Israel đang xem xét đạt được thỏa thuận với Hamas về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza để đổi lấy việc thả một số con tin

Washington – Israel đang xem xét đề xuất Hamas thả một phần con tin bị phong trào Palestine bắt giữ ở Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong thời gian từ ba đến năm ngày. Trong chiến tranhCBS News đã học được. Viện trợ cũng sẽ được phép vào Gaza trong thời gian chấm dứt chiến sự. Hai quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, theo thỏa thuận được đề xuất, Hamas sẽ trả tự do cho một số lượng phụ nữ và trẻ em chưa xác định.

Trẻ em đang được ưu tiên nằm trong nhóm đầu tiên có khả năng thả con tin với mục đích trao trả khoảng 240 con tin bị bắt trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel của phiến quân Hamas.

Tổng thống Biden hôm thứ Tư cho biết Hoa Kỳ tin rằng có “từ 50 đến 100 con tin” ở Gaza. Cho đến nay, chỉ có bốn người đã bị bắt. Hai người Mỹ Hamas đã thả hai người Israel. Trong quá trình thả con tin này, việc tạm dừng giao tranh trong thời gian ngắn đã giúp đảm bảo việc chuyển giao con tin an toàn cho Israel.

Theo một phần của đề xuất, một số lượng không xác định phụ nữ và trẻ em Palestine hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel cũng có thể được trả tự do, một quan chức nói với CBS News.

Theo một quan chức trong khu vực, vẫn chưa rõ những tù nhân Palestine này sẽ đi đâu nếu họ được thả, vì cuộc chiến ở Gaza đã khiến gần 1,6 triệu người Palestine phải rời bỏ nhà cửa của họ, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.


Quân đội Israel tìm thấy gì trong việc chữa lành – và những gì họ không tìm thấy

Một quan chức thứ hai nhấn mạnh rằng chỉ khi đạt được thỏa thuận cuối cùng thì yêu cầu lâu dài của Hamas về việc thả tù nhân Palestine mới là một phần của thỏa thuận đó. Không rõ có bao nhiêu tù nhân Palestine có thể liên quan. Theo tổ chức nhân quyền B’Tselem của Israel, tính đến tháng 6, có 147 trẻ vị thành niên bị Israel giam giữ.

Gần như đã có một thỏa thuận vào cuối tháng 10 để thả các con tin, nhưng nó đã bị đánh đắm vào giờ thứ 11, như CBS News đưa tin.

Cuộc đàm phán mang tính chính trị Nó đã trải qua nhiều hoán vị khác nhau Trong những tuần gần đây, hoạt động này phần lớn đã dừng lại khi Israel tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào Gaza. Theo một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán, một điều không đổi là ưu tiên dân thường – đặc biệt là khoảng 50 người trong số họ – thay vì các quân nhân Israel cũng đang bị bắt làm con tin.

Những tuần gần đây đã chứng kiến ​​một loạt hoạt động, bao gồm cả từ Giám đốc CIA Bill Burns Gặp người đứng đầu cơ quan tình báo Israel MossadVới các quan chức cấp cao Qatar ở Doha. Tiếp theo đó là các cuộc họp trong khu vực trong tuần này với sự tham gia của cố vấn cấp cao Trung Đông của Tổng thống Biden, Brett McGurk. Qatar, nơi Hamas từ lâu đã có văn phòng quốc tế, đang làm trung gian đàm phán với phong trào này.

Trong số các con tin, có 10 người Mỹ mất tích, theo Bộ Ngoại giao. Trong một tiết lộ nhằm tăng áp lực lên chiến dịch, Nhà Trắng cuối tuần này tiết lộ rằng một bé gái 3 tuổi, một công dân Mỹ, nằm trong số những người được cho là bị giam giữ ở Gaza.

Một điều phức tạp trong giai đoạn đàm phán cuối cùng này là Hamas không có khả năng xác định số phận hoặc không thể tìm thấy từng con tin mà họ được cho là đang giam giữ. Israel yêu cầu trách nhiệm giải trình này phải là một phần của quy trình. Các nhóm vũ trang khác ở Gaza có thể đang giam giữ một số tù nhân. Yêu cầu của Israel về trách nhiệm giải trình hoàn toàn đối với các con tin càng trở nên phức tạp hơn bởi thực tế là các con tin bị bắt nằm rải rác khắp vùng chiến sự và bị các nhóm khác nhau giam giữ.

“Tôi không thể nhìn thẳng vào mắt bạn và nói với bạn rằng họ vẫn còn sống”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói về các con tin người Mỹ hồi đầu tuần.

Hoa Kỳ đang điều động máy bay không người lái không vũ trang qua Gaza để giúp xác định vị trí con tin – một dấu hiệu cho thấy nỗ lực cải thiện bức tranh tình báo chưa hoàn chỉnh về vùng đất Palestine. Tuần trước, Israel đã điều chỉnh lại số người chết trong vụ tấn công khi nước này tiếp tục xác định các hài cốt và vẫn không chắc chắn chính xác có bao nhiêu người vẫn đang bị giam giữ.

Trong đề xuất trước đó, Hamas cho biết họ sẵn sàng thả 10 trẻ em như một phần của khoản thanh toán đầu tiên để đổi lấy lệnh ngừng bắn, nhưng Israel yêu cầu nhiều hơn thế. Trong suốt quá trình này, đã có sự tập trung vào khoảng 50 thường dân và sự quan tâm của một số chính phủ nước ngoài trong việc phục hồi các công dân có hai quốc tịch.

Trong những tuần gần đây, đã có nhiều phiên bản bị rò rỉ của các đề xuất này nhưng không có con số cụ thể nào được tất cả các chính phủ liên quan hoặc Hamas chính thức công nhận.

Ngoại giao con tin luôn phức tạp, nhưng các quan chức Mỹ, Israel và Qatar đều thừa nhận rằng điều này đặc biệt khó khăn vì các cuộc đàm phán đang diễn ra trong thời điểm chiến tranh đang diễn ra. Hai quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết một thách thức là mất bao lâu để nhận được phản hồi từ các nhà lãnh đạo Hamas bị bao vây ở Gaza sau khi một số nhà lãnh đạo chính trị ở Doha nhất trí một điều gì đó.

Trong những tuần gần đây, các quan chức chính quyền Biden đã coi 4 con tin đã được thả, trong đó có một bà mẹ và con gái người Mỹ, như một trường hợp thử nghiệm cho việc thả tự do trong tương lai. Trong cả hai phiên bản trước, Qatar đóng vai trò hòa giải và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế là thực thể trung lập đi cùng các con tin từ nơi giam giữ của Hamas ở Gaza đến nơi giam giữ của Israel.

Nhưng trong những tuần sau khi thả con tin lần đầu, vấn đề con tin ngày càng trở nên mang tính chính trị ở Israel. Bình thường Biểu tình chứng kiến ​​sự giận dữ của người Israel Giới lãnh đạo Israel đã bị chỉ trích gay gắt không chỉ vì không đảm bảo việc thả con tin mà còn vì đã không phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố do Hamas phát động vào ngày 7 tháng 10 ngay từ đầu.


Những người biểu tình đang yêu cầu ông Netanyahu từ chức khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bước vào tuần thứ năm

Đối với cuộc xung đột rộng lớn hơn với Hamas, các quan chức Israel đã chỉ ra với Hoa Kỳ rằng việc dọn dẹp Bệnh viện Shifa rộng lớn trong và xung quanh Thành phố Gaza là một trong những mục tiêu chính của họ trước khi kết thúc cuộc chiến tổng lực. Một mục tiêu khác là Loại bỏ thủ lĩnh Hamas Yahya Al-Sanwar, được cho là kẻ gây ra vụ tấn công ngày 7 tháng 10. Bản thân ông từng là tù nhân hàng chục năm ở Israel trước khi được thả ra trong một cuộc tập trận. Vụ trao đổi tù nhân gây tranh cãi năm 2011 Để trả tự do cho binh sĩ Israel Gilad Shalit.

Anh ấy phát biểu vào thứ Tư ở Bắc California Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Biden cho biết ông đang làm việc hàng ngày “để tìm cách giúp giải thoát các con tin và có một khoảng thời gian tạm dừng đủ lâu để cho phép điều đó xảy ra.”

Ông nói rằng ông đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo họ trở về an toàn, nhưng ông nói rõ rằng điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ đang xem xét gửi lực lượng quân sự của mình đến.

“Tôi hơi lạc quan, tôi hơi lạc quan,” Biden nói.

READ  Ukraine trên bờ vực sau khi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, các thị trấn trong khu vực bị đánh bom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *