Hàng ngàn người chạy trốn cháy rừng ở Canada, rời thị trấn ma

(Darryl Dick/Báo chí Canada qua AP)

Mới: Nhận tin nóng trực tiếp vào tài khoản của bạn máy tính để bàn hoặc điện thoại di động.

VANCOUVER, British Columbia (AP) — Thủ phủ của Vùng lãnh thổ Tây Bắc của Canada gần như bị bỏ hoang sau khi toàn bộ dân số chỉ hơn 20.000 người của thành phố bỏ chạy khi một đám cháy lớn hoành hành gần đó.

Và xa hơn về phía nam, tại British Columbia, hàng ngàn người đã được yêu cầu rời khỏi nhà của họ khi lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa ngày càng lớn đã thiêu rụi nhiều ngôi nhà.

Các quan chức của Vùng lãnh thổ Tây Bắc cho biết vào tối thứ Sáu rằng khoảng 19.000 người đã rời Yellowknife trong vòng chưa đầy 48 giờ, với khoảng 15.000 người rời đi trong các đoàn xe và 3.800 người rời đi trên các chuyến bay khẩn cấp.

Thị trưởng Rebecca Atty của Yellowknife cho biết: “Tôi đã mô tả ngày hôm nay như một cuộc chạy marathon khác. “Nó đang cạn kiệt và thật không may, nó vẫn chưa lắng xuống.”

Các nhà chức trách cho biết khoảng 2.600 người vẫn ở lại thành phố – 1.000 người trong số họ là những người lao động thiết yếu.

Shane Thompson, bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu của tỉnh, cho biết các vụ cháy rừng vẫn rất quan trọng và những nhân viên không khẩn cấp còn ở lại đang đặt bản thân và những người khác vào tình thế nguy hiểm. Anh ta nói, “Xin hãy ra ngoài ngay bây giờ.”

Đường phố gần như trống rỗng và các cửa hàng đóng cửa. “Đó là một thị trấn ma,” Kieron Testart, người đã đến từng nhà trong các cộng đồng Dita và Ndilo của First Nation lân cận để kiểm tra mọi người.

Một cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc vẫn mở cửa vào thứ Sáu nhưng dự kiến ​​sẽ đóng cửa. Cây xăng cuối cùng chiều vẫn chạy. Một quán bar vẫn mở, thu hút những công nhân mệt mỏi sau những ca làm việc dài.

READ  Erdogan dọa trục xuất đại sứ Mỹ và 9 người khác

Testart nói: “Giống như có một panh vào ngày tận thế.

Nhiệt độ mát hơn và độ ẩm cao hơn đã giúp các nhân viên cứu hỏa ngăn chặn đám cháy lan rộng vào thứ Sáu, sĩ quan cứu hỏa Mike Westwick, người đã giữ nó 15 km (9 dặm) về phía tây bắc của vùng ngoại ô thành phố.

“Lần đầu tiên sau một thời gian, chúng tôi nhận được một chút trợ giúp từ thời tiết,” anh nói.

Nhưng ông cảnh báo rằng các quan chức khẩn cấp vẫn lo ngại thời tiết thay đổi có thể gây ra đám cháy – một trong số hàng trăm hoành hành trên lãnh thổ Đến giới hạn thành phố.

Mười một xe chở dầu dội nước vào đám cháy và một máy bay khác thả chất chống cháy. Một tuyến cứu hỏa dài 10 km (6 mi) đã được đào và lính cứu hỏa đã triển khai 20 km (12 mi) vòi và một bè máy bơm trong cuộc chiến để ngăn chặn đám cháy.

Westwick cho biết đây là “hoạt động nước nặng quy mô lớn nhất mà chúng tôi từng thấy trong khu vực”.

Westwick cho biết đám cháy do sét đánh hơn một tháng trước có diện tích khoảng 1.670 km2 (644 dặm vuông) và “sẽ không biến mất sớm.” Ông cho biết ngọn lửa đã nhảy qua ba đường ngăn chặn khác nhau do thời tiết khô hạn và rừng rậm.

Các quan chức cho biết, cách Yellowknife hàng trăm km về phía nam, những ngôi nhà đã bị thiêu rụi ở West Kelowna, British Columbia, thành phố có khoảng 38.000 dân, sau khi đám cháy rừng trở nên “tồi tệ hơn đáng kể” so với dự kiến ​​chỉ sau một đêm.

READ  Cuộc thi Hoa hậu Chihuahua thu hút hơn 800 người tham gia: xem ảnh

Bộ trưởng David Ibe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tỉnh do cháy rừng đang phát triển nhanh chóng.

“Chúng tôi đang ở trong một tình huống rất khó khăn trong những ngày tới,” Ibe nói trong một cuộc họp báo vào tối thứ Sáu.

Ông cho biết nghị định sẽ cung cấp cho chính quyền một số công cụ pháp lý, bao gồm quyền ngăn người dân di chuyển đến các khu vực nguy hiểm và đảm bảo quyền tiếp cận chỗ ở cho người sơ tán và thiết bị chữa cháy hạng nặng.

Các quan chức ở Tây Kelowna đã ra lệnh cho người dân rời khỏi 2.400 căn nhà và cảnh báo thêm 4.800 căn nhà sẵn sàng rời đi. BC Wildfire Service cho biết đám cháy đã lan rộng ra một khu vực rộng 68 kilômét vuông (26 dặm vuông).

Trưởng phòng cứu hỏa Tây Kelowna Jason Prolund cho biết không có thương tích nào được báo cáo, nhưng một số nhân viên phản ứng đầu tiên đã bị mắc kẹt trong khi giải cứu những người không sơ tán được.

“Có một số rủi ro liên quan đến việc cứu người và tài sản đêm qua,” Prolund nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, mô tả cách những người phản ứng đầu tiên phải giải cứu những người nhảy xuống hồ để tránh ngọn lửa. “Nó không phải theo cách này.”

“Chúng tôi vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn,” Bowen Ma, bộ trưởng quản lý tình trạng khẩn cấp của tỉnh, cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Sáu.

“Tôi hoàn toàn kinh hoàng khi nhìn thấy những hình ảnh đau lòng ở West Kelowna,” cô nói. “24 giờ qua thật khó khăn cho người dân trên toàn quận.”

Canada đã chứng kiến ​​số vụ cháy rừng kỷ lục trong năm nay – làm ngạt khói ở nhiều nơi của Mỹ – với hơn 5.700 đám cháy thiêu rụi hơn 137.000 kilômét vuông (53.000 dặm vuông) từ đầu này đến đầu kia của Canada, theo báo cáo của Cơ quan này. Trung tâm chữa cháy rừng liên ngành Canada.

READ  Kim Jong-un nói rằng dịch bệnh đã gây ra một "cuộc khủng hoảng lớn" ở Bắc Triều Tiên

Tính đến sáng thứ Sáu, hơn 1.000 đám cháy rừng đang bùng cháy trên khắp đất nước, hơn một nửa trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát.

Khoảng 6.800 người ở tám cộng đồng khác ở Lãnh thổ Tây Bắc đã sơ tán khỏi nhà của họ, bao gồm cả cộng đồng nhỏ Enterprise, phần lớn đã bị phá hủy. Các quan chức nói rằng tất cả đều sống sót.

Một người phụ nữ có gia đình sơ tán khỏi High River hôm Chủ nhật nói với CBC rằng xe của họ bắt đầu tan chảy khi họ lái xe qua đống than hồng, cửa sổ phía trước bị nứt và xe bốc khói khiến khó nhìn thấy đường phía trước.

Lisa Mundy, người đang đi cùng chồng và đứa con 6 tuổi, cho biết: “Tôi sợ lốp xe sẽ bị xẹp, xe của chúng tôi sẽ bốc cháy và sau đó nó biến thành khói mù mịt. Trẻ em 18 tháng tuổi. Cô ấy nói rằng họ đã gọi 911 sau khi lái xe vào mương nhiều lần.

Cô cho biết con trai cô liên tục nói: “Mẹ ơi, con không muốn chết”.

Nhiệm vụ báo chí chính của Công ty Thời tiết là báo cáo về thời tiết khắc nghiệt, môi trường và tầm quan trọng của khoa học đối với cuộc sống của chúng ta. Câu chuyện này không nhất thiết đại diện cho vị trí của công ty mẹ của nó, IBM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *