Hoạt động nhà máy ở Trung Quốc mở rộng trong tháng 3 lần đầu tiên sau 6 tháng

Mặc dù tốc độ tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng đây cũng là chỉ số PMI cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, khi động lực từ việc dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 bắt đầu chững lại.

Chu Maohua, nhà phân tích tại Ngân hàng Everbright Trung Quốc, cho biết: “Từ các chỉ số, cung và cầu trong nước đã được cải thiện, trong khi niềm tin của chủ nhà và doanh nghiệp đang phục hồi, trong khi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư ngày càng tăng”.

Dữ liệu Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng cho thấy số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng lên mức tích cực, chấm dứt đợt suy giảm kéo dài 11 tháng, nhưng việc làm vẫn tiếp tục giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Các chỉ số lạc quan gần đây cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần trở lại trạng thái tốt hơn, khiến các nhà phân tích bắt đầu nâng dự báo tăng trưởng trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách đã phải vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế đang diễn ra kể từ khi các hạn chế liên quan đến virus corona được dỡ bỏ vào cuối năm 2022, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng sâu sắc, nợ chính quyền địa phương gia tăng và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

“Dữ liệu tháng 3 cho thấy nền kinh tế đã sẵn sàng cho một kết thúc mạnh mẽ trong quý đầu tiên”, công ty tư vấn China Big Book cho biết trong một báo cáo vào tuần trước. “Việc làm có thời gian cải thiện dài nhất kể từ cuối năm 2020. Sản xuất phục hồi, cũng như bán lẻ.”

READ  Mùa thuế năm 2023 đã đến nhưng đừng chờ đợi mà nộp hồ sơ, đây là lý do.

Tuy nhiên, suy thoái sâu trong lĩnh vực bất động sản của gã khổng lồ châu Á vẫn là lực cản lớn đối với tăng trưởng, kiểm tra sức khỏe của các chính quyền địa phương đang gánh nặng nợ nần và bảng cân đối kế toán của các ngân hàng quốc doanh.

Chỉ số PMI phi sản xuất chính thức, bao gồm dịch vụ và xây dựng, đã tăng lên 53 từ mức 51,4 trong tháng 2, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 9.

Thủ tướng Li Qiang đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 đầy tham vọng khoảng 5% vào đầu tháng này tại cuộc họp thường niên của Quốc hội, quốc hội Trung Quốc.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn để đạt được mục tiêu đó vì họ sẽ không thể dựa vào cơ sở thống kê thấp hơn cho năm 2022 đã làm suy yếu dữ liệu tăng trưởng năm 2023.

Citigroup hôm thứ Năm đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay lên 5,0% từ mức 4,6%, với lý do “dữ liệu tích cực gần đây và việc thực hiện chính sách”.

Nội các Trung Quốc ngày 1/3 đã phê duyệt kế hoạch nhằm thúc đẩy hiện đại hóa thiết bị quy mô lớn và bán hàng tiêu dùng. Người đứng đầu cơ quan kế hoạch chính phủ Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp báo hồi đầu tháng này rằng kế hoạch này có thể tạo ra nhu cầu thị trường hơn 5 nghìn tỷ nhân dân tệ (691,63 tỷ USD) hàng năm.

READ  Ra mắt SpaceX Starship: Những điểm nổi bật từ chuyến đi thứ hai tới mặt trăng và tên lửa sao Hỏa của Elon Musk

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Trung Quốc có thể bắt đầu rơi vào tình trạng suy thoái kiểu Nhật Bản vào cuối thập kỷ này trừ khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước định hướng lại nền kinh tế theo hướng tiêu dùng hộ gia đình và phân bổ thị trường, đồng thời thoát khỏi sự phụ thuộc nặng nề vào đầu tư cơ sở hạ tầng như trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *