Kênh truyền hình nước ngoài rời Việt Nam, MIC hứa bảo vệ quyền lợi khách hàng

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Lâm

Các nhà báo tại cuộc họp báo mới đây do Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) tổ chức đã đặt ra câu hỏi về việc quyền lợi của khách hàng sẽ được bảo vệ như thế nào sau khi các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Ông Lê Quang Tự Độ, Cục trưởng Cục Thông tin Điện tử và Phát thanh Truyền hình (ABEI) cho biết, sau khi Nghị định số 71 sửa đổi Nghị định số 06 về Quản lý Phát thanh và Truyền hình, Bộ TTTT đã yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới cung cấp dịch vụ truyền hình và phim trả tiền.

Nếu các nền tảng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phải làm thủ tục xin giấy phép theo quy định tại Nghị định 71. Nếu cung cấp phim tại Việt Nam, họ phải nộp đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (MCST) theo quy định sửa đổi. Luật điện ảnh. Đồng thời, họ phải gỡ bỏ các chương trình truyền hình trên nền tảng OTT của mình.

Sáu công ty OTT cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. Netflix đã chọn cung cấp dịch vụ phim và truyền hình trả tiền. Năm công ty còn lại chọn cung cấp phim và loại bỏ chương trình truyền hình trên nền tảng OTT của họ.

Amazon Prime và Disney sau khi nghiên cứu thị trường Việt Nam đã kết luận rằng mô hình kinh doanh tại Việt Nam không phù hợp với họ và quyết định rời đi.

READ  Năm giải đấu thể thao Việt Nam thú vị năm con Rồng

Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ trong nước đã phải tuân thủ pháp luật từ nhiều năm nay. Trong một thời gian dài, các công ty nước ngoài được hưởng lợi thế hơn các công ty trong nước vì không tuân thủ các quy định.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Lâm nhận xét, một số công ty điện ảnh, nhà cung cấp nội dung giải trí, trong đó có Disney, tin rằng tương lai sẽ không phải ở truyền hình truyền thống mà là VOD (video theo yêu cầu).

Sau khi ra mắt Disney+, Disney tập trung vào ứng dụng. Thông điệp của hãng khi ra mắt Disney Plus là “tạm biệt” truyền hình cáp, điều mà các nhà phân tích cho rằng đã đánh dấu những thay đổi đáng chú ý trong chiến lược kinh doanh của hãng.

Amazon Prime cung cấp dịch vụ tại Việt Nam nhưng đã chọn tuân thủ Điều 21 của Luật Điện ảnh về phổ biến phim trực tuyến.

Vân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *