Khi liên minh chính trị tan rã, Netanyahu phải đối mặt với trận chiến trên sân nhà

Vẫn đang chiến đấu với kẻ thù bên ngoài của Israel trên nhiều mặt trận, Thủ tướng Benjamin Netanyahu thức dậy hôm thứ Hai trước một chiến trường chính trị mới ở quê nhà.

Sự ra đi vào cuối tuần này của Benny Gantz và Đảng Thống nhất Quốc gia trung dung của ông khỏi chính phủ khẩn cấp thời chiến của Israel khó có thể cắt đứt ngay lập tức quyền lực của ông Netanyahu. Liên minh cầm quyền do Thủ tướng đứng đầu vẫn chiếm đa số mong manh với 64 ghế trong quốc hội 120 ghế.

Nhưng động thái của ông Gantz có nghĩa là ông Netanyahu hiện hoàn toàn phụ thuộc vào các đối tác liên minh cực hữu và Chính thống giáo khi ông tiếp tục cuộc chiến ở Gaza trước sự lên án ngày càng tăng của quốc tế, khiến ông ngày càng bị cô lập và lộ diện trong và ngoài nước .

Ông Gantz và Gadi Eisenkot, một thành viên quyền lực khác của Đảng Thống nhất Quốc gia, cũng rời nội các chiến tranh nhỏ của Netanyahu. Cả hai đều là cựu chỉ huy quân sự và được nhiều người coi là tiếng nói chủ chốt của sự ôn hòa trong cơ quan gồm 5 thành viên, được thành lập vào tháng 10 sau cuộc tấn công do Hamas lãnh đạo vào Israel dẫn đến vụ đánh bom và xâm lược trên bộ của Israel vào Gaza.

Hai chính trị gia trung dung này đã khơi dậy niềm tin của công chúng vào việc ra quyết định của chính phủ vào thời điểm đất nước đang bị tổn thương. Nó cũng mang lại cho nội các chiến tranh một bầu không khí hợp pháp và đồng thuận khi Israel chiến đấu với Hamas ở Gaza, cũng như kẻ thù không đội trời chung của họ là Iran và các lực lượng ủy nhiệm khác, bao gồm cả lực lượng dân quân Hezbollah hùng mạnh dọc biên giới phía bắc của Israel với Lebanon.

READ  Cháy Tenerife: hàng ngàn người sơ tán trên đảo Tây Ban Nha

Ông Gantz cáo buộc ông Netanyahu “trì hoãn chính trị”, lưu ý rằng ông đang trì hoãn các quyết định chiến lược quan trọng để đảm bảo sự sống còn chính trị của mình. Quyết định từ chức khỏi chính phủ thời chiến của ông báo trước một thời kỳ bất ổn chính trị mới và khiến nhiều người Israel tự hỏi đất nước sẽ đi về đâu từ đây.

Yohanan Plesner, chủ tịch Viện Dân chủ Israel, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái ở Jerusalem, mô tả sự thay đổi chính trị là “có hậu quả cực kỳ nghiêm trọng” và nói trong một tuyên bố rằng người Israel đã đưa ra đề nghị. Xếp hạng thấp cho chính phủ Về một loạt các vấn đề chiến tranh. Ông nói thêm rằng điều này bao gồm cách giải quyết xung đột và quan hệ với Hoa Kỳ, một đồng minh quan trọng của Israel.

Plesner nói: “Với sự vắng mặt của Gantz, tôi cho rằng những điểm số này sẽ còn thấp hơn nữa.

Ông Gantz đã đưa ra tối hậu thư ba tuần trước, cảnh báo ông Netanyahu rằng ông sẽ giải tán chính phủ khẩn cấp trừ khi thủ tướng đưa ra kế hoạch rõ ràng, bao gồm cả việc ai sẽ thay thế Hamas làm người cai trị Gaza sau chiến tranh và làm thế nào để đưa nó trở lại. Hàng chục con tin vẫn đang bị giam giữ ở Dải Palestine.

Ông Gantz gia nhập chính phủ vào tháng 10 năm ngoái để thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong thời kỳ khủng hoảng. Ông đã hợp tác với đối thủ chính trị của mình, ông Netanyahu, bất chấp sự ngờ vực sâu sắc giữa hai người và lịch sử phản bội. Lần cuối cùng ông Gantz tham gia chính phủ với ông Netanyahu là vào năm 2020, nó cũng kết thúc tồi tệ sau khi ông Netanyahu phá vỡ thỏa thuận chia sẻ quyền lực của họ. Ảnh hưởng của ông Gantz và ông Eisenkot, có con trai là một quân nhân và thiệt mạng vào tháng 12 trong cuộc giao tranh ở Gaza, đã suy yếu trong những tháng gần đây, khiến nhiều người Israel đặt câu hỏi tại sao họ không rời khỏi chính phủ khẩn cấp và gia nhập phe đối lập. sớm hơn. Ông Gantz đã kêu gọi bầu cử sớm vào mùa thu này.

READ  Yang Hengjun: Trung Quốc tuyên án tử hình treo một nhà văn Úc trong một động thái bị Canberra lên án

Các đối tác chính thức còn lại của Netanyahu trong nội các chiến tranh là bộ trưởng quốc phòng của ông, Yoav Galant, một đối thủ trong đảng Likud bảo thủ mà ông Netanyahu đã cố gắng trục xuất vào năm ngoái. Và Ron Dermer, một người bạn tâm giao kỳ cựu của Netanyahu, người có nhiều kinh nghiệm ngoại giao hơn là chính trị. Không rõ liệu nó có tiếp tục hoạt động hay không.

Nội các an ninh riêng biệt, rộng lớn hơn bao gồm hai lãnh đạo đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan: Itamar Ben Gvir, bộ trưởng an ninh quốc gia và Bezalel Smotrich, bộ trưởng tài chính. Cả hai đều muốn tái định cư Gaza cùng với người Israel.

Cả ông Ben Gvir và ông Smotrich đều thề sẽ lật đổ chính phủ của ông Netanyahu nếu ông tuân theo đề xuất của Israel về một thỏa thuận bao gồm đình chiến và trao đổi con tin các tù nhân Palestine, như Tổng thống Biden đã nói rõ về một thỏa thuận tuần trước, điều đó sẽ kết thúc chiến tranh một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *