Israel cho biết họ kiểm soát biên giới đất liền của Gaza với Ai Cập

Anh ấy chơi

Israel đã mở rộng quyền kiểm soát một cách hiệu quả đối với toàn bộ biên giới đất liền của Dải Gaza sau khi quân đội của họ cho biết họ đã “thiết lập quyền kiểm soát hoạt động” đối với vùng đệm có tầm quan trọng chiến lược ngăn cách Dải Gaza với Ai Cập.

Hành lang rộng 9 dặm mà quân đội Israel gọi bằng mật danh – “Hành lang Philadelphia” – cho đến hôm thứ Tư là biên giới đất liền duy nhất của Gaza mà Israel không trực tiếp kiểm soát. Điều này xảy ra vào thời điểm Israel tăng cường tấn công vào thành phố Rafah ở cực nam Dải Gaza, giết chết hàng chục người Palestine.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết trong một cuộc họp báo: “Hành lang Philadelphia đóng vai trò là đường cung cấp oxy cho Hamas, nơi nhóm này thường xuyên sử dụng để buôn lậu vũ khí vào khu vực Dải Gaza”. Tám tháng cố gắng tiêu diệt vì vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Hajari không nói rõ IDF muốn nói gì khi nói “kiểm soát hoạt động”. Ai Cập do nhà nước quản lý tin tức Cairo Kênh này tuyên bố rằng tuyên bố của Israel rằng họ đã phát hiện ra 20 đường hầm của Hamas ở hành lang là không đúng sự thật.

READ  Úc thúc đẩy việc mở cửa trở lại trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 kỷ lục

Hành lang mà Israel chiếm giữ từ lâu được dự định là khu phi quân sự giữa Gaza và Ai Cập. Hamas đã kiểm soát Dải Gaza kể từ khi nắm quyền kiểm soát vùng đất ven biển vào năm 2007. Hamas đã xây dựng các đường hầm, một số đủ rộng để buôn lậu phương tiện và vật liệu xây dựng thương mại, nhằm phá vỡ sự phong tỏa do Israel và Ai Cập áp đặt. Các quan chức Israel cũng tuyên bố rằng Hamas đã sử dụng các đường hầm để buôn lậu vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 ở miền nam Israel.

“Tôi không chắc điều này có giúp ích gì cho chúng tôi nhiều không”: Các nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine chính thức

Cuộc điều tra mới nhất của anh ấy Tổ chức tin tức mắt Trung ĐôngNó kết luận, trích dẫn các tài liệu quân sự bí mật, rằng các kỹ sư quân sự Ai Cập đã phá hủy hơn 2.000 đường hầm nối Gaza với Ai Cập kể từ năm 2011.

Ai Cập đã chiến đấu chống lại các chiến binh địa phương liên minh với Nhà nước Hồi giáo ở phía biên giới của nước này trong hơn một thập kỷ. Có thời điểm, theo cuộc điều tra của Middle East Eye, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang của mình tiến hành nghiên cứu khả thi cho đề xuất đào một con kênh dọc toàn bộ biên giới với Gaza.

READ  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Biden về 'Armageddon': 'Hãy nói một cách khôn ngoan'

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng việc Israel chiếm giữ Hành lang Philadelphia phù hợp với những gì các quan chức Israel đã thông báo cho nhóm của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch của họ cho một hoạt động “có giới hạn” ở Rafah. “Nó liên quan đến việc di chuyển dọc theo hành lang này,” Kirby nói.

Riêng biệt, Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi, một quan chức cấp cao của Israel thân cận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với truyền thông Israel hôm thứ Tư rằng cuộc chiến của Israel chống lại Hamas có thể tiếp tục cho đến cuối năm nay.

Hanebbi nói: “Chúng ta có thể có thêm bảy tháng chiến đấu nữa để củng cố thành công của mình và đạt được điều mà chúng ta mô tả là phá hủy sức mạnh và khả năng quân sự của Hamas”.

Các cuộc đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas cũng như việc trao trả các con tin do Hamas bắt giữ dường như đang bị đình trệ. Các cuộc thảo luận này đang diễn ra thông qua trung gian hòa giải là Ai Cập, Qatar và Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *