Ngành F&B Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với xu hướng mới vào năm 2024

Năm 2024, giá trị thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 10,92% so với năm 2023, tạo ra doanh thu 655 nghìn tỷ đồng (26,1 tỷ USD).

Bất chấp những thách thức kinh tế, cuộc khảo sát cho thấy khoảng 80% doanh nghiệp ở Việt Nam tích cực và có nguồn lực để phát triển trong tương lai, gần 52% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng.

Báo cáo thị trường F&B tại Việt Nam mới đây do iPhos.vn công bố đã nhấn mạnh dự đoán này khi khảo sát gần 3.000 nhà hàng, quán ăn.

Dựa trên nghiên cứu của gần 4.000 người tiêu dùng, báo cáo cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tăng nhẹ. Đáng chú ý, 68% doanh thu của ngành F&B đến từ dịch vụ nhà hàng. Người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ ăn uống so với những dịp đặc biệt, trong đó hoạt động kinh doanh đồ uống chiếm 16,52% cơ cấu doanh thu.

Đến cuối năm 2023, doanh thu ngành F&B dự kiến ​​tăng 11,47%, đạt tổng cộng 590 nghìn tỷ đồng (23,6 tỷ USD). Trong đó, thị trường ăn uống đóng góp 538,5 nghìn tỷ đồng (21,6 tỷ USD), tăng 10,87% so với năm 2022.

Người tiêu dùng Việt Nam đang chi tiêu nhiều hơn 5-10% cho việc đi ăn ngoài. Trên thực tế, 14,9% người tiêu dùng sẵn sàng chi hơn 100.000 đồng (4 USD) cho bữa tối hàng ngày, cao gấp 3,5 lần so với năm 2022.

Đồng thời, chi tiêu của người Việt Nam cho cà phê cũng tăng nhẹ, với 59,5% người tiêu dùng sẵn sàng chi hơn 41.000 đồng (1,6 USD) cho hoạt động này. Trong số những người được khảo sát, 42,6% chọn đi chơi một hoặc hai lần một tháng, 30,4% đi chơi một hoặc hai lần một tuần, tăng gần 8% so với năm 2022 và 6,1% số người được hỏi đi ra ngoài hàng ngày.

READ  Thành Công Việt Nam chọn WFX ERP để chuyển đổi kỹ thuật số doanh nghiệp của mình

Theo Euromonitor, giá trị thị trường F&B Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 10,92% vào năm 2023. Sau khi phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, ngành sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ CAGR là 10,25% trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2027. Giá trị ước tính vào năm 2027 là 872,9 nghìn tỷ đồng (34,9 tỷ USD).

Trong phân khúc dịch vụ nhà hàng, doanh thu của các chuỗi cửa hàng được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2023-2027 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14,6%, trong khi các cửa hàng F&B độc lập sẽ có tốc độ tăng trưởng 12,52%.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023, thị trường F&B vẫn đạt mức tăng trưởng 11,6%, hơn một nửa mức tăng trưởng 19,7% được ghi nhận vào năm 2022, Báo cáo F&B chỉ ra mức chi tiêu tích cực của người tiêu dùng cho dịch vụ F&B.

Gen Z – Khách hàng tiềm năng của ngành F&B

Trong vài năm qua, Thế hệ Z đã nổi lên như một trong những nhóm người tiêu dùng chiếm ưu thế nhất trên thị trường. Ngoài ra, những người trong nước cho rằng phân khúc này không chỉ ưa mạo hiểm mà còn sẵn sàng chi tiêu.

Tò mò và khao khát những trải nghiệm mới, Gen Z luôn tìm kiếm những điều mới mẻ, sáng tạo hơn và sẵn sàng trả tiền cho nó. Ông Ngô Nguyên Kha, CEO chuỗi nước giải khát Coffee House, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thuận tiện đối với khách hàng mua mang về. Chuỗi đang phát triển các giải pháp đóng gói sáng tạo để ngăn chặn sự cố tràn và giữ nguyên đồ uống. Họ cũng cung cấp đội ngũ nhân viên tận tâm để hỗ trợ nhân viên giao hàng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

READ  Honor Air sẽ khai thác hai chuyến bay kỳ cựu của Việt Nam từ San Diego đến Washington, DC -

Ông nói với tạp chí Mekong Asian: “Việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm và cải thiện trải nghiệm tổng thể của họ”.

Nhưng thế hệ này có mức độ trung thành với sản phẩm và thương hiệu thấp. Vì vậy, khai thác xu hướng tiêu dùng và giữ chân khách hàng Gen Z đã trở thành mục tiêu của nhiều thương hiệu F&B.

Báo cáo cho thấy đến năm 2024, các mô hình đồ uống cỡ vừa và nhỏ sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Sự phát triển sẽ phù hợp với xu hướng tiện ích, phù hợp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trẻ.

Các cửa hàng này được mở với các điều kiện như chi phí đầu tư hợp lý, vị trí thuận tiện cho việc nhận và giao hàng, giá sản phẩm ở phân khúc tầm trung và bình dân.

Xu hướng các nhà hàng cao cấp cạnh tranh sao Michelin cũng ngày càng gia tăng.

Nhận thức được tầm quan trọng của giải thưởng này, nhiều thương hiệu F&B đang nỗ lực nâng cao chất lượng món ăn, nâng cao dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của khách hàng để giành được giải thưởng “Michelin Star” danh giá.

Cuộc thi không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà hàng Việt mà còn là đòn bẩy đắc lực để các nhà hàng khẳng định vị trí của mình trên bản đồ ẩm thực quốc tế.

READ  121 quân nhân Việt Nam đã sẵn sàng cho chuyến bay Midwest Honor đến Washington DC

Hơn nữa, du lịch gián tiếp thúc đẩy doanh thu F&B của Việt Nam, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ ấn tượng vào năm 2023, ông Nguyễn Thái Bình, chuyên gia F&B cho biết. Ông giải thích rằng họ đang chứng kiến ​​sự trở lại mạnh mẽ của khách du lịch quốc tế. Năm 2023, các nhóm khách du lịch lớn nhất đến từ Hàn Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ. Những du khách này chi tiêu xa hoa cho các dịch vụ ăn uống tại Việt Nam.

Ông chỉ ra: “Khách du lịch rất tỉ mỉ và dành thời gian nghiên cứu trên các trang web ẩm thực quốc tế lớn như TripAdvisor, Michelin Guide và sử dụng Google Maps để kiểm tra các đánh giá xã hội trước khi quyết định trải nghiệm những gì”.

Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *