Hoạt động của nhà máy Trung Quốc chậm lại trong tháng 12, tháng giảm thứ ba liên tiếp

Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất đã giảm trong tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ.

Cục Thống kê Quốc gia báo cáo hôm Chủ nhật rằng Chỉ số quản lý mua hàng chính thức đã giảm xuống 49 vào tháng trước, điều mà các quan chức cho là bằng chứng về nhu cầu yếu. Đây là tháng co thắt thứ ba liên tiếp. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) có thang điểm 100, trong đó 50 thể hiện ranh giới giữa mở rộng và thu hẹp.

Chỉ số này đã giảm 8 trong số 9 tháng qua và chỉ tăng trong tháng 9. Trong tháng 11, chỉ số này đạt 49,4, giảm so với mức 49,5 của tháng trước.

Bất chấp tình trạng yếu kém bất ngờ kéo dài sau đại dịch, nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng với tốc độ 5,2% trong ba quý đầu năm và có dấu hiệu cải thiện trong tháng 11, với sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ đều tăng.

READ  Những công ty bí ẩn đằng sau chữ ký Kirkland của Costco và thương nhân Joe's O Những công ty bí ẩn đằng sau các thương hiệu cửa hàng như Kirkland Signatur Câu chuyện có thật đằng sau thương hiệu cửa hàng

Trong những tháng gần đây, chính phủ đã tăng chi tiêu vào việc xây dựng cảng và cơ sở hạ tầng khác, cắt giảm lãi suất và nới lỏng các hạn chế đối với việc mua nhà nhằm nỗ lực kích thích nhu cầu trong nước mà các nhà kinh tế cho là cần thiết để duy trì tăng trưởng.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, lãnh đạo Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã thực hiện “sự chuyển đổi suôn sẻ” từ phản ứng của đất nước đối với đại dịch, đôi khi bao gồm việc đóng cửa các nhà máy và một số khu vực của toàn bộ thành phố.

Ông Tập cho biết trong các tuyên bố được Tân Hoa Xã đưa tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đã trở nên “linh hoạt và năng động hơn trước”.

Nhu cầu toàn cầu về hàng hóa sản xuất đã bị ảnh hưởng khi các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để chống lại tỷ lệ lạm phát cao hàng thập kỷ. Áp lực giá đã giảm bớt trong những tháng gần đây, nhưng nhu cầu vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch. Điều này có sự phân nhánh trên toàn khu vực vì chuỗi cung ứng liên kết với Trung Quốc trải rộng khắp nhiều nước châu Á.

Dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc cạnh tranh nhiều hơn khi chính phủ đầu tư vào xây dựng công nghiệp nhiều hơn, Stephen Innes của SPI Asset Management cho biết trong một bài bình luận. Ông chỉ ra rằng “trở ngại lớn nhất đối với lĩnh vực sản xuất không phải là khả năng tiếp cận vốn mà là nhu cầu yếu, nên việc mở rộng đầu tư vào sản xuất thường đồng nghĩa với việc mở rộng năng lực dự phòng”.

READ  John Vicentine, CEO của Xerox, qua đời ở tuổi 59

Cục thống kê cho biết chỉ số PMI phi sản xuất của Trung Quốc đã tăng trong tháng 12 lên 50,4. Tuy nhiên, chỉ số phụ PMI cho lĩnh vực dịch vụ đứng ở mức 49,3, không thay đổi so với số liệu tháng 11.

Báo cáo cho biết, bất chấp sự sụt giảm của thị trường nhà đất do lệnh cấm vay quá mức của các nhà phát triển bất động sản, ngành xây dựng vẫn phát triển mạnh: chỉ số phụ của ngành này đã tăng lên 56,9 trong tháng 12, đây là lãnh thổ mở rộng, từ mức 55 trong tháng 11. nói. Anh ấy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *