Khám phá nghệ thuật cổ xưa của Việt Nam

Hà Nội: Nghệ thuật tuồng (kịch cổ điển) đã được ngưỡng mộ khắp cả nước trong nhiều thế kỷ, với nhiều nam nữ diễn viên nổi tiếng đến từ tỉnh Bình Định xinh đẹp miền Trung.

Nhiều nhân vật trong nhà hát cổ kính này dự kiến ​​​​sẽ trang điểm sống động và có phong cách cao.

Cựu chiến binh Trần Ngọc Vân, 60 tuổi, TP Quy Nông, Bình Định, làm quà lưu niệm là mặt nạ của nhiều nhân vật sân khấu khác nhau. Anh ấy dựa trên chiếc mặt nạ của mình dựa trên nỗi đau phức tạp trên khuôn mặt của truyền thống sân khấu này.

Mặc dù không được đào tạo để trở thành họa sĩ hay nghệ sĩ, nhưng anh đã phát triển niềm yêu thích biểu diễn từ khi còn nhỏ, khi anh thường cùng cha đến các buổi biểu diễn twang.

Từng làm hướng dẫn viên du lịch, nhà quay phim và nhiếp ảnh gia, anh có nhiều cơ hội được chứng kiến ​​những chương trình nổi tiếng.

“Tôi đưa nhiều du khách đến xem triển lãm mặt nạ Tường và biểu diễn trực tiếp tại bảo tàng tỉnh,” anh nói, “và nhiều người trong số họ muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật. Điều này khiến tôi nảy ra ý tưởng làm quà lưu niệm nghệ thuật Tường cho người nước ngoài”. khách du lịch.”

Ba thế hệ trong gia đình Wayne đều làm nghề biểu diễn trong nhà hát truyền thống. Bà anh biểu diễn, bố mẹ anh yêu nhau trên sân khấu, còn mẹ anh biểu diễn khi đang mang thai.

READ  Philippines gặp 'cuộc chiến ngược dòng' tại SEA Games Việt Nam

Ông nói: “Các quan chức của sở văn hóa và thông tin tỉnh đã thực hiện một số dự án phi vật thể, bao gồm cả việc tạo ra một vở opera truyền thống địa phương”. “Tôi có một cái nhìn mới về quê hương và những nghệ thuật đặc biệt của nó, những điều chưa được thực hiện đầy đủ.”

Ven là một trong những người biên soạn các tài liệu tìm kiếm danh hiệu “Nghệ sĩ biểu diễn bậc thầy” cho nhiều nghệ sĩ twang địa phương.

Tôi đã thấy các nghệ sĩ hy sinh rất nhiều vì nghệ thuật. “Có những người đã biểu diễn suốt 50 năm mới được công nhận là nghệ sĩ lớn hoặc nghệ sĩ nhân dân. Họ là nguồn cảm hứng để tôi bảo tồn nét văn hóa truyền thống Bình Định và sử dụng nghệ thuật làm sản phẩm du lịch.

Văn đã đến thăm TP.HCM và nhiều làng nghề gốm sứ khác nhau để nghiên cứu và lựa chọn chất liệu tốt nhất cho chiếc khẩu trang của mình. Cuối cùng anh chọn nhựa composite vì độ bền và nền ổn định để giữ màu. Anh cũng đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều nghệ sĩ Tường để tạo ra những chiếc mặt nạ hoàn hảo.

Đối với Vân, công đoạn thử thách nhất là tạo khuôn cho những chiếc mặt nạ, được vẽ những nét sống động để làm nổi bật tính cách của nhiều nhân vật.

Những chiếc mặt nạ của anh mang đến những câu chuyện sống động, mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa cụ thể.

READ  Indonesia nhắm tới vị trí đầu bảng tại ASEAN Para Games 11 | thế giới

“Các nghệ sĩ Thương ở Việt Nam sử dụng ba màu để trang điểm trên khuôn mặt”, ông nói. “Đỏ, trắng và đen tượng trưng cho những thuộc tính khác nhau. Màu đỏ tượng trưng cho lòng trung thành của các nhân vật với tổ quốc và những con người sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc.

“Màu trắng dành cho những quan lại có tính cách vô liêm sỉ. Màu đen dành cho những nhân vật khắc nghiệt. Nhà hát Việt Nam của chúng tôi có những thiết kế đặc biệt về trang phục và cách hóa trang”.

Nghệ sĩ trẻ Đinh Thị Thu Duyên cũng bị mê hoặc bởi quá trình làm mặt nạ. Cô là một học trò đam mê của Vân và mong muốn tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật này.

“Điều khó nhất khi vẽ một chiếc mặt nạ như vậy là làm nổi bật được tâm hồn của nhân vật”, Duyên nói.

“Tính xấu thì phải có vẻ mặt nghiêm nghị, tính cách tốt thì phải có vẻ mặt dịu dàng.

“Quan trọng là phải biết phối màu, kết hợp đường nét, hình khối để những người xem không hiểu màu sắc, nghệ thuật rộng hơn vẫn hiểu được tâm hồn nhân vật. Đó là điều tôi vẫn đang học hỏi từ Vân”.

Du khách đến tỉnh cũng thường thử trang trí mặt nạ của mình.

Wan và các học trò của mình tin rằng nghề thủ công cổ xưa này sẽ không bao giờ biến mất nên anh đã tổ chức các buổi workshop làm mặt nạ tuồng với trẻ em địa phương và khách du lịch nước ngoài.

READ  Theo bước chân của French Montana, một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam, Tôn Dũng M-DP, tham gia USM Metavers của Radio Kaka - Bitcoin News

Luther Fernandez người Hà Lan bị mê hoặc bởi những chiếc mặt nạ thu nhỏ do anh vẽ dưới sự hướng dẫn của Vân.

“Đối với tôi điều đó thật thú vị,” Fernandez nói. “Tôi không biết rằng mỗi màu sắc có thể thể hiện một tính cách khác nhau. Tôi nghĩ nghệ thuật của Tường rất độc đáo, các nghệ sĩ dành nhiều thời gian để tạo hình khuôn mặt giúp thể hiện nhân vật họ đang đóng.

Wan hy vọng sẽ tiến thêm một bước nữa trong công việc của mình và có kế hoạch tìm kiếm những vật liệu thân thiện với môi trường hơn, chẳng hạn như sử dụng thuổng từ cây trồng trong chậu và cây dừa. – Báo Việt Nam/ANN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *