Núi lửa phun trào ở Iceland khiến người dân Blue Lagoon phải sơ tán

Hình ảnh Halldor Kolbens/AFP/Getty

Đường chân trời của Reykjavik nổi bật trên bầu trời màu cam do dung nham nóng chảy chảy từ một vết nứt trên Bán đảo Reykjanes phía bắc thị trấn sơ tán Grindavik, phía tây Iceland vào ngày 16 tháng 3 năm 2024.CNN

Iceland nổi tiếng thế giới Hồ xanh Thị trấn Grindavik gần đó đã được sơ tán vào thứ Bảy sau khi một ngọn núi lửa phun trào trên Bán đảo Reykjanes của đất nước, đài truyền hình công cộng Iceland RÚV đưa tin.

RÚV dẫn lời Văn phòng Khí tượng Iceland cho biết dung nham dường như đang chảy nhanh về phía bắc thị trấn Grindavik, giống như trong vụ phun trào vào ngày 8 tháng 2. RUV sau đó đưa tin dung nham cũng đang chảy về phía Đường Grindavíkurvegur – con đường chính dẫn đến Grindavik.

“Vết nứt dài khoảng ba km [about 1.9 miles]Nó kéo dài từ Stóra-Skógfell tới Hagafell.

RUV cho biết thêm sân bay quốc tế chính của Iceland, Sân bay Keflavik và các sân bay khu vực khác vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khí núi lửa dự kiến ​​​​sẽ được phát hiện ở thị trấn gần sân bay vào Chủ nhật, RUV đưa tin.

Marco DeMarco/AFP

Khán giả theo dõi những đám khói từ hoạt động núi lửa giữa Hagafell và Stóra-Skógfell ở Iceland vào ngày 16 tháng 3 năm 2024.

Nhà địa vật lý Magnus Tommy Gumundsson nói với RUV rằng vụ phun trào hiện tại là mạnh nhất trong chuỗi hoạt động địa chấn gần đây sau khi trở về từ chuyến bay trực thăng qua địa điểm này.

READ  Báo cáo: Israel phá hủy một khẩu đội tên lửa của Syria bắn về phía khu vực Tel Aviv

Gumundsson cho biết vết nứt hiện rất hoạt động, chạy từ phía bắc của Hagafell và phía bắc tới Stóra-Skógfell. Nó được ước tính rộng khoảng 3,5 km.

“Dựa trên tốc độ của dòng dung nham,” Gumundsson ước tính, “sẽ không lâu nữa nó sẽ chảy qua Đường Grindavikorvegur.”

Nhà địa vật lý Pall Einarsson nói với RÚV rằng các trận động đất ở Grindavik rõ ràng có diễn biến tương tự như kể từ tháng 10, với dòng magma thường xuyên đôi khi chạm tới bề mặt. Einarson nói thêm rằng các vụ nổ trước đó “rất mạnh và kéo dài trong thời gian ngắn, nhưng chúng rất mạnh trong thời gian kéo dài”.

Hình ảnh Halldor Kolbens/AFP/Getty

Người dân ở vùng ngoại ô Reykjavik chụp ảnh bầu trời màu cam khi dung nham nóng chảy chảy ra từ một vết nứt trên bán đảo Reykjanes phía bắc thị trấn sơ tán Grindavik, phía tây Iceland, vào ngày 16 tháng 3.

Nằm cách thủ đô và thành phố lớn nhất Iceland, Reykjavik chưa đầy một giờ lái xe, Blue Lagoon là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất đất nước.

Địa điểm này là một phần của Bán đảo Reykjanes ở phía tây nam Iceland, một vùng đất dày hướng về phía tây vào Bắc Đại Tây Dương từ Reykjavik. Ngoài Blue Lagoon, bán đảo còn có sân bay quốc tế chính của Iceland, Keflavik.

Iceland là một trong những vùng núi lửa hoạt động mạnh nhất trên hành tinh. Thay vì một ngọn núi lửa trung tâm, Bán đảo Reykjanes bị chi phối bởi một thung lũng tách giãn, với những cánh đồng dung nham và hình nón.

READ  Hoa Kỳ: Các vấn đề NATO của Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển và Phần Lan sẽ được khắc phục

Marco DeMarco/AFP

Khói bốc lên từ hoạt động núi lửa giữa Hagafell và Stóra-Skógfell ở Iceland vào ngày 16 tháng 3 năm 2024.

Hồ đã được sơ tán trước đó Tháng Ba Do hoạt động địa chấn. Và vào tháng 11, đó là Đóng cửa trong một tuần Sau 1.400 trận động đất được đo trong vòng 24 giờ.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *