Hộp sọ cổ bị ung thư não lưu giữ bằng chứng về y học Ai Cập

Tỷ lệ bệnh tật dao động, các phương pháp điều trị sáng tạo và những lời bàn tán về “thành công” ở Nhà Trắng có thể khiến bệnh ung thư dường như trở thành một tai họa thời hiện đại. Nhưng một khám phá mới đã làm sáng tỏ cách con người đối phó với căn bệnh này và tìm kiếm phương pháp chữa trị kể từ thời Ai Cập cổ đại.

Các nhà khoa học dẫn đầu Edgar CamarosMột nhà cổ sinh vật học tại Đại học Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha đang nghiên cứu hộp sọ của người Ai Cập khoảng 4.600 năm tuổi thì phát hiện ra dấu hiệu của bệnh ung thư não và cách điều trị căn bệnh này.

Tiến sĩ Camaros nói: “Căn phòng có một sự im lặng khó chịu vì chúng tôi biết mình vừa phát hiện ra điều gì.

Sử dụng kính hiển vi, ông và Tatiana Tondini thuộc Đại học Tübingen ở Đức và Albert Isidro thuộc Bệnh viện Đại học Sagarat Cor ở Tây Ban Nha, các tác giả khác của nghiên cứu, đã tìm thấy các vết cắt xung quanh rìa hộp sọ bao quanh hàng chục tổn thương. Các nhà nghiên cứu trước đây Nó có liên quan đến ung thư não di căn. Hình dạng của các mảnh cho thấy chúng được làm bằng công cụ kim loại. Khám phá này được đưa ra trong một nghiên cứu được công bố vào thứ Tư trên tạp chí Tạp chí Biên giới trong Y họcÔng chỉ ra rằng người Ai Cập cổ đại đã nghiên cứu bệnh ung thư não bằng phẫu thuật. Nếu vết cắt được thực hiện khi người đó còn sống, họ có thể đã cố gắng chữa trị cho anh ta.

READ  SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 trong nhiệm vụ thứ 20 lập kỷ lục

Phát hiện mới này không chỉ mở rộng kiến ​​thức khoa học về y học Ai Cập mà còn có thể đẩy lùi thời gian nỗ lực chữa bệnh ung thư của loài người lên tới 1.000 năm.

Ung thư đã gây khó khăn cho con người từ rất lâu rồi, và thậm chí đã gây đau khổ cho sự sống trên Trái đất từ ​​rất lâu trước đó.

Tiến sĩ Camaros nói: “Ung thư cũng có từ lâu đời. “Ngay cả khủng long cũng bị ung thư.”

Các nhà cổ bệnh học như Tiến sĩ Camaros nghiên cứu sự phát triển của bệnh tật cũng như nỗ lực tìm hiểu hoặc điều trị nó. Ví dụ, chúng ta biết rằng người tiền sử đã phát triển các bệnh ung thư không còn tồn tại nữa. Ông và các đồng nghiệp hy vọng rằng việc tiết lộ bản chất thay đổi của bệnh ung thư qua hàng nghìn năm sẽ tiết lộ thông tin có thể giúp thiết kế các phương pháp điều trị ngày nay.

Mặc dù bệnh ung thư có lẽ chưa được hiểu rõ nhưng y học ở Ai Cập đã tiến bộ so với phần lớn thế giới cổ đại. Tài liệu của Ai Cập gọi là giấy cói Edwin Smith, được viết khoảng 3.600 năm trước, đề cập đến điều mà một số nhà nghiên cứu tin là một trường hợp ung thư. Văn bản này Mô tả “Một căn bệnh nghiêm trọng” mà “không có thuốc chữa”.

READ  Tháng 9 là tháng chết chóc thứ ba đối với đại dịch COVID ở Oregon

Người Ai Cập cổ đại cũng thực hiện phẫu thuật hộp sọ theo những cách khác. Nhóm của Tiến sĩ Camaros cũng báo cáo trong nghiên cứu rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về việc điều trị thành công tổn thương do chấn thương ở một hộp sọ khác, 2.600 năm tuổi.

Casey L. Kirkpatrick, nhà khảo cổ sinh học và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck ở Đức, cho biết nghiên cứu mới này cung cấp bằng chứng vật lý đầu tiên về phương pháp điều trị ung thư tiềm năng của người Ai Cập cổ đại.

Bằng cách ghi lại thêm bằng chứng lịch sử cổ xưa về căn bệnh này, Tiến sĩ Kirkpatrick cho biết nghiên cứu này còn có một lợi ích khác.

Bà nói: “Nó cũng có thể nhắc nhở chúng ta rằng ung thư không phải là một căn bệnh hiện đại, điều này có thể giúp giảm bớt một số cảm giác tội lỗi của những người hiện đang sống chung với bệnh ung thư, những người lo ngại về vai trò của lối sống của họ đối với sự phát triển của bệnh”.

Giống như việc điều trị ung thư là một lĩnh vực quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại, việc khám phá quá khứ sâu xa của các nhà nghiên cứu hiện đại cũng đầy rẫy sự không chắc chắn. Các nhà nghiên cứu cho biết không thể xác định liệu các dấu vết phẫu thuật trên hộp sọ được tạo ra trước khi chết – cho thấy việc điều trị – hay sau đó. Nhiều bệnh ung thư cũng phát sinh ở các mô mềm mà không bị ảnh hưởng ở xương. Điều này đặt ra một thách thức đối với các nhà khoa học hiện đại vì xương thường là tất cả những gì còn sót lại trong các mẫu hóa thạch.

READ  Một loại protein quan trọng cần thiết cho mùi và sự sống đã được xác định

Bất chấp những trở ngại này, Tiến sĩ Camaros cho biết phát hiện mới này đã mang đến cho các nhà khoa học một góc nhìn mới về những gì cần tìm kiếm. Anh dự định tiếp theo sẽ tìm kiếm bằng chứng tương tự tại các địa điểm cổ xưa ở Kenya.

“Tôi chắc chắn đây chỉ là một ví dụ,” anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *