Muhammad Shtayyeh, Thủ tướng Chính quyền Palestine và chính phủ của ông từ chức

Hình ảnh Jaafar Shtayyeh/AFP/Getty

Thủ tướng Chính quyền Palestine Muhammad Shtayyeh tham dự cuộc họp nội các ở thành phố Ramallah ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào ngày 27/12.CNN

Hôm nay, thứ Hai, Thủ tướng Chính quyền Palestine Muhammad Shtayyeh và chính phủ của ông đã tuyên bố từ chức.

Shtayyeh cho biết trong một bài đăng blog trên trang Facebook của mình: “Tôi muốn thông báo với hội đồng danh dự và những người dân tuyệt vời của chúng tôi rằng tôi đã giao quyền từ chức của chính phủ cho ông Tổng thống (Mahmoud Abbas) vào thứ Ba tuần trước và hôm nay tôi gửi nó lên viết.” .

Việc từ chức diễn ra vào thời điểm Chính quyền Palestine, vốn bị coi là tham nhũng, đang sụp đổ. Áp lực mạnh mẽ từ Mỹ Để cải cách và cải thiện quản trị của mình ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng.

Chính quyền Palestine được thành lập vào giữa những năm 1990 với tư cách là một chính phủ lâm thời chờ đợi người Palestine độc ​​lập sau khi Tổ chức Giải phóng Palestine ký Hiệp định Oslo với Israel. Trụ sở chính của nó được đặt tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây bị chiếm đóng và nó thực hiện quyền tự trị trên danh nghĩa ở một số khu vực trong khu vực.

Chính phủ, do phong trào Fatah chi phối, có quyền kiểm soát hành chính đối với Gaza cho đến năm 2007, sau khi Hamas giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2006 tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và bị trục xuất khỏi Dải Gaza. Israel bác bỏ khả năng Chính quyền Palestine quay trở lại Gaza sau chiến tranh, đồng thời bác bỏ ý tưởng thành lập một nhà nước Palestine trên vùng lãnh thổ.

READ  Dân số Ireland lần đầu tiên vượt quá 5 triệu người kể từ nạn đói ở thế kỷ XIX | Ireland

Tuy nhiên, Hoa Kỳ mong muốn Chính quyền Palestine được cải cách kiểm soát cả Bờ Tây và Gaza như một phần của một quốc gia độc lập trong tương lai.

Shtayyeh, người được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 2019, nói với CNN vào tháng 10 rằng không thể có giải pháp nào cho cuộc xung đột Israel-Palestine Không có chúng tôiNhưng ông nói thêm rằng chính quyền Mỹ hiện tại không có ý chí chính trị để chấm dứt xung đột. “Họ quản lý nó,” anh nói.

Và chính quyền Palestine cũng vậy Không phổ biến lắm Trong số những người Palestine, những người coi nước này không có khả năng đảm bảo an ninh khi đối mặt với các cuộc xâm nhập thường xuyên của Israel vào Bờ Tây. Một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Khảo sát Palestine thực hiện vào tháng 12 năm ngoái cho thấy hơn 60% Người Palestine muốn giải tán Chính quyền Palestine. Đồng thời, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Abbas, người giữ chức vụ này từ năm 2005, đã sụp đổ, theo cuộc thăm dò ở Bờ Tây, 92% số người được hỏi muốn ông từ chức.

các Vị trí của Thủ tướng Chính quyền Palestine được thành lập vào năm 2003, sau phong trào Intifada lần thứ hai của người Palestine sau khi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Israel kêu gọi cải cách. Đây là động thái thực sự đầu tiên hướng tới chia sẻ quyền lực của Tổng thống lúc bấy giờ là Yasser Arafat kể từ khi thành lập Chính quyền Palestine. Lúc đó, Arafat bổ nhiệm Abbas làm thủ tướng. Abbas đảm nhận chức tổng thống đất nước sau cái chết của Arafat năm 2004.

READ  Biden và Lopez Obrador của Mexico tìm thấy điểm chung về nhập cư trong các cuộc đàm phán: NPR

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *