Mỹ cáo buộc Israel có thể đã vi phạm luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ khí Mỹ ở Gaza

  • Bởi Tom Pittman, phóng viên Bộ Ngoại giao
  • tin tức BBC

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về việc dân thường thiệt mạng ngày càng tăng ở Gaza.

Hoa Kỳ cho biết Israel có thể đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp, vi phạm luật nhân đạo quốc tế trong một số trường hợp trong cuộc chiến ở Gaza.

Bộ Ngoại giao nói rằng thật “hợp lý khi đánh giá” rằng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp đã được sử dụng theo những cách “trái ngược” với nghĩa vụ của Israel.

Nhưng bà nói thêm rằng chính phủ Mỹ không có “thông tin đầy đủ” trong đánh giá của mình.

Báo cáo đã được đệ trình lên Quốc hội vào thứ Sáu sau một thời gian trì hoãn.

Cuộc đánh giá do Nhà Trắng yêu cầu đã xem xét cách nước này cùng với 6 quốc gia khác liên quan đến cuộc xung đột đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp kể từ đầu năm ngoái.

Mặc dù báo cáo rõ ràng chỉ trích một số hoạt động của Israel ở Gaza nhưng nó không đưa ra kết luận dứt khoát rằng chiến dịch của IDF đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Họ nói thêm rằng những đảm bảo mà họ nhận được từ Israel liên quan đến cam kết sử dụng hợp pháp vũ khí của Mỹ là “đáng tin cậy và đáng tin cậy” và do đó các chuyến hàng vũ khí có thể tiếp tục.

Tài liệu cũng lưu ý rằng vì Hamas “sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự cho mục đích quân sự và dân thường làm lá chắn cho con người”, nên thường “khó xác định thực tế trên thực tế tại một vùng chiến sự đang hoạt động” liên quan đến các mục tiêu hợp pháp.

Tuy nhiên, bà nói rằng do Israel phụ thuộc nhiều vào vũ khí do Mỹ sản xuất nên chúng có thể được sử dụng “trong những tình huống không phù hợp với luật nhân đạo quốc tế”. [international humanitarian law] Các cam kết hoặc các biện pháp thực hành tốt nhất được thiết lập để giảm thiểu tác hại cho dân thường.”

Ông nói thêm rằng “Israel có kiến ​​thức, kinh nghiệm và công cụ để thực hiện các biện pháp tốt nhất nhằm giảm thiểu tác hại cho dân thường trong các hoạt động quân sự của mình”, nhưng “kết quả trên thực địa, bao gồm cả mức độ thương vong dân sự cao, đặt ra câu hỏi cơ bản về việc liệu IDF có sử dụng chúng một cách hiệu quả trong “Mọi trường hợp”.

Bộ Ngoại giao nhận thấy Israel đã không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza trong những tháng đầu xung đột. Nhưng cô ấy nói rằng tình hình đã thay đổi.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi hiện không tin rằng chính phủ Israel đang cấm hoặc hạn chế việc chuyển giao hoặc cung cấp viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ”.

Một trong những người đóng góp cho báo cáo, David Satterfield, cựu đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nói với BBC rằng đây là báo cáo đầu tiên thuộc loại này và Mỹ sẽ tiếp tục “xem xét” các hành động của Israel.

Ông nói thêm: “Đây là một cuộc xung đột không giống bất kỳ cuộc xung đột nào mà thế giới từng chứng kiến”. “Chúng tôi đã cố gắng tính đến tất cả những yếu tố này để đi đến một phán quyết rất thẳng thắn nhưng cũng đáng tin cậy.”

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 80.000 người đã chạy trốn khỏi Rafah kể từ hôm thứ Hai, trong khi xe tăng của Israel được cho là đã tập trung đông đảo gần các khu vực xây dựng trong bối cảnh các cuộc bắn phá đang diễn ra.

Israel đã phát động một chiến dịch quân sự ở Gaza để tiêu diệt Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công của nhóm này vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 252 người khác bị bắt làm con tin. Theo Bộ Y tế tại Dải Gaza do Hamas điều hành, hơn 34.900 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *