Ít nhất 64 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tồi tệ nhất 30 năm ở Nepal

KATHMANDU (Reuters) – Ít nhất 64 người thiệt mạng hôm Chủ nhật khi một chiếc máy bay nội địa bị rơi ở Pokhara, Nepal, trong vụ tai nạn máy bay tồi tệ nhất ở quốc gia thuộc dãy Himalaya này trong ba thập kỷ.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang rà soát sườn đồi nơi chiếc máy bay Yeti Airlines chở 72 người từ thủ đô Kathmandu bị rơi.

Truyền hình địa phương chiếu cảnh các nhân viên cứu hộ tìm kiếm các bộ phận bị vỡ của máy bay. Một phần mặt đất gần hiện trường vụ tai nạn bốc cháy khi ngọn lửa xuất hiện.

“Chúng tôi đã đưa 31 thi thể đến bệnh viện và chúng tôi vẫn đang đưa 33 thi thể ra khỏi hẻm núi”, quan chức cảnh sát Ajay KC cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận địa điểm trong một hẻm núi hẹp giữa hai ngọn đồi gần sân bay của thành phố du lịch. .

đồ họa Reuters

Cơ sở dữ liệu của Mạng An toàn Hàng không cho thấy vụ tai nạn là vụ tai nạn chết người nhất ở Nepal kể từ năm 1992, khi một chiếc Airbus A300 của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan đâm vào một sườn đồi khi tiếp cận Kathmandu, giết chết tất cả 167 người trên máy bay.

Cơ quan hàng không cho biết trong một tuyên bố rằng chiếc máy bay đã liên lạc với sân bay từ City George lúc 10:50 sáng (0505 GMT). “Rồi nó bị rơi.”

READ  Tư lệnh quân đội Ukraine nói rằng Nga đang đạt được "những lợi ích" đáng kể ở phía đông đất nước

Arun Tamu, một cư dân địa phương, nói với Reuters rằng anh đến hiện trường vài phút sau khi máy bay rơi, “một nửa máy bay rơi xuống sườn đồi”. “Nửa còn lại rơi xuống City River Lane.”

Khum Bahadur Chhetri cho biết anh đã quan sát chuyến bay từ sân thượng của mình.

Chhetri nói với Reuters: “Tôi thấy chiếc máy bay lắc lư và di chuyển sang trái và phải rồi đột nhiên mũi của nó chúi xuống và lao vào eo biển”, Chhetri nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng người dân địa phương đã đưa hai hành khách đến bệnh viện.

Bộ trưởng Tài chính Bishnu Paudel nói với các phóng viên rằng chính phủ đã thành lập một ủy ban điều tra nguyên nhân vụ sập nhà và dự kiến ​​sẽ đệ trình báo cáo trong vòng 45 ngày.

hàng loạt vết nứt

Ít nhất 309 người đã thiệt mạng kể từ năm 2000 trong các vụ tai nạn máy bay hoặc trực thăng ở Nepal – nơi có 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả đỉnh Everest – nơi thời tiết thay đổi đột ngột có thể dẫn đến các điều kiện nguy hiểm.

Liên minh châu Âu đã cấm các hãng hàng không của Nepal vào không phận của họ kể từ năm 2013, với lý do lo ngại về an toàn.

Người phát ngôn của hãng hàng không Sudarshan Partola cho biết những người trên chiếc ATR-72 hai động cơ là hai trẻ sơ sinh và bốn thành viên phi hành đoàn.

READ  Úc có những ngày COVID tồi tệ nhất trong năm nay với hàng triệu người bị khóa

Chuyến đi đến Pokhara, thành phố lớn thứ hai của Nepal nép mình bên dưới dãy núi Annapurna đẹp như tranh vẽ, từ thủ đô Kathmandu, là một trong những tuyến đường du lịch nổi tiếng nhất ở quốc gia thuộc dãy Himalaya, với nhiều người thích đi dạo hơn là lái xe sáu giờ xuyên núi những con đường. .

Jagannath Nirula, phát ngôn viên của Cơ quan Hàng không Dân dụng Nepal, cho biết thời tiết trong lành vào Chủ nhật.

Trong số hành khách có 5 người Ấn Độ, 4 người Nga, 1 người Ireland, 2 người Hàn Quốc, 1 người Úc, 1 người Pháp và 1 người Argentina.

ATR72 của nhà sản xuất máy bay châu Âu ATR là loại máy bay hai động cơ cánh quạt cỡ lớn do liên doanh với Airbus chế tạo. (AIR.PA) và Leonardo Ý (LDOF.MI). Theo trang web của mình, Yeti Airlines có một đội gồm sáu máy bay ATR72-500.

“Các Chuyên gia ATR hoàn toàn cam kết hỗ trợ cuộc điều tra và khách hàng,” công ty cho biết trên Twitter, đồng thời cho biết thêm rằng suy nghĩ đầu tiên của họ là dành cho những người bị ảnh hưởng sau khi họ được thông báo về vụ việc.

Airbus và Leonardo đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho biết trên Twitter rằng chiếc máy bay của Yeti Airlines đã 15 tuổi và được trang bị một bộ thu phát lỗi thời với dữ liệu không đáng tin cậy.

READ  Âm nhạc bị cấm trên đảo Mykonos của Hy Lạp trong các hạn chế COVID-19 mới

“Chúng tôi tải xuống dữ liệu có độ phân giải cao và kiểm tra chất lượng của dữ liệu,” cô nói.

Yeti tự mô tả trên trang web của mình là một hãng hàng không nội địa hàng đầu. Hạm đội của nó bao gồm sáu chiếc ATR 72-500, bao gồm cả chiếc bị rơi. Nó cũng sở hữu Tara Air, và cả hai cùng nhau cung cấp “mạng lưới rộng nhất” ở Nepal, công ty cho biết.

(Báo cáo của Gopal Sharma). Báo cáo bổ sung của Jamie Freed. Viết bởi Devgyot Ghoshal và Aditya Kalra; Chỉnh sửa bởi William Mallard và Susan Fenton

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *