họ. Sau khi chính phủ Úc cố gắng buộc Google thương lượng các khoản thanh toán với các nhà xuất bản vào năm 2021, công ty đã xây dựng thêm mối quan hệ đối tác với các tổ chức tin tức ở các quốc gia khác nhau, trong chương trình Tin tức nổi bật của mình.

Các nhà xuất bản và những người sáng tạo nội dung khác đã chỉ trích Google và các công ty AI lớn khác vì đã sử dụng hàng thập kỷ các bài báo và ấn phẩm của họ để giúp đào tạo các hệ thống AI này mà không trả thù lao cho các nhà xuất bản. Các tổ chức tin tức bao gồm NBC News và The Times đã có lập trường chống lại việc AI hút dữ liệu của họ mà không được phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *