Người biểu tình xông vào Đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad để phản đối việc đốt kinh Qur’an | tin bài Hồi giáo

Những người biểu tình tức giận trước việc đốt các bản sao của Kinh Qur’an ở Thụy Điển, đã phóng hỏa Đại sứ quán Thụy Điển ở thủ đô Iraq.

Những người biểu tình tức giận trước việc đốt các bản kinh Koran ở Thụy Điển đã xông vào đại sứ quán Thụy Điển ở trung tâm Baghdad, trèo tường của khu nhà và phóng hỏa.

Theo phóng viên Mahmoud Abdel Wahed của Al Jazeera ở Nasiriyah, miền nam Iraq, vào sáng sớm thứ Năm, những người biểu tình tại đại sứ quán đã vẫy cờ và biểu ngữ thể hiện nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo Shiite có ảnh hưởng ở Iraq, Muqtada al-Sadr.

Văn phòng báo chí của Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả nhân viên đại sứ quán đều an toàn, lên án vụ tấn công và nhấn mạnh sự cần thiết của chính quyền Iraq trong việc bảo vệ các cơ quan đại diện ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Iraq lên án mạnh mẽ vụ tấn công.

“Chính phủ Iraq đã chỉ đạo các cơ quan an ninh có thẩm quyền tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp và thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết để khám phá các tình huống của vụ việc và xác định thủ phạm của hành động này và buộc họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết trong một tuyên bố.

READ  Blinken gọi việc huy động tại tòa án là "phản dân chủ", một số đảng viên Dân chủ thúc đẩy điều đó
Người biểu tình tập trung gần Đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad, Iraq, vào ngày 20 tháng 7 năm 2023 [Ahmed Saad/Reuters]

Theo các nhân chứng, đến rạng sáng ngày thứ Năm, lực lượng an ninh đã được triển khai bên trong đại sứ quán và khói bốc lên từ tòa nhà khi lính cứu hỏa dập tắt những đám than hồng cứng đầu.

Hầu hết những người biểu tình bước ra ngoài, với vài chục người bên ngoài đại sứ quán.

Abdel Wahed nói thêm rằng những người biểu tình thề sẽ tiếp tục phản đối “nếu có thêm vụ đốt Qur’an xảy ra.” Ông cho biết những người biểu tình sẵn sàng “tự giải quyết vấn đề” nếu “chính phủ Iraq không giải tán ngay cơ quan ngoại giao Thụy Điển”.

Những người ủng hộ Al-Sadr kêu gọi biểu tình hôm thứ Năm để phản đối vụ đốt kinh Koran lần thứ hai trước đại sứ quán Iraq ở Stockholm hôm thứ Năm.

“Hôm nay chúng tôi hành động để tố cáo việc đốt kinh Qur’an, và tất cả điều này là vì tình yêu và niềm tin,” người biểu tình Hassan Ahmed nói với AFP tại đại sứ quán.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thụy Điển và chính phủ Iraq chấm dứt loại sáng kiến ​​này.

Truyền thông Thụy Điển đưa tin rằng Sloane Momica, một người tị nạn Iraq ở Thụy Điển, đã tổ chức vụ đốt phá hôm thứ Năm.

Silwan cũng đốt các trang từ một bản sao của Kinh Qur’an trước nhà thờ Hồi giáo lớn nhất của Stockholm vào ngày 28 tháng 6 trong lễ Eid al-Adha, một ngày lễ được tổ chức bởi người Hồi giáo trên khắp thế giới.

READ  Ông Putin nói rằng Nga sẽ khởi động lại các dòng khí đốt Nord Stream 1 vào 'ngày mai' nếu nó có tuabin và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt vì việc đóng cửa.

Vụ việc trước đó đã khiến những người ủng hộ Muqtada xông vào đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad vào ngày hôm sau.

Chính phủ của một số quốc gia Hồi giáo, bao gồm Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan và Maroc, đã đưa ra các phản đối về vụ việc, trong đó Iraq yêu cầu dẫn độ người đàn ông này để xét xử tại nước này.

Cảnh sát Thụy Điển đã cấp giấy phép cho Momica để bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong nước, nhưng các nhà chức trách sau đó cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về tội “kích động chống lại một nhóm sắc tộc”, nói rằng Momica đã đốt các trang Kinh thánh Hồi giáo quá gần nhà thờ Hồi giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *