Kazakhstan và Việt Nam đạt được các thỏa thuận lớn tăng cường hợp tác

ASTANA – Kazakhstan và Việt Nam đã đạt được những thỏa thuận quan trọng nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào ngày 21 tháng 8, hãng tin Akorda đưa tin.

Kassym-Jomart Tokayev với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Tín dụng hình ảnh: Akorda.

Cuộc họp tập trung vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng mà Togayev đã có với Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thương trước đó trong chuyến thăm chính thức của ông, khi ông đề cập đến các lĩnh vực hợp tác song phương chính.

Togayev cho biết kế hoạch hành động chung liên chính phủ nhằm phát triển nhanh chóng hợp tác kinh tế và thương mại, được ký hôm nay, sẽ thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, công nghệ, nông nghiệp, giao thông và du lịch.

Nhấn mạnh động lực mới mà chuyến thăm của Togayev mang lại cho hợp tác song phương, Thủ tướng Việt Nam khẳng định các văn kiện được ký kết giữa hai nước tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ trong tương lai.

Tổng thống Tokayev và Chủ tịch PetroVietnam Hoàng Quốc Vượng. Tín dụng hình ảnh: Akorda.

Ông bày tỏ sẵn sàng thảo luận các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, đầu tư và thương mại.

READ  GAM Esports của Việt Nam rút lui khỏi đấu trường quốc tế sau vài năm

Togayev cho biết ông cam kết hỗ trợ sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Kazakhstan. Ông lưu ý rằng các hoạt động của họ tại Kazakhstan sẽ được tạo điều kiện thuận lợi, thể hiện sự quan tâm thực sự của Kazakhstan trong việc phát triển quan hệ kinh doanh lâu dài với Việt Nam.

Chủ tịch nước đã gặp Chủ tịch Tập đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng, người đã tiết lộ kế hoạch thành lập một trung tâm thương mại và hậu cần tại Kazakhstan và tăng số lượng chuyến bay do hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam VietJet Air khai thác.

Tổng thống Kazakhstan với Chủ tịch Tập đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng. Tín dụng hình ảnh: Akorda.

Tokayev hứa sẽ hỗ trợ toàn diện của chính phủ Kazakhstan để thực hiện các dự án đầu tư do Tập đoàn Sovigo vạch ra.

Đề cập đến các lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn về năng lượng và hậu cần, Tổng thống nhấn mạnh Kazakhstan quan tâm đến việc cùng đầu tư vào các dự án quan trọng. Ông ghi nhận kinh nghiệm dày dặn của Tập đoàn Sovico trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Tập đoàn Sovico là một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu của Việt Nam, chuyên về năng lượng, xây dựng, ngân hàng, tài chính và hàng không. Doanh thu năm ngoái là 20,6 tỷ USD.

Tokayev cũng đã gặp Hoàng Quốc Vượng, chủ tịch của PetroVietnam, công ty có tài sản hợp nhất trị giá 40 tỷ USD trong ngành dầu khí Đông Nam Á.

READ  Xuất khẩu giày dép của Việt Nam rơi vào tình trạng lỗ hổng Chính phủ 19

Về lĩnh vực năng lượng và công nghiệp hóa dầu, tổng thống nhấn mạnh khả năng cung cấp các ưu đãi về thuế và hải quan cho các nhà đầu tư quan tâm đến việc thực hiện các dự án thăm dò địa chất và chế biến dầu khí.

Vượng đã thông báo với Dogayeu về các dự án mà PetroVietnam hiện đang hỗ trợ trong lĩnh vực năng lượng và hóa dầu.

Trong nửa đầu năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam tăng 3,5 lần lên 610,9 triệu USD, trong đó xuất khẩu tăng lên 117,7 triệu USD và nhập khẩu lên 494,2 triệu USD, theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *