Không có cái gọi là 'Covid kéo dài': 'Nỗi sợ hãi không cần thiết', cơ quan y tế cho biết trong tuyên bố gây sốc

Theo cờ – thẳng ra khỏi cửa.

Theo các chuyên gia y tế ở một quốc gia, thuật ngữ “Covid kéo dài” nên được gạt sang một bên giống như một đống mặt nạ N95 đã hết hạn sử dụng, họ nhận thấy rằng các triệu chứng của những người được cho là mắc bệnh sau một năm không khác gì một loại virus thông thường, chẳng hạn như bệnh cúm.

Các nhà nghiên cứu y tế được chính phủ Úc hỗ trợ cho biết đã đến lúc ngừng sử dụng cụm từ gây sợ hãi, cụm từ này đã trở nên phổ biến sau khi một số lượng lớn người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Corona (Covid-19) dẫn đến sự gia tăng tình trạng “mệt mỏi do vi rút” không quá nghiêm trọng. Các triệu chứng chung thường không được chú ý, Southwest News Service đưa tin.

Một nghiên cứu của cơ quan chính phủ Úc đã phát hiện ra rằng các triệu chứng của cái gọi là “Covid kéo dài” không khác gì những triệu chứng đang phải vật lộn để hồi phục sau các bệnh do virus khác. Người trao giải – Stock.adobe.com

Giám đốc Y tế Queensland, Tiến sĩ John Gerrard, người giám sát nghiên cứu mới công bố, cho biết: “Chúng tôi nghĩ đã đến lúc ngừng sử dụng các thuật ngữ như ‘Covid dài’”.

Ông giải thích: “Họ đã ám chỉ một cách sai lầm rằng có điều gì đó độc đáo và đặc biệt về các triệu chứng lâu dài liên quan đến loại vi rút này.

Girard cảnh báo rằng những thuật ngữ này có thể gây ra nỗi sợ hãi không cần thiết và trong một số trường hợp, gây ra sự cảnh giác quá mức đối với các triệu chứng lâu dài có thể cản trở quá trình phục hồi.

READ  Các nhà khoa học đã phát hiện thêm bằng chứng về nước muối trên bề mặt sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu tại Bộ Y tế Queensland đã khảo sát 5.112 người có các triệu chứng từ 18 tuổi trở lên để đưa ra kết luận.

Các triệu chứng được báo cáo bao gồm mệt mỏi, sương mù não, ho, khó thở, thay đổi mùi và vị, chóng mặt và nhịp tim nhanh hoặc không đều.

Các nhà nghiên cứu đã thu hút đối tượng của họ từ một nhóm người Úc bị bệnh đã trải qua xét nghiệm COVID-19 – cả dương tính và âm tính – vào cuối mùa xuân năm 2022, và hỏi họ một năm sau đó về các triệu chứng và chất lượng cuộc sống của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Bộ Y tế Queensland đã làm việc với hàng nghìn bệnh nhân để tổng hợp những phát hiện của họ. bizoo_n – Stock.adobe.com

16% người tham gia cho biết họ gặp phải các triệu chứng vào mùa xuân năm 2023, trong khi 3,6% cho biết “suy giảm chức năng từ trung bình đến nặng” trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Không có bằng chứng nào được tìm thấy cho thấy những người trưởng thành có kết quả xét nghiệm dương tính vào năm 2022 đang gặp phải mức độ suy yếu gia tăng này với tỷ lệ cao hơn so với những người có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc những người chỉ bị cúm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ chẩn đoán “Covid kéo dài” thấp hơn so với các quốc gia khác, do những hạn chế nghiêm ngặt do chính phủ Australia áp đặt trong thời kỳ đại dịch.

Tài liệu cuối cùng dự kiến ​​​​sẽ được trình bày vào tháng tới tại Đại hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu năm 2024 ở Barcelona.

READ  Nghiên cứu cho biết hươu bị nhiễm vi rút Covid có thể chứa vi rút và lây nhiễm sang người

Gerard cho biết: “Trong các hệ thống y tế có dân số được miễn dịch cao, Covid kéo dài có thể là một căn bệnh rõ rệt và nghiêm trọng do số lượng lớn các trường hợp Covid-19 trong đại dịch”.

Các chuyên gia cho biết thuật ngữ này được sử dụng sau khi một số lượng lớn người gặp khó khăn trong việc hồi phục sau Covid cùng một lúc, đồng thời cho biết thời gian hồi phục lâu hơn mà một số trải nghiệm sau khi mắc bệnh do vi rút thường không được chú ý. Nicholas Felix/peopleimages.com – Stock.adobe.com

Ông tiếp tục: “Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ các triệu chứng dai dẳng và suy giảm chức năng không thể phân biệt được với các bệnh hậu virus khác”.

“Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc so sánh kết quả sau COVID-19 với kết quả sau các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác và tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các hội chứng sau vi-rút.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *