Khủng hoảng Trung Đông: Israel tấn công đoàn xe viện trợ kêu gọi ông Netanyahu lên án và xin lỗi

Vụ đánh bom của Israel vào tòa nhà đại sứ quán Iran ở Damascus, khiến các quan chức tình báo và quân sự cấp cao của Iran thiệt mạng, là một sự leo thang lớn trong cuộc chiến tranh âm ỉ kéo dài giữa Israel và Iran.

Iran hứa hẹn sẽ trả đũa lớn và nguy cơ tính toán sai lầm luôn hiện hữu. Nhưng trước những rủi ro mà cả hai nước phải gánh chịu, cả Israel và Iran đều không muốn một cuộc chiến lớn nổ ra, ngay cả khi họ đang cố gắng giành lợi thế ở Gaza và miền nam Lebanon.

Thay vào đó, cuộc tấn công là bằng chứng sống động về bản chất khu vực của cuộc xung đột khi Israel cố gắng giảm thiểu và ngăn chặn các đồng minh và lực lượng ủy nhiệm của Iran đe dọa an ninh của Israel từ mọi hướng.

Thường được gọi là “cuộc chiến giữa các cuộc chiến”, Israel và Iran là những đối thủ chính, chiến đấu trong bóng tối của sự thù địch rõ ràng nhất trên toàn khu vực.

Các quan chức Iran bị giết hôm thứ Hai đã tham gia sâu sắc trong nhiều thập kỷ vào việc trang bị vũ khí và chỉ đạo các lực lượng ủy nhiệm ở Gaza, Lebanon, Syria, Iraq và Yemen như một phần trong những nỗ lực được tuyên bố rõ ràng của Iran nhằm gây bất ổn và thậm chí tiêu diệt nhà nước Do Thái.

Đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người được cho là đã phê duyệt một cuộc tấn công nhạy cảm như vậy, việc tiêu diệt thành công các nhân vật quân sự chủ chốt của Iran giống như một cuộc đảo chính chính trị. Điều này xảy ra vào thời điểm cường độ các cuộc biểu tình yêu cầu ông từ chức ngày càng gia tăng, với cuộc chiến chống lại Hamas vẫn tiếp diễn và các con tin Israel vẫn ở Gaza.

Bằng cách chứng tỏ khả năng thâm nhập tình báo Iran, Israel đang cố gắng tấn công vào bộ phận hoạt động của các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực, hay còn gọi là trục kháng cự đối với Israel, với mục đích gây rối và ngăn chặn họ, ngay cả khi cuộc chiến ở Gaza vẫn tiếp diễn.

Ali Fayez, giám đốc Dự án Iran tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 10, Israel đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào các quan chức chủ chốt của Iran chịu trách nhiệm về quan hệ với các lực lượng ủy nhiệm của họ, không chỉ các vũ khí tiên tiến do Tehran cung cấp.

READ  Bão gây ra lũ quét ở London, làm ngập các con đường và một số ga xe lửa

Nhưng dù Israel có loại bỏ bao nhiêu tướng lĩnh giàu kinh nghiệm thì “không có ai là không thể thay thế được trong chế độ Iran”, ông nói. “Iran biết rằng đây là một trò chơi mạo hiểm và nó phải trả giá”.

Một số lo ngại rằng cái giá phải trả có thể do các đồng minh của Israel gánh chịu. Ralph Goff, cựu quan chức cấp cao của CIA từng phục vụ ở Trung Đông, gọi cuộc tấn công của Israel là “cực kỳ liều lĩnh”, nói thêm rằng “người Israel đang viết séc mà lực lượng CENTCOM phải rút tiền mặt”, ám chỉ Bộ Tư lệnh Trung ương của quân đội Mỹ.

Ông Gove nói: “Nó sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này, điều này rất nguy hiểm” đối với các lực lượng Mỹ trong khu vực, những người có thể trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công trả đũa của các lực lượng ủy nhiệm của Tehran.

Ông Netanyahu trong nhiều năm đã khẳng định rằng kẻ thù chính của Israel là Iran và một cuộc tấn công có thể giúp ông “khôi phục danh tiếng với tư cách là ‘Ông Netanyahu’”. Sanam Vakil, giám đốc chương trình Trung Đông và Bắc Phi tại Chatham House cho biết: “An ninh là câu trả lời. Tuy nhiên, bà nói, điều đó có thể là chưa đủ vì sự tham gia của Israel vào Gaza, Hamas vẫn chưa bị đánh bại, còn Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ vẫn chưa bị giảm bớt.

Iran đã thề sẽ trả đũa và trả đũa cái mà họ gọi là cuộc tấn công chưa từng có, nhưng kể từ ngày 7/10, “Iran đã nói rõ rằng họ không muốn xảy ra chiến tranh khu vực”, bà Vakil nói. “Họ thấy rằng cuộc xung đột này với Israel sẽ tiếp tục trong một thời gian dài hơn.”

Các quan chức Mỹ không tin rằng Iran đã khởi xướng cuộc tấn công của Hamas hoặc thậm chí không được thông báo trước về việc này. Susan Maloney, giám đốc Chương trình Chính sách đối ngoại tại Viện Brookings, cho biết Iran vẫn coi Gaza “là một chiến thắng cho mình, bởi vì nước này cô lập Israel và đặt nước này vào thế phòng thủ trong khu vực và trên thế giới”.

Bà cho biết cuộc chiến đang diễn ra và thương vong dân sự của nó khiến “gần như không thể tưởng tượng được việc tạo ra tầm nhìn cho Trung Đông mà Israel, Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đã hy vọng đạt được trước ngày 7 tháng 10,” một động thái phản đối sự công nhận khu vực của Israel đối với người Ả Rập. Quốc gia. về ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran.

READ  Nhân viên cứu hộ chuyển cá voi mắc cạn ở sông Pháp vào nước mặn

Tuy nhiên, bà Vakil cho rằng “Iran sẽ khó có thể bỏ qua cuộc tấn công này” vì đây là “cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ của mình”, tòa nhà đại sứ quán và vụ sát hại 3 chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds của Iran, quân đội nước ngoài. và trí thông minh. Dịch vụ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Iran cho biết cuộc đột kích của Israel đã giết chết Tướng Iran Mohammad Reza Zahedi, cùng với cấp phó của ông, một tướng thứ ba và ít nhất 4 người khác, bao gồm các quan chức cấp cao của phong trào Jihad Hồi giáo Palestine, một chi nhánh của Iran cũng đang chiến đấu ở Gaza.

Vụ sát hại tướng Zahedi, người được cho là chịu trách nhiệm về quan hệ quân sự của Iran với Syria và Lebanon, được coi là vụ ám sát một nhà lãnh đạo Iran nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Tướng Mohammad Reza Zahedi của Iran, người đã thiệt mạng hôm thứ Hai trong một cuộc không kích của Israel ở thủ đô Syria.tín dụng…Hãng thông tấn Fars, thông qua AFP – Getty Images

Yakov Amidror, cựu cố vấn an ninh quốc gia Israel, mô tả cái chết của Tướng Zahedi là “một đòn giáng mạnh vào khả năng trực tiếp của Iran trong khu vực”. Ông Amidror cho biết ông đã giúp giám sát nỗ lực của Iran nhằm xây dựng một “vòng lửa” xung quanh Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm có vũ trang của nước này trong khi ngăn chặn sự can dự của Tehran.

Nhưng cách thức và thời điểm Iran chọn phản ứng sẽ làm tăng rủi ro. Ví dụ dễ thấy nhất gần đây là phản ứng của nước này trước vụ ám sát Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds, bốn năm trước bởi Hoa Kỳ. Sau đó, Iran tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào căn cứ của Mỹ ở Iraq, nhưng sau khi cảnh báo trước về cuộc tấn công. Lầu Năm Góc sau đó cho biết lực lượng Mỹ không có thương vong ngay lập tức, mặc dù hơn 100 quân nhân bị chấn thương sọ não.

Một Iran lo lắng, đang trong tình trạng cảnh giác quân sự cao, cũng đã bắn rơi một máy bay Ukraine, khiến 176 người thiệt mạng vì tin rằng đó là máy bay địch.

READ  Khủng hoảng nhân đạo ở Gaza trở nên tồi tệ hơn khi chiến tranh giữa Israel và Hamas ngày càng gia tăng: Cập nhật trực tiếp

“Nhưng một trong những bài học từ Soleimani là ngay cả khi bạn giết một người quan trọng, mạng lưới và sự dư thừa mà Iran đã tạo ra với các nhóm sẽ vẫn tiếp tục tốt đẹp”, Maloney nói.

Iran gần đây đã cố gắng xoa dịu căng thẳng trong mối quan hệ với Mỹ sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào tháng 1 nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở biên giới Jordan-Syria khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Nhưng Iran có thể sẵn sàng mạo hiểm leo thang quân sự hơn với Israel.

Họ có thể thực hiện các lựa chọn khác – một cuộc tấn công mạng lớn vào cơ sở hạ tầng hoặc quân đội của Israel, một loạt tên lửa từ miền nam Lebanon, một vụ ám sát tương tự nhằm vào một chỉ huy Israel, một cuộc tấn công vào đại sứ quán Israel ở nước ngoài, hoặc một sự tăng tốc mạnh mẽ khác của chương trình làm giàu hạt nhân. .

Lựa chọn thứ hai sẽ là một kiểu phản ứng trực tiếp đối với ông Netanyahu, người từ lâu đã cảnh báo về nguy cơ Iran có được vũ khí hạt nhân và cam kết ngăn chặn điều đó xảy ra. (Iran từ lâu đã khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình, mặc dù nước này đã làm giàu uranium đến mức gần đạt cấp độ vũ khí).

Hoặc Iran có thể chờ đợi thời cơ của mình. Ông Amidror, cựu cố vấn an ninh quốc gia Israel, cho biết ông nghi ngờ rằng cuộc tấn công sẽ dẫn đến leo thang rộng hơn giữa Israel và Iran, chẳng hạn như một cuộc chiến tổng lực liên quan đến Hezbollah dọc biên giới phía bắc của Israel.

Ông nói: “Lợi ích của họ không thay đổi sau đó. Họ sẽ tìm cách trả thù, nhưng đó hoàn toàn là một chuyện khác”, và nó không nên chỉ giới hạn ở khu vực trước mắt.

Một ví dụ trước đó mà ông trích dẫn là vụ đánh bom vào đại sứ quán Israel ở Buenos Aires năm 1992 bởi phong trào Jihad Hồi giáo, khiến 29 người thiệt mạng và nhằm đáp trả việc Israel ám sát thủ lĩnh Hezbollah Abbas al-Musawi.

Aaron Puckerman Eric Schmidt đóng góp báo cáo từ Jerusalem và Washington.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *