Iran nhắc lại lời hứa trả thù Israel vì vụ sát hại tướng lĩnh

Jerusalem (AFP) – Ngoại trưởng Israel hôm thứ Tư đe dọa rằng các lực lượng của nước ông sẽ tấn công trực tiếp vào Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này tiến hành một cuộc tấn công từ lãnh thổ của mình vào Israel.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các cường quốc đối địch sau vụ sát hại các tướng lĩnh Iran ở Iran. Nổ lớn tại lãnh sự quán Iran ở Syria Hãy ứng trước trong tháng này.

“Nếu bạn tấn công Iran từ lãnh thổ của mình, Israel sẽ đáp trả và tấn công Iran”, Israel Katz nói trong một bài đăng trên trang web X bằng tiếng Ba Tư và tiếng Do Thái.

Trước đó cùng ngày, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei lặp lại lời hứa sẽ trả thù Israel vì vụ tấn công lãnh sự quán nước này ở Damascus.

Tehran quy trách nhiệm cho Israel về cuộc đột kích phá hủy tòa nhà và dẫn đến cái chết của 12 người. Israel không thừa nhận sự liên quan của mình, mặc dù nước này đang chuẩn bị cho phản ứng của Iran trước cuộc tấn công, một sự leo thang lớn trong cuộc chiến bóng tối kéo dài giữa họ.

Ông Khamenei phát biểu trong buổi lễ cầu nguyện đánh dấu sự kết thúc của tháng chay Ramadan, nói rằng cuộc không kích là một “sai lầm” và giống như một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.

READ  300 lính đánh thuê Wagner bị thương được đưa đến bệnh viện ở tỉnh Luhansk, nhưng 'các bác sĩ từ chối điều trị cho họ'

Khamenei cho biết trong bài phát biểu được phát trên truyền hình nhà nước Iran: “Khi họ tấn công khu vực lãnh sự quán của chúng tôi, có vẻ như họ đã tấn công lãnh thổ của chúng tôi”. “Chế độ tà ác phải bị trừng phạt, và nó sẽ bị trừng phạt.”

Cả Katz và Ayatollah đều không giải thích cách họ sẽ trả thù.

ở trong 12 người thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra hôm 1/4, trong đó có 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, 4 người Syria và một thành viên của lực lượng dân quân Hezbollah.

Khamenei cũng chỉ trích phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Anh, vì ủng hộ Israel trong cuộc chiến của nước này. Cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza.

Ông nói thêm: “Họ được kỳ vọng sẽ ngăn chặn (Israel) khỏi thảm họa này. Họ đã không. Ông nói: “Các chính phủ phương Tây đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Iran hỗ trợ các tổ chức vũ trang chống Israel như phong trào Hamas của Palestine và Hezbollah của Lebanon. Nó không công nhận Israel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *