Việt Nam có tiềm năng lớn về nhiên liệu sinh học: chuyên gia

Hà Nội: Việt Nam có nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất nhiên liệu sinh học, đây là chìa khóa để chuyển đổi ngành giao thông vận tải và hướng tới phát triển bền vững, các chuyên gia cho biết.

Tại hội thảo về vai trò của ethanol trong di chuyển bền vững vào thứ Tư (10/4), các quan chức và đại diện doanh nghiệp Brazil và Việt Nam đã thảo luận về cách đối thoại và hợp tác có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của các nước, đặc biệt là trong ngành năng lượng sinh học và nông nghiệp.

Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam cho biết: “Sáng kiến ​​này là bằng chứng cho thấy Brazil sẵn sàng hợp tác hơn nữa với Việt Nam và ASEAN nhằm định hình một tương lai thịnh vượng và bền vững hơn cho hai nước chúng ta”.

Theo Evandro Guzzi, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Sinh học và Mía đường Brazil (UNICA), ước tính hơn 3 tỷ người sống ở Nam bán cầu, trong đó có Việt Nam, có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng nhiên liệu sinh học.

Thông qua quá trình lên men, các nguyên liệu làm từ đường thông thường như ngô, mía và sắn có thể được chuyển đổi thành ethanol và sử dụng làm nhiên liệu sinh học cho máy móc.

Ông cho biết, ở Brazil, việc sử dụng ethanol sẽ ngăn chặn khoảng 660 triệu tấn khí thải CO2 trong 20 năm nhờ công nghệ nhiên liệu linh hoạt cho ô tô cho phép động cơ chạy bằng xăng, ethanol hoặc bất kỳ tỷ lệ đốt nào. .

READ  Nhiều năm sau Chiến tranh Việt Nam, một số bác sĩ thú y đã phủ nhận lợi ích của việc tiếp xúc với chất độc màu da cam - WFTV

Hiện tại, tất cả xăng bán ở Brazil là hỗn hợp ethanol 27%.

Flavio Castellari cho biết: “Dựa trên kinh nghiệm của Brazil, chúng tôi có thể góp phần thúc đẩy chương trình nghị sự về ethanol ở Việt Nam và chia sẻ các giải pháp phát triển ngành nông nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học, như trong quan hệ đối tác của chúng tôi với các nước khác ở châu Á”. Cụm Ethanol Brazil (APLA).

Ông chỉ ra rằng ở các nước châu Á và các nơi khác trên thế giới, có rất nhiều thách thức trong việc tăng cường pha trộn ethanol vào xăng như cơ sở hạ tầng, chi phí, tính sẵn có của sản phẩm và các vấn đề pháp lý.

Tại Việt Nam, mặc dù luật pháp cho phép phân phối trên thị trường các tỷ lệ pha trộn khác nhau nhưng hiện tại chỉ có hai sản phẩm được cung cấp tại các cây xăng địa phương là xăng không pha trộn và xăng E5 pha 5% ethanol.

Nhiên liệu sinh học là một phần trong chiến lược của quốc gia nhằm giảm phát thải khí nhà kính theo cam kết theo Thỏa thuận Paris (COP21).

Nước này cũng đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 xuống 15,8% và 43,5% vào năm 2030.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2021-30, Việt Nam đặt mục tiêu tăng quy mô sản xuất nhiên liệu sinh học lên 0,28 triệu tấn dầu tương đương (TOE) vào năm 2030.

READ  Trưởng phái đoàn SEA Games Ramon Fernandez gặp Đại sứ PH tại Việt Nam

Con số này dự kiến ​​sẽ đạt 13 triệu TOE vào năm 2050.

Ông Xu Hồng Hà, Giám đốc điều hành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), cho biết: “Đây là thách thức lớn vì đòi hỏi những giải pháp, chính sách đổi mới sáng tạo và nỗ lực chung về công nghệ tiên tiến.

“Chuỗi cung ứng nhiên liệu sinh học là một mối quan tâm lớn khác của các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu”. – Báo Việt Nam/ANN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *