Hy vọng chiến thắng của Ukraine đang giảm dần trong bối cảnh sự ủng hộ của phương Tây ngày càng giảm và cỗ máy chiến tranh không ngừng nghỉ của Putin.CNN

Một năm trước, Tổng thống quyết đoán Volodymyr Zelensky đã trực tiếp từ chiến trường Bakhmut tới phát biểu trước Quốc hội Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden. Ông được tôn vinh như một anh hùng. Quyết tâm chống lại sự xâm lược của Nga của Ukraine đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng ở Washington.

Một năm sau, triển vọng thậm chí còn ảm đạm hơn. Cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu của Ukraine ở miền nam đã đạt được rất ít tiến triển. Nga dường như đã được tha Trừng phạt quốc tế Hiện tại, nó đã biến nền kinh tế của mình thành một cỗ máy chiến tranh.

Phương thức chiến tranh của Nga đã phát huy tác dụng, hấp thụ những tổn thất ghê gớm về người và vật chất, nhưng lại gây ra nhiều thiệt hại hơn cho cuộc chiến. Nó làm suy yếu ưu thế chiến thuật và công nghệ của quân đội UkraineNhư vị tướng hàng đầu của nó đã thừa nhận trong một bài báo thẳng thắn vào tháng trước.

Tâm trạng của công chúng ở Mátxcơva có vẻ ảm đạm: các mục tiêu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” sẽ đạt được và cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được chúng.

Khi chiến tuyến dài trở nên vôi hóa hơn bao giờ hết, Điện Kremlin nhận thấy những người ủng hộ phương Tây của Kiev ngày càng nghi ngờ rằng Ukraine có thể lấy lại 17% lãnh thổ của mình. Trong số các lãnh thổ của nó vẫn bị lực lượng Nga chiếm đóng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tận hưởng bầu không khí đảng phái ở Washington, nơi nhiều người trong Đảng Cộng hòa đang đặt câu hỏi về mục đích gửi thêm 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine theo yêu cầu của chính quyền Biden, cho rằng điều này sẽ không đạt được nhiều thành tựu trên chiến trường.

Tại cuộc họp báo cuối năm đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, Putin đã châm biếm: “Ngày nay Ukraine gần như không sản xuất được gì, mọi thứ đều đến từ phương Tây, nhưng một ngày nào đó chúng ta sẽ hết nguyên liệu miễn phí, và có vẻ như chúng đã như vậy rồi”.

Hình ảnh Gavriil Grigorov / AFP / Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin có lập trường thiên vị hơn ở Washington.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chặn gói viện trợ tài chính trị giá 55 tỷ USD của EU dành cho Ukraine, khiến một chính trị gia Đức cho rằng việc này giống như chính Putin đang ngồi vào bàn đàm phán.

Điều này khiến chi tiêu của chính phủ gặp rủi ro đối với mọi thứ, từ tiền lương đến bệnh viện.

Zelensky, người gần đây thừa nhận mình mệt mỏi, phải đối mặt với một công việc khó khăn hơn với tư cách là đại diện bán hàng hàng đầu của Ukraine, khi các sự kiện ở Trung Đông làm xao lãng Ukraine, quốc gia khủng hoảng số một.

Vào ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc xâm lược Và anh mong đợi Rằng “2023 sẽ là năm chiến thắng của chúng ta!” Ông khó có thể đưa ra những dự báo lạc quan tương tự cho năm tới.

READ  Các thành trì lớn của Covid ở châu Á bỏ các hạn chế về biên giới

Nga không phải không có điểm yếu riêng nhưng chúng tồn tại lâu dài hơntình trạng. Cuộc xung đột đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân khẩu học thông qua tình trạng di cư và tổn thất trên chiến trường. Gần 750.000 người rời Nga vào năm 2022; Các nhà phân tích kỳ vọng rằng năm nay số lượng cử tri bỏ phiếu bằng chân sẽ nhiều hơn.

Sự thiếu hụt lao động dẫn đến tiền lương cao hơn và do đó lạm phát. Việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt và duy trì sản xuất công nghiệp đã phải trả giá đắt, với phần lớn sản lượng đó hiện được phân bổ để bù đắp những tổn thất đáng kinh ngạc trên chiến trường và do đó làm bùng nổ thâm hụt ngân sách.

Tiên lượng dài hạn cho nền kinh tế Nga rất ảm đạm – và đây có thể là di sản chính của Putin.

Nhưng như nhà kinh tế học John Maynard Keynes đã từng nói: “Về lâu dài tất cả chúng ta sẽ chết”. Trong ngắn hạn, Putin có vẻ bất khả chiến bại. Việc tái bầu cử vào tháng 3 chỉ là hình thức (Điện Kremlin đã thừa nhận điều này). Ngược lại, ở Hoa Kỳ, nơi một năm sôi động với các chiến dịch bầu cử có thể kết thúc với việc Donald Trump chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ hai. Đây là cơn ác mộng của Kiev và giấc mơ của Moscow.

Tâm trạng đảng phái sâu sắc trong Quốc hội đã cản trở yêu cầu của chính quyền Biden về việc viện trợ thêm cho Kiev. Nguồn kinh phí hiện được phân bổ cho thiết bị quân sự đã gần như cạn kiệt. “Chúng tôi sắp từ bỏ Ukraine,” một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Chris Murphy, nói một cách dứt khoát.

Khẩu hiệu phổ biến ở các thủ đô phương Tây liên quan đến việc hỗ trợ Ukraine là “miễn là cần thiết”. Nhưng Tổng thống Biden, đứng cạnh Zelensky trong tháng này, cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraine “càng lâu càng tốt”.

Trong khi các số liệu toàn cầu của Ukraine ngày càng xấu đi thì tiền tuyến chẳng mang lại chút niềm vui nào.

Cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine bắt đầu vào tháng 6 nhằm mục đích chứng minh tính ưu việt của chiến lược chiến tranh vũ trang tổng hợp của NATO, vốn đã huấn luyện các lữ đoàn Ukraine mới thành lập trên những cánh đồng lầy lội ở Đức. Nhưng nó xa lạ với văn hóa quân sự Ukraine và không có gì sánh bằng trên bầu trời.

Những gì đáng lẽ phải là một cuộc tiến công về phía nam tới Biển Đen đã biến thành một vũng lầy chứa đầy những bãi mìn dày đặc, khi máy bay không người lái và máy bay không người lái của Nga nhặt được thiết giáp của phương Tây từ trên không.

Các đơn vị Ukraine đã chiếm được tối đa 200 km2 lãnh thổ trong vòng sáu tháng. Mục tiêu tiếp cận bờ biển và bán đảo Crimea cũng như chia cắt lực lượng Nga ở phía nam vẫn là một giấc mơ xa vời.

READ  Ukraine cảnh báo không thể phòng thủ trước tên lửa đạn đạo của Iran

Kanyuka Ruslan/Ukrinform/Nhà xuất bản trong tương lai/Hình ảnh Getty

Bằng sự thừa nhận của chính mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm thấy mệt mỏi.

Với việc tiền tuyến bị đóng băng, các cơ quan tình báo của Kiev đã phải dùng đến những cuộc tấn công kịch tính hơn: đánh chìm một tàu đổ bộ của Nga ở Crimea trong tuần này, và thậm chí phá hoại các tuyến đường sắt ở phía đông tới tận Nga. Thành công ở Biển Đen đã cho phép các tàu thương mại đi lại tương đối an toàn, bất chấp việc Moscow đã từ bỏ thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian vào mùa hè năm ngoái.

Tuy nhiên, bất chấp sự táo bạo của họ, những hoạt động như vậy sẽ không làm thay đổi sự cân bằng cơ bản của cuộc xung đột.

Zalozny đặt nó Thành thật mà nói: “Mức độ tinh vi về công nghệ của chúng ta ngày nay đã khiến chúng ta và kẻ thù của chúng ta rơi vào trạng thái kinh ngạc”. Việc sử dụng máy bay trinh sát và máy bay không người lái làm mất đi yếu tố bất ngờ của cả hai bên trong ranh giới chiến trường.

“Sự thật đơn giản là chúng ta thấy mọi việc kẻ thù làm và chúng thấy mọi việc chúng ta làm.”

Nhưng nguồn nhân lực và thiết bị dự trữ khổng lồ của Nga (Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khoe rằng ông có thể huy động 25 triệu quân nếu cần thiết) có nghĩa là họ có thể tiếp tục tấn công lực lượng quân sự nhỏ hơn của Ukraine và đạt được những lợi ích bổ sung với chi phí khổng lồ.

Đây là tình hình xung quanh Bakhmut vào mùa đông năm ngoái; Điều tương tự có thể đúng với thành phố Avdiivka bị tàn phá ở Donetsk trong vài tuần tới.

Số lượng tân binh ở Ukraine đã giảm đi rất nhiều; Những tổn thất trên chiến trường đã tước đi của quân đội hàng chục nghìn binh sĩ giàu kinh nghiệm và sĩ quan cấp trung. Zaloznyi nói với The Economist vào tháng 11: “Sớm hay muộn chúng ta sẽ phát hiện ra rằng đơn giản là chúng ta không có đủ người để chiến đấu”.

Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu F-16 vào mùa xuân chắc chắn sẽ giúp không quân Ukraine thách thức máy bay chiến đấu Nga và hỗ trợ lực lượng mặt đất của nước này, nhưng chúng sẽ không phải là viên đạn bạc. Huấn luyện cơ bản một điều; Bay vào răng của các lực lượng phòng không khác của Nga.

Điều này cũng đúng ngay cả khi Mỹ đồng ý cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa chiến thuật quân sự tầm xa (ATACMS). (Tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp đã giúp nhắm vào hậu phương của Nga.)

Trong mọi trường hợp, tình trạng tê liệt nguồn tài chính đã chặn đường ống vũ khí của Hoa Kỳ và Châu Âu không có khả năng lấp đầy khoảng trống này.

Một số nhà phân tích hàng đầu kết luận rằng rõ ràng đã đến lúc phải đánh giá lại.

Richard Haass và Charles Kupchan viết trên tạp chí Ngoại giao: “Ukraine và phương Tây đang đi trên một con đường không bền vững, được đánh dấu bằng sự không phù hợp rõ ràng giữa mục đích và phương tiện”.

READ  "Tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán" với Putin, nhưng nếu họ thất bại, nó có thể có nghĩa là "chiến tranh thế giới thứ ba"

Mục tiêu giành lại toàn bộ lãnh thổ của Ukraine là 'khó nắm bắt' Họ nói thẳng thắn. “Nơi chúng ta đang ở bây giờ trông giống như một ngõ cụt đắt tiền.”

Họ khuyến nghị Ukraine nên phòng thủ vào năm 2024 để ngăn chặn tổn thất, điều này sẽ “tăng cường sự ủng hộ của phương Tây bằng cách chứng minh rằng Kiev có một chiến lược khả thi nhằm đạt được các mục tiêu có thể đạt được”.

Do đó, quân đội Nga, vốn đã được chứng minh là kém cỏi trong các hoạt động tấn công, sẽ gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát lãnh thổ.

Những người khác cho rằng sự thay đổi như vậy về cơ bản sẽ mang lại sự gây hấn, cho phép Nga tạm dừng và tập hợp lại, gây ra những hậu quả nguy hiểm tiềm tàng cho những nước khác ở nước ngoài trực tiếp của Nga. Nó cũng sẽ gửi đi thông điệp sai lầm về cam kết của Mỹ với các đồng minh khác, chẳng hạn như Đài Loan. Đây là điều đáng tiếc ở cấp độ chính trị ở Kiev.

Ozge Elif Kizil/Cơ quan Anadolu/Hình ảnh Getty

Binh sĩ Ukraine bắn pháo về phía các vị trí của Nga để hỗ trợ lực lượng tiền tuyến theo hướng Avdiivka, tỉnh Donetsk.

Tổng thống Biden cho biết trong chuyến thăm của Zelensky, “Putin đang trông chờ vào việc Hoa Kỳ không cung cấp hỗ trợ cho Ukraine. Chúng ta phải, chúng ta phải, chúng ta phải chứng minh anh ta sai.

Cô ấy đầy mùi tuyệt vọng. Haas và Kupchan nói: “Ukraine sẽ khôn ngoan hơn khi dành các nguồn lực mới có được cho an ninh và thịnh vượng lâu dài của mình thay vì chi tiêu chúng trên chiến trường để thu được lợi ích nhỏ”.

Chắc chắn có những dấu hiệu căng thẳng trong xã hội Ukraine khi cuộc xung đột sắp kỷ niệm hai năm và nền kinh tế đang nỗ lực để bắt đầu tăng trưởng trở lại sau khi bị thu hẹp 1/3. Hàng triệu người Ukraine sống ở những nơi khác ở châu Âu càng lâu thì khả năng họ quay trở lại càng ít.

Hiện tại, Zelensky và nhóm thân cận của ông không có dấu hiệu thỏa hiệp. Zelensky sẽ không ủng hộ đình chiến hoặc đàm phán. Ông nói thêm: “Đối với chúng tôi, điều này có nghĩa là để lại vết thương này cho các thế hệ tương lai”. Thời gian đã nói Vào tháng 11.

Thay vào đó, nếu không có sự suy sụp bất ngờ về tinh thần của cả hai bên, những thị trấn và làng mạc bị phá hủy trong hai năm qua sẽ tiếp tục xảy ra chiến tranh trong năm tới. Ukraine sẽ có phương tiện để tồn tại nhưng không thể giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *