Israel Gaza: LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah có thể dẫn đến “thảm sát”

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Dân số Rafah tăng từ 250.000 lên 1,5 triệu người khi người Palestine chạy trốn đến thành phố nằm ở cực nam của Dải Gaza.

Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, thành phố cực nam của Dải Gaza, có thể dẫn đến một “cuộc thảm sát”.

Điều phối viên nhân đạo Martin Griffiths nói rằng người Palestine ở Gaza đang phải hứng chịu “một cuộc tấn công chưa từng có về cường độ, sự tàn bạo và quy mô của nó”.

Ông nói thêm rằng hậu quả của việc xâm lược Rafah sẽ là “thảm khốc”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết đánh bại các chiến binh Hamas mà ông cho rằng đang ẩn náu trong thành phố.

Trong một tuyên bố mạnh mẽ bất thường, Griffiths nói rằng hơn một triệu người đã “chen chúc vào Rafah, nhìn thẳng vào cái chết”. Ông nói thêm rằng người dân trong thành phố có rất ít lương thực, thuốc men và “không có nơi nào an toàn để đi”.

Ông nói thêm rằng cuộc xâm lược của Israel vào thành phố “sẽ khiến hoạt động nhân đạo vốn đã mong manh đứng trước bờ vực của cái chết”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ António Guterres nói với BBC NewsHour rằng LHQ chưa nhận được bất kỳ kế hoạch sơ tán Rafah nào khỏi Israel và sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc sơ tán cưỡng bức nào.

Stephane Dujarric cho biết: “Liên hợp quốc sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động cưỡng bức di dời người dân nào”.

Rafah là một thành phố nhỏ ở phía nam Dải Gaza, giáp biên giới với Ai Cập. Trước chiến tranh, nơi đây có khoảng 250.000 người sinh sống, nhưng kể từ khi Israel ra lệnh sơ tán dân thường về phía nam, dân số của nơi này đã tăng lên khoảng 1,5 triệu người.

Nhiều người đang sống trong lều trong điều kiện tuyệt vọng và nói rằng họ không còn nơi nào để đi.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, Rafah đã hứng chịu các cuộc không kích dữ dội của Israel trong những ngày gần đây, khiến ít nhất 67 người thiệt mạng hôm thứ Hai.

Video giải thích,

Xem: Làm thế nào Rafah trở thành nơi sinh sống của 1,5 triệu người Palestine?

Ông Griffiths cũng cho biết các nhân viên nhân đạo làm việc tại Gaza đã bị “bắn, chĩa súng, tấn công và giết chết” do vi phạm luật pháp và trật tự.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, Israel, Ai Cập và Qatar đã gặp nhau hôm thứ Ba, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gây áp lực buộc Israel không được xâm chiếm Rafah.

Guterres bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ thành công trong việc tránh một cuộc tấn công của Israel vào thành phố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Israel về sự cần thiết phải bảo vệ dân thường. Ngoại trưởng Anh David Cameron kêu gọi Israel “dừng lại và suy nghĩ nghiêm túc” trước khi tấn công Rafah.

Ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân do Hamas dẫn đầu ở Israel vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái.

Đáp lại, Israel đã phát động một chiến dịch quân sự ở Dải Gaza. Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 28.400 người Palestine, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 68.000 người khác bị thương kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Người Palestine di dời đến miền nam Rafah tập trung đông đúc xung quanh một điểm phân phát thực phẩm

READ  Bảy nhà báo bị thương trong vụ đánh bom của Israel ở Gaza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *