Iceland ban bố tình trạng khẩn cấp do động đất leo thang và lo ngại núi lửa phun trào

Có 33 hệ thống núi lửa đang hoạt động ở Iceland, con số cao nhất ở châu Âu và hàng nghìn trận động đất đã được ghi nhận kể từ cuối tháng 10.

quảng cáo

Nhà chức trách Iceland đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau hàng loạt trận động đất làm rung chuyển bán đảo Reykjanes ở phía Tây Nam nước này, làm dấy lên lo ngại về một vụ phun trào núi lửa trong khu vực.

“Người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát Quốc gia (…) đã ban bố tình trạng khẩn cấp để phòng vệ dân sự do hoạt động địa chấn dữ dội ở Sundhengukajijar, phía bắc Grindavik,” Cơ quan Phòng vệ Dân sự cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu.

Chính quyền cảnh báo rằng “động đất có thể trở nên nguy hiểm hơn” và “chuỗi sự kiện này có thể dẫn đến một vụ phun trào núi lửa”.

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO), một vụ phun trào có thể xảy ra “trong vòng vài ngày”.

Sơ tán thị trấn Grindavik

Kế hoạch sơ tán đã được thực hiện đối với thị trấn Grindavik, nơi có dân số khoảng 4.000 người và nằm cách khu vực xảy ra trận động đất hôm thứ Sáu 3 km về phía tây nam.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự cũng thông báo sẽ cử tàu tuần tra Thor tới Grindavik “vì mục đích an toàn”.

Vào thứ năm, đó là Blue Lagoon, một địa điểm du lịch gần Grindavik nổi tiếng với các spa địa nhiệt Đóng cửa để đề phòng.

READ  Thời tiết châu Âu: Ý ban hành cảnh báo sức khỏe "nghiêm trọng" cho 16 thành phố vào cuối tuần qua

Trận động đất vào tối thứ Sáu

Đầu tối thứ Sáu, hai trận động đất, mạnh nhất có cường độ 5,2 độ richter theo đánh giá sơ bộ của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, được cảm nhận ở tận thủ đô Reykjavik, cách đó khoảng 40 km và dọc theo phần lớn bờ biển phía nam của đất nước.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế, khoảng 24.000 trận động đất đã được ghi nhận trên bán đảo kể từ cuối tháng 10, với một “đàn dày đặc” gồm khoảng 800 trận động đất được ghi nhận từ nửa đêm đến 14:00 GMT ngày thứ Sáu.

Tổ chức Hàng hải Quốc tế ghi nhận sự tích tụ magma ở độ sâu 5 km, nếu nó nổi lên bề mặt sẽ dẫn đến một vụ phun trào núi lửa.

Kể từ năm 2021, đã có ba vụ phun trào trên Bán đảo Reykjanes vào tháng 3 năm 2021, tháng 8 năm 2022 và tháng 7 năm 2023, tất cả đều cách xa cơ sở hạ tầng hoặc khu vực đông dân cư.

Iceland có 33 hệ thống núi lửa đang hoạt động, nhiều nhất ở châu Âu.

Trong lần phun trào cuối cùng vào năm 2010, núi lửa Eyjafjallajökull đã đóng cửa không phận châu Âu, khiến 100.000 chuyến bay bị hủy và 10 triệu hành khách mắc kẹt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *