Hàng triệu người Mỹ vướng vào âm mưu hack của Trung Quốc – Mỹ

Nguồn hình ảnh, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Bình luận về bức ảnh,

Bảy người đàn ông Trung Quốc bị buộc tội tiến hành chiến dịch tấn công mạng “độc hại” quy mô lớn

Bộ Tư pháp và FBI cho biết hôm thứ Hai rằng các tài khoản trực tuyến của hàng triệu người Mỹ đã bị cuốn vào một âm mưu hack “xấu xa” của Trung Quốc nhằm vào các quan chức Mỹ.

Bảy công dân Trung Quốc đã bị buộc tội tiến hành một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn.

Họ bị cáo buộc có liên quan đến hoạt động cướp biển kéo dài 14 năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phần thưởng lên tới 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về 7 người đàn ông này.

Bảy người đàn ông bị cáo buộc đã gửi hơn 10.000 “email độc hại, ảnh hưởng đến hàng nghìn nạn nhân, trên nhiều châu lục”, điều mà Bộ Tư pháp gọi là “hoạt động hack toàn cầu tràn lan” được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Thông báo hôm nay vạch trần những nỗ lực liên tục và liều lĩnh của Trung Quốc nhằm phá hoại an ninh mạng của đất nước chúng tôi cũng như nhắm vào người Mỹ và những đổi mới của chúng tôi”.

Ông nói thêm: “Chừng nào Trung Quốc còn tiếp tục nhắm vào Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi, FBI sẽ tiếp tục gửi một thông điệp rõ ràng rằng hoạt động gián điệp mạng sẽ không được dung thứ và chúng tôi sẽ truy đuổi không mệt mỏi những kẻ đe dọa an ninh và thịnh vượng của đất nước chúng tôi”.

Các cáo buộc được đưa ra sau khi chính phủ Anh cũng cáo buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về “các chiến dịch mạng độc hại” nhắm vào ủy ban bầu cử và các chính trị gia của nước này. Các nhà ngoại giao tại đại sứ quán Trung Quốc ở London cho biết họ “phản đối mạnh mẽ” những cáo buộc này, mô tả chúng là “hoàn toàn bịa đặt và vu khống ác ý”.

Chính phủ New Zealand cũng cho biết quốc hội của họ đã bị các tin tặc được Trung Quốc hậu thuẫn nhắm tới, tờ New Zealand Herald đưa tin.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, D.C., cho biết: “Không có bằng chứng xác đáng, các nước liên quan đã đưa ra kết luận vô căn cứ” và “đưa ra những cáo buộc vô căn cứ”.

Trong bản cáo trạng nêu rõ các cáo buộc chống lại 7 người đàn ông Trung Quốc, các công tố viên Mỹ cho biết vụ hack đã dẫn đến việc các tài khoản doanh nghiệp, email cá nhân, kho lưu trữ trực tuyến và nhật ký cuộc gọi điện thoại đã được xác nhận hoặc có thể bị xâm phạm.

Các email bị cáo buộc gửi mục tiêu thường xuất hiện từ các hãng tin tức hoặc nhà báo nổi tiếng và chứa các liên kết theo dõi ẩn. Nếu ai đó mở email được gửi cho họ, thông tin của họ – bao gồm cả vị trí và địa chỉ IP – sẽ được gửi đến một máy chủ được cho là do bảy bị cáo kiểm soát.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết thông tin này sau đó được sử dụng để thực hiện nhiều “cuộc tấn công có mục tiêu trực tiếp và tinh vi hơn, chẳng hạn như tấn công bộ định tuyến tại nhà của người nhận và các thiết bị điện tử khác”.

Ngoài việc nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ Hoa Kỳ làm việc tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và trong một số trường hợp là vợ hoặc chồng của họ, họ còn nhắm mục tiêu vào các nhà bất đồng chính kiến ​​​​nước ngoài trên toàn cầu.

Trong một ví dụ được Bộ Tư pháp trích dẫn, những người đàn ông này “đã xâm phạm thành công các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và các cộng sự của họ có trụ sở tại Hồng Kông, Hoa Kỳ và các địa điểm nước ngoài khác bằng cách sử dụng phần mềm độc hại tương tự”.

Các công ty của Mỹ cũng bị tấn công, trong đó những người này được cho là nhắm mục tiêu vào các ngành quốc phòng, CNTT, sản xuất, thương mại, tài chính, tư vấn, pháp lý và nghiên cứu.

Bộ Tư pháp cho biết các công ty bị nhắm mục tiêu bao gồm các nhà thầu quốc phòng cung cấp dịch vụ cho quân đội Hoa Kỳ và “nhà cung cấp thiết bị mạng 5G hàng đầu”.

READ  Sự lây lan của virus Corona khiến người dân Thượng Hải bối rối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *