Máy bay C919 nội địa của Trung Quốc hạ cánh tại Việt Nam sau triển lãm hàng không Singapore qua Reuters

© Reuters. FILE PHOTO: Một chiếc Comac C919 bay trong buổi trình diễn trên không trước Triển lãm Hàng không Singapore tại Trung tâm Triển lãm Changi ở Singapore vào ngày 18 tháng 2 năm 2024. REUTERS/Edgar Su/File Photo

Bởi Sophie Yu và Brenda Ko

BEIJING (Reuters) – Máy bay chở khách nội địa C919 của Trung Quốc, do Tập đoàn Hàng không Thương mại Trung Quốc (COMAC) sản xuất, đã hạ cánh tại Việt Nam hôm thứ Hai, điểm đến quốc tế thứ hai sau Singapore, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết.

C919 đã ra mắt quốc tế tại Triển lãm hàng không Singapore vào tuần trước, nơi công ty đã công bố đơn đặt hàng 40 máy bay phản lực từ hãng hàng không Tây Tạng của Trung Quốc.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết chiếc C919 đã đến Sân bay Quốc tế Vân Tân ở phía bắc tỉnh Quảng Ninh để tham gia triển lãm hàng không sau khi kết thúc Triển lãm hàng không Singapore vào Chủ nhật.

Nó đi cùng với máy bay phản lực khu vực ARJ-21, tiền thân nhỏ hơn của C919, do COMAC sản xuất và có hãng hàng không giá rẻ TransNusa của Indonesia là nhà điều hành.

Truyền thông địa phương Việt Nam cũng đưa tin hai máy bay sẽ bay đến thành phố Đà Nẵng, miền nam thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Viêng Chăn của Lào sau triển lãm hàng không ở Quảng Ninh.

READ  Xuất khẩu gỗ của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt kỷ lục mới

Trung Quốc đã thiết kế C919 để cạnh tranh với dòng máy bay phản lực một lối đi của Boeing (NYSE: ) 737 MAX và Airbus A320neo, và cho đến nay, loại máy bay này đã thu hút hơn 1.000 đơn đặt hàng, hầu hết từ các hãng hàng không và bên cho thuê Trung Quốc.

Sự hiện diện của COMAC tại Triển lãm hàng không Singapore được những người tham dự coi là một lối thoát cơ hội cho máy bay phản lực, xảy ra vào thời điểm hai nhà sản xuất máy bay thống trị phương Tây là Boeing và Airbus đang giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến khách hàng thất vọng.

Thiết kế của C919 chỉ mới được Trung Quốc chứng nhận và Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết họ sẽ quảng bá máy bay này trên phạm vi quốc tế trong năm nay và tìm kiếm chứng nhận của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *