Hình ảnh từ Kính viễn vọng Webb cho thấy góc nhìn “lộn xộn” chưa từng có về trung tâm thiên hà của chúng ta

Kính thiên văn James Webb là . Lần này kính viễn vọng Làm nổi bật phần dày đặc nhất của môi trường xung quanh chúng ta một cách “chi tiết chưa từng có”. Cụ thể, những hình ảnh thu được từ vùng hình thành sao có tên là Sagittarius C, hay gọi tắt là Sgr C.

Khu vực này nằm cách hố đen siêu lớn của thiên hà, Sagittarius A, khoảng 300 năm ánh sáng và cách một tảng đá nhỏ màu xanh tên là Trái đất hơn 25.000 năm ánh sáng. Cuối cùng, khu vực này chứa hơn 500.000 ngôi sao và nhiều quần thể tiền sao khác nhau, là những ngôi sao vẫn đang hình thành và tăng khối lượng. Kết quả cuối cùng? Một đám mây hỗn loạn đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi so sánh với vùng không gian của chúng ta, vốn rất thưa thớt khi so sánh.

Trên thực tế, trung tâm thiên hà là “môi trường khắc nghiệt nhất” trong Dải Ngân hà, Jonathan Tan, giáo sư tại Đại học Virginia, người hỗ trợ nhóm quan sát, cho biết. Cho đến nay, chưa có dữ liệu nào về khu vực này với “mức độ chính xác và độ nhạy” như vậy nhờ sức mạnh của Kính thiên văn Webb.

Ở trung tâm của mọi thứ là một tiền sao khổng lồ nặng gấp 30 lần trọng lượng Mặt trời của chúng ta. Điều này làm cho khu vực này có vẻ ít dân cư hơn thực tế vì vật thể mặt trời này chặn ánh sáng phía sau nó, vì vậy ngay cả Webb cũng không thể nhìn thấy tất cả các ngôi sao trong khu vực. Vì vậy, những gì bạn đang nhìn thấy là một ước tính thận trọng về mức độ đông đúc của khu vực này. Nó giống như Quảng trường Thời đại trong không gian, Nhà hàng (hiện tại)

READ  Đã thu được tín hiệu vô tuyến cách xa 9 tỷ năm ánh sáng

NASA, ESA, CSA, STScI và S. Crowe (Đại học Virginia).

Dữ liệu được cung cấp bởi những hình ảnh này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu đưa các lý thuyết hiện tại về sự hình thành sao vào “thử nghiệm nghiêm ngặt nhất”. Để đạt được mục tiêu đó, thiết bị NIRCam (máy ảnh gần hồng ngoại) của Webb đã chụp được hình ảnh phát xạ trường rộng của hydro bị ion hóa, có màu xanh lam ở mặt dưới của hình ảnh. Đây có thể là kết quả của những ngôi sao trẻ, khối lượng lớn phát ra các photon giàu năng lượng, nhưng kích thước khổng lồ của khu vực này đã khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên và cần phải nghiên cứu thêm.

Samuel Crowe, nhà nghiên cứu chính của nhóm quan sát, cho biết nghiên cứu được thực hiện bởi những hình ảnh này và những hình ảnh sắp tới sẽ cho phép các nhà khoa học hiểu được bản chất của các ngôi sao lớn, giống như “biết câu chuyện về nguồn gốc của phần lớn vũ trụ”.

Rõ ràng, đây không phải là hình ảnh thú vị đầu tiên do Kính thiên văn James Webb tạo ra. Chúng ta nằm trong chòm sao Xử Nữ, trong vành đai tiểu hành tinh chính, cùng với những chòm sao khác. Anh ấy đã nhìn thấy những thứ May mắn thay, tất cả những điều đó sẽ không biến mất như mưa rơi vì Internet và vì Web vẫn tồn tại.

READ  'Sông băng Ngày tận thế' ở Nam Cực bắt đầu tan chảy vào giữa thế kỷ 20: nghiên cứu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *