Phép thuật của Modi: Tại sao các cuộc thăm dò ở Ấn Độ dự đoán BJP sẽ giành chiến thắng kỷ lục | Tin tức bầu cử Ấn Độ năm 2024

New Delhi, Ấn Độ – Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, 73 tuổi, đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ ba hiếm hoi và có khả năng tái đắc cử với đa số áp đảo, đè bẹp liên minh đối lập trong cuộc bỏ phiếu dân chủ lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới.

Nếu kết quả chính thức công bố vào thứ Ba, ngày 4 tháng 6, hỗ trợ cho các cuộc thăm dò này, Đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi sẽ không chỉ tồn tại với tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục và giá cả tăng cao mà còn có thể đạt kết quả tốt hơn cuộc bầu cử vừa qua vào năm 2019. Chưa bao giờ có chuyện này Tất cả các Thủ tướng ở Ấn Độ độc lập đều giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử Lok Sabha liên tiếp với số lượng tốt hơn mỗi lần.

Ít nhất bảy cuộc thăm dò dư luận do các tổ chức truyền thông Ấn Độ công bố dự đoán rằng Đảng Bharatiya Janata và các đồng minh của đảng này sẽ giành được từ 350 đến 380 ghế trong tổng số 543 ghế tại Lok Sabha, hạ viện của Quốc hội Ấn Độ.

Liên minh Ấn Độ đối lập – một nhóm gồm hơn hai chục nhóm chính trị hy vọng loại bỏ chính phủ đa số theo đạo Hindu của BJP – đã từ chối duy trì niềm tin kiên định vào khả năng đảm bảo đa số trong ngày kiểm phiếu, từ chối xem xét các cuộc thăm dò ý kiến.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri ở Ấn Độ có thành tích không đồng đều và các cuộc khảo sát trước đây đã đánh giá thấp và đánh giá quá cao số lượng các đảng phái khác nhau. Tuy nhiên, họ gần như đã dự đoán chính xác những xu hướng lớn hơn trong hai thập kỷ qua, trừ một số ngoại lệ. Gần một tỷ người Ấn Độ đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khổng lồ gồm bảy giai đoạn kéo dài hơn sáu tuần và kết thúc vào tối thứ Bảy.

Nilanjan Sircar, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách có trụ sở tại New Delhi cho biết: “Modi cực kỳ nổi tiếng. Mọi thứ trong chiến dịch của BJP đều nói về Modi. không hài lòng với chính phủ, “Nhưng việc chuyển điều đó thành ghế luôn là một cuộc đấu tranh.”

READ  Nhật Bản lao máy bay của mình sau khi máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc gần không phận trong một cuộc tứ

BJP đang mở rộng sang các lĩnh vực mới

Trong khi Ấn Độ được kỳ vọng sẽ hoạt động tốt ở các bang miền nam đất nước, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều chỉ ra rằng Đảng Bharatiya Janata cũng có thể có những bước tiến ấn tượng ở đó.

Nhiều cuộc thăm dò dư luận dự đoán BJP có thể giành được hai hoặc ba ghế ở Kerala, thành trì cuối cùng của cánh tả Ấn Độ nơi đảng của ông Modi chưa từng giành được chiến thắng. Trong khi BJP có thể giành được từ 1 đến 3 ghế ở Tamil Nadu, nơi đảng này nhận được kết quả trắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Những chiến thắng này, nếu đạt được, có thể giúp BJP có chỗ đứng trong các thành trì của phe đối lập, nơi họ đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ.

BJP và các đồng minh của họ cũng dự kiến ​​​​sẽ giữ được ghế của mình ở Karnataka: BJP đã giành được 25 trong số 28 ghế của bang vào năm 2019. Đảng này có thể trở thành đảng giành chiến thắng lớn nhất ở Telangana. Kết quả này thể hiện một bước thụt lùi lớn đối với Đảng Quốc đại đối lập, đảng lãnh đạo Liên minh Toàn Ấn Độ và giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử lập pháp cấp tiểu bang – đánh bại Đảng Bharatiya Janata – ở cả Karnataka và Telangana chỉ vào năm ngoái.

Asim Ali, một nhà bình luận chính trị, cho biết: “Sự gia tăng ở miền nam là đáng ngạc nhiên. [as predicted in the exit polls]sự gia tăng tỷ lệ phiếu bầu của họ là một sự thay đổi lớn.

Trong khi đó, BJP dự kiến ​​sẽ càn quét các bang thành trì của mình, bao gồm Gujarat, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Delhi, Uttarakhand và Himachal Pradesh.

Liên minh đối lập dự kiến ​​​​sẽ đạt được những lợi ích không đáng kể ở các bang Bihar và Rajasthan, hai bang mà BJP gần như đã quét sạch trong các cuộc bầu cử gần đây, và ở các bang phía bắc Haryana và Punjab.

Sudha Joshi, một cử tri 76 tuổi đến từ Chittorgarh ở Rajasthan, không rời mắt khỏi điện thoại thông minh của mình khi những người đưa tin hét lên với nhau về “nhiệm vụ vang dội” của Modi vào tối thứ Bảy. Cô đã nhận được chiếc điện thoại thông minh này vào năm ngoái theo chương trình phúc lợi do chính quyền Quốc hội lúc bấy giờ ở bang điều hành.

READ  Cập nhật trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine

Tháng 12 năm ngoái, Rajasthan đã bỏ phiếu tước quyền lực của Quốc hội và đưa Đảng Bharatiya Janata trở lại nắm quyền trong bang.

Lòng trung thành chính trị của Joshi cũng đã thay đổi. Bà cho biết Joshi, sinh năm 1947, khi Ấn Độ giành được độc lập, chưa bao giờ bỏ lỡ cơ hội bầu cử. Joshi, một cử tri truyền thống của Quốc hội, cho biết cô đã từ bỏ hy vọng vào gia đình Nehru-Gandhi đang thống trị đảng, thay vào đó cô đến gặp nhà lãnh đạo Modi.

Bà nói: “Vào năm 2014, khi ông Modi ra tranh cử lần đầu tiên, tôi có thể thấy một nhà lãnh đạo sẽ đưa Ấn Độ lên tầm cao quốc tế”. Chúng tôi hài lòng với sự cai trị của ông ấy vì ông ấy cũng là một người sùng đạo như chúng tôi và là một người yêu nước thực sự”.

Các nhà phân tích cho rằng quan điểm của cô phản ánh tình cảm rộng hơn.

Sircar, thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết: “Phần lớn xã hội, với một người như Modi đứng đầu – một người mà ‘bạn có thể tin tưởng’ – chỉ có thể tưởng tượng ông ấy là một nhà lãnh đạo ngày nay”. “BJP có được thành công nhờ sự nổi tiếng của ông Modi.”

Zafar Islam, người phát ngôn quốc gia của BJP, cho biết các cuộc thăm dò ý kiến ​​phản ánh rằng cử tri “đánh giá cao mô hình quản trị, các chương trình phúc lợi và tầm nhìn của Thủ tướng Modi”.

Ông nói với Al Jazeera: “Cuộc sống dễ dàng của người dân đã được cải thiện dưới sự lãnh đạo của ông Modi và đó là lý do tại sao chúng tôi mong chờ một phán quyết lịch sử”.

BJP thống trị thêm 5 năm nữa?

Chiến dịch tái tranh cử của Modi đầy rẫy nỗi sợ hãi, khi ông và BJP liên tục coi thủ tướng là vị cứu tinh của cộng đồng người theo đạo Hindu lớn hơn chống lại âm mưu của phe đối lập nhằm ủng hộ người Hồi giáo, những người mà ông gọi là “những kẻ xâm nhập” và “những kẻ có thêm trẻ em” tại các cuộc vận động tranh cử.

Ấn Độ, với dân số ước tính khoảng 200 triệu người, là nơi có cộng đồng Hồi giáo lớn thứ ba trên thế giới sau Indonesia và Pakistan.

READ  Thất bại trong trận chiến COVID ở Thượng Hải khi Bắc Kinh tăng cường thử nghiệm hàng loạt

Trong khi đó, phe đối lập đã cố gắng dồn ông Modi vào các vấn đề công bằng và bình đẳng xã hội. Chủ đề này đã gây ấn tượng mạnh với Vikrant Singh, một sinh viên khoa học chính trị 21 tuổi.

Ông cho biết Singh đã đi hơn 160 km (100 dặm) để trở về nhà ở Pratapgarh, Uttar Pradesh, để bỏ phiếu chống lại BJP. Ông ấy nói: “Các đại học công đã trở nên đắt đỏ, và thất nghiệp không ngừng tăng lên.” “Tôi sắp tốt nghiệp cao học và tôi không có bất kỳ cơ hội việc làm nào để mong đợi.”

Ông là cử tri lần đầu tiên đi bầu, và đối với những người Ấn Độ ở độ tuổi của ông, chính phủ trước đây của Quốc hội – đảng nắm quyền lần cuối từ năm 2004 đến năm 2014 – giờ đã là một ký ức xa vời. Ông cho rằng tương lai có vẻ không tươi sáng.

Ông nói: “Trọng tâm chính của BJP là giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử hơn là quản trị. “Họ tìm kiếm quyền bá chủ về văn hóa và thu hút giới trẻ bằng cách kiểm soát các phương tiện thông tin.”

Tại Uttar Pradesh, bang lớn nhất Ấn Độ, Đảng Bharatiya Janata dự kiến ​​sẽ giành được hơn 65 ghế trong tổng số 80 ghế của các đồng minh, tăng từ 62 ghế trong cuộc bầu cử vừa qua. Sau khi kết quả thăm dò được công bố, ông Modi nói rằng liên minh đối lập “không đạt được sự đồng tình với cử tri”.

“Thông qua chiến dịch, họ đã củng cố kiến ​​thức chuyên môn của mình về một điều duy nhất, đó là việc người dân phản đối những chính sách phản động như vậy.”

Nếu kết quả bầu cử ủng hộ các cuộc thăm dò, Sircar lưu ý rằng Ấn Độ đang mong đợi thêm 5 năm nữa “dưới sự liên minh trung tâm của Modi và Amit Shah”, ám chỉ Bộ trưởng Nội vụ nước này, người phần lớn được coi là phó thủ tướng.

“BJP chỉ biết cách làm việc này: một chính phủ trong đó quyền lực hoàn toàn tập trung ở cấp cao nhất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *