Hầu hết người dân châu Âu tin rằng thời kỳ hoàng kim của Đức đã qua với sự ra đi của bà Merkel

Thủ tướng Angela Merkel, nhà lãnh đạo nổi tiếng, bắt tay đám đông cùng với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm Hoa Kỳ

Jim Watson | AFP | những hình ảnh đẹp

Dưới thời Thủ tướng Angela Merkel, tầm ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng của Đức trong các vấn đề châu Âu – và toàn cầu – là điều không thể chối cãi.

Theo một cuộc thăm dò gần đây, bà sẽ rời nhiệm sở sau 16 năm, và nhiều người châu Âu tin rằng “thời kỳ vàng son” của đất nước đã qua.

Cuộc khảo sát do Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu tiến hành tại 12 quốc gia EU vào đầu mùa hè với kết quả được công bố trong tuần này cho thấy người dân châu Âu vẫn coi bà Merkel là lực lượng đoàn kết, và mong muốn Đức tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo trong EU. Tuy nhiên, có sự bi quan trong và ngoài nước về tương lai của nước Đức thời hậu Merkel.

Cuộc khảo sát cho thấy nhiều người châu Âu coi Đức là một cường quốc đang suy giảm – không ai hơn Đức, nơi đa số (52%) coi đất nước của họ đã qua “thời kỳ hoàng kim”. Chỉ có 15% người được hỏi ở Đức cho biết họ tin rằng đất nước của họ vẫn đang ở trong “thời kỳ hoàng kim” hiện nay, với 9% người được hỏi tin rằng điều đó vẫn chưa đến.

Trên toàn châu Âu, rộng hơn, một phần ba số người châu Âu (34%) được khảo sát cho biết ngôi sao của Đức đang lụi tàn, 21% nói rằng nó đang ở trong “thời kỳ hoàng kim” ngày nay, và chỉ 10% tin rằng thời kỳ đó là trong tương lai.

READ  Tigray: Hơn 350.000 người ở vùng Tigray bị tàn phá bởi xung đột của Ethiopia đang phải chịu đựng nạn đói.

Dữ liệu cho thấy sự không chắc chắn ở cả Đức và các nước láng giềng về tương lai của đất nước, và vai trò lãnh đạo trên thực tế của Liên minh châu Âu, sau khi bà Merkel rời nhiệm sở sau cuộc bầu cử liên bang vào ngày 26 tháng 9.

Merkel vs. Macron

Bất chấp một số chính sách gây tranh cãi, bà Merkel, 67 tuổi, đã rời nhiệm sở theo các nhiệm vụ của riêng mình. Bà vẫn là một nhân vật nổi bật ở châu Âu, hơn nhiều so với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, mặc dù các nhà phân tích kỳ vọng Macron sẽ cố gắng lấp đầy khoảng trống lãnh đạo mà bà Merkel để lại.

Khi ECFR hỏi những người được hỏi rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ai trong một cuộc cạnh tranh giả định giữa Merkel của Đức và Macron của Pháp cho vai trò chủ tịch EU, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng đa số người châu Âu (41%) sẽ bỏ phiếu cho Merkel và chỉ 14% sẽ bỏ phiếu. cho anh ấy. Macron (45% còn lại nói rằng họ không biết hoặc sẽ không bỏ phiếu).

Sự ủng hộ cao nhất dành cho bà Merkel trong các cuộc bầu cử giả định này thuộc về Hà Lan (58%), Tây Ban Nha (57%) và Bồ Đào Nha (52%). Ngay cả trong số những người Pháp, 32% sẽ bỏ phiếu cho Merkel và 20% cho Macron.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi người ta yêu mến bà Merkel vĩnh viễn như vậy. Bà được coi là một tay ổn định, thực dụng và điềm tĩnh trong khủng hoảng – và bà đã có khá nhiều việc phải giải quyết trong thời gian tại vị.

Bà Merkel đã lãnh đạo nước Đức, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Liên minh châu Âu trải qua nhiều cú sốc bao gồm cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền sau đó ở khu vực đồng tiền chung châu Âu lên đến đỉnh điểm vào năm 2012 và cuộc khủng hoảng di cư năm 2015-2016. Gần đây nhất, bà đã đóng một vai trò nổi bật trong phản ứng của châu Âu đối với đại dịch coronavirus, và cùng với Macron, bà đã giám sát kế hoạch phục hồi của EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ trái sang) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) nhìn Tổng thống Mỹ Donald Trump (trước bên trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) khi họ đi qua một bức ảnh gia đình trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh NATO tại Khách sạn Grove ở Watford, Đông Bắc London, ngày 4 tháng 12 năm 2019.

Christian Hartmann | AFP | những hình ảnh đẹp

Tuy nhiên, các chính sách của bà Merkel trong thời kỳ khủng hoảng không phải lúc nào cũng khiến bạn bè của bà cảm phục. Bà đã trở thành một nhân vật bị ghét ở Hy Lạp trong cuộc khủng hoảng nợ khi Đức kêu gọi áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt đối với Athens như một điều kiện của các gói cứu trợ quốc tế.

Trong khi đó, quyết định cho phép hàng trăm nghìn người di cư, chủ yếu từ Syria, vào Đức trong cuộc khủng hoảng di cư đã gây ra sự hoảng loạn ở nước này và phần lớn được coi là sự ủng hộ của dân chúng đối với đảng Cánh hữu Thay thế cho nước Đức.

lãnh đạo tương lai

Mối quan hệ của Đức với phần còn lại của Liên minh châu Âu và vai trò lãnh đạo thực sự của khối có thể thay đổi như thế nào khi bà Merkel rời nhiệm sở là một trong những ẩn số lớn nhất về sự ra đi của bà.

Trong báo cáo mới nhất của ECFR, “Hậu Merkel: Người châu Âu mong đợi điều gì ở Đức sau bầu cử”, được công bố hôm thứ Ba, các tác giả Piotr Borras và Jana Puglierin lưu ý rằng giới lãnh đạo chính trị của Đức thời hậu Merkel sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi vai trò của mình trong và mối quan hệ với Liên minh Châu Âu.

Piotr Borras, đồng tác giả và người đứng đầu văn phòng tại Warsaw của ECFR nhận xét: “Merkelley không còn bền vững nữa, và vị thủ tướng tiếp theo của Đức sẽ phải tìm một con đường khác về phía trước”.

“Bà Merkel có thể đã duy trì một cách thuần thục hiện trạng trên khắp lục địa trong 15 năm qua, nhưng những thách thức mà châu Âu hiện đang đối mặt – đại dịch, biến đổi khí hậu, cạnh tranh địa chính trị – đòi hỏi các giải pháp triệt để, chứ không phải thay đổi thẩm mỹ. Điều mà EU cần bây giờ là một nước Đức với tầm nhìn rằng Nó sẽ bảo vệ các giá trị của khối và bảo vệ vị trí của mình trên thế giới. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *