Khám phá các dấu hiệu hoạt động địa chất trên sao Kim

bởi

Nghiên cứu mới cho thấy lớp vỏ sao Kim được chia thành các đám lớn – các vùng màu đỏ và tím sẫm – được bao quanh bởi các vành đai kiến ​​tạo có màu vàng tươi và đỏ. Nhà cung cấp hình ảnh: Đại học Bang North Carolina, dựa trên hình ảnh gốc của NASA / JPL

Bề mặt của sao Kim đang nứt nẻ và chuyển động như băng trôi trên đại dương – rất có thể là do hoạt động kiến ​​tạo.

Ý tưởng lớn الفكرة

Phần lớn lớp vỏ mỏng manh bên trên của Sao Kim đang bị tách ra thành các mảnh vụn và di chuyển — và gợn sóng chậm của lớp phủ sao Kim bên dưới bề mặt có thể là nguyên nhân. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã đi đến kết luận này bằng cách sử dụng Dữ liệu radar trong nhiều thập kỷ Để khám phá cách bề mặt của sao Kim tương tác với bên trong hành tinh. một nửa trong Đã xuất bản một nghiên cứu mới Trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Các nhà khoa học hành tinh như tôi Từ lâu sao Kim đã Một số lượng lớn địa hình kiến ​​tạo. Một số thành tạo là những vành đai mỏng, dài, nơi lớp vỏ bị đẩy vào nhau tạo thành gờ hoặc bị xé rách để tạo thành các rãnh và rãnh. Trong nhiều vành đai này, có bằng chứng cho thấy các mảnh của lớp vỏ cũng di chuyển cạnh nhau.

READ  Tiểu hành tinh 2023 BU sắp băng qua Trái đất trong một trong những cuộc chạm trán gần nhất từ ​​​​trước đến nay tiểu hành tinh

Nghiên cứu mới của chúng tôi lần đầu tiên chỉ ra rằng các dải gờ và rãnh này thường xác định ranh giới của các vùng phẳng và đáy mà bản thân chúng cho thấy tương đối ít biến dạng và là các khối lượng riêng lẻ của lớp vỏ sao Kim đã di chuyển, quay và trượt trong quá khứ. . Theo thời gian – và họ có thể đã làm trong quá khứ gần đây. Nó hơi giống يشبه Các mảng kiến ​​tạo của Trái đất Nhưng ở quy mô nhỏ hơn và tương tự hơn Gói băng trôi trên đại dương.

Những mảnh băng trôi trong đại dương

Lớp vỏ sao Kim vỡ ra thành những mảnh lớn trông giống như những tảng băng trôi trên đại dương. Tín dụng: Endlisnis / WikimediaCommons, CC BẰNG

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng – Cũng giống như lớp vỏ của Trái đất Nắp sao Kim xoáy theo dòng chảy khi nó nóng lên từ bên dưới. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã thiết kế chuyển động chậm nhưng mạnh mẽ của lớp phủ sao Kim và chỉ ra rằng nó đủ mạnh để phá vỡ lớp vỏ phía trên ở mọi nơi mà chúng tôi tìm thấy những khối đất trũng này.

tại sao nó quan trọng

Câu hỏi chính về sao Kim là liệu hành tinh này có núi lửa hoạt động và các đứt gãy kiến ​​tạo ngày nay hay không. Về cơ bản, nó có cùng kích thước, thành phần và tuổi với Trái đất – vậy tại sao về mặt địa chất, nó không tồn tại?

gờ băng

Khi các mảnh băng va vào nhau, băng bị đẩy lên để tạo ra những mỏm đá giống như những gì các nhà nghiên cứu tin rằng xảy ra trên sao Kim. Nhà cung cấp hình ảnh: Ben Holt và Susan Digby / Wikimedia Commons

Nhưng không có sứ mệnh nào đến Sao Kim cho thấy một cách chính xác rằng hành tinh này đang hoạt động. Có bằng chứng trêu ngươi, nhưng cuối cùng không thể thuyết phục được, cho điều này Các vụ phun trào núi lửa đã xảy ra ở đó trong quá khứ địa chất gần đây – Nó có thể vẫn tiếp tục. Vấn đề của hoạt động kiến ​​tạo – sự ọp ẹp, nứt nẻ và gấp khúc của lớp vỏ hành tinh – nằm trên nền đất kém rắn chắc hơn.

READ  Các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc trước một chất lạ có thể được làm như nhựa nhưng lại được làm như kim loại

Việc cho thấy động cơ địa chất của sao Kim vẫn đang hoạt động sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm hiểu sự hình thành lớp phủ của hành tinh, ở đâu và bằng cách nào các núi lửa có thể xảy ra ngày nay cũng như cách mà lớp vỏ được hình thành, phá hủy và thay thế. Vì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một số vụ va chạm của lớp vỏ này là gần đây về mặt địa chất, chúng ta có thể đã đạt được một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu liệu sao Kim có thực sự hoạt động ngày nay hay không.

Khối lượng sao Kim của vùng đất thấp

Khối lượng đất thấp lớn nhất mà nhóm tìm thấy – hình dạng màu đỏ sẫm ở trung tâm của hình ảnh radar này – có kích thước bằng Alaska và được bao quanh bởi các cạnh và biến dạng xuất hiện với màu sáng hơn. Nhà cung cấp hình ảnh: Paul K. Byrne / NASA / USGS, CC BY-ND

Điều gì vẫn chưa biết

Không rõ mức độ phổ biến của những mảnh vỏ não này. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã tìm thấy 58 cho đến nay, nhưng đây gần như chắc chắn là một ước tính thấp.

Chúng ta cũng chưa biết những loài giáp xác này hình thành lần đầu tiên khi nào, cũng như chúng đã di chuyển trên sao Kim được bao lâu. Xác định thời điểm xảy ra sự phân mảnh và xáo trộn của lớp vỏ – đặc biệt nếu các nhà khoa học hành tinh muốn hiểu hiện tượng này liên quan đến hoạt động núi lửa bị nghi ngờ gần đây của hành tinh. Khám phá điều này sẽ cung cấp cho chúng ta thông tin quan trọng về cách các đặc điểm bề mặt của hành tinh phản ánh những xáo trộn địa chất bên trong.

READ  Một thiết bị của NASA gắn với sao Kim chuẩn bị đối mặt với thời tiết khắc nghiệt

Cái gì tiếp theo

Nghiên cứu sơ bộ này cho phép các đồng nghiệp của tôi và tôi phỏng đoán chính xác nhất về cách các vùng đất thấp rộng lớn của Sao Kim bị biến dạng, nhưng chúng tôi cần hình ảnh radar có độ phân giải cao và dữ liệu địa hình để xây dựng dựa trên công trình này. May mắn thay, điều này Chính xác những gì các nhà khoa học sẽ nhận được Trong những năm tới, NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu gần đây đã công bố các sứ mệnh mới tới sao Kim vào cuối thập kỷ này. Sẽ rất đáng để chờ đợi để hiểu rõ hơn về người hàng xóm bí ẩn của Trái đất.

Được viết bởi Paul K. Byrne, Phó Giáo sư Khoa học Hành tinh, Đại học Bang North Carolina.

Ban đầu được đăng trong Cuộc hội thoại.Cuộc hội thoại

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu này, hãy xem Tiết lộ bí mật địa chất của Sao Kim qua quá trình kiến ​​tạo “gói băng”.

Tham khảo: “Thạch quyển bị phân mảnh và chuyển động toàn cầu trên sao Kim” của Paul K. Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.
DOI: 10.1073 / pnas.2025919118

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *