Kiev bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ giữa các cuộc tấn công vào dịp năm mới ở Nga

Một đợt bùng nổ mới làm rung chuyển Kiev chưa đầy một giờ nữa là đến năm 2023, sau khi Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa nhắm vào thủ đô và các thành phố khác trước lễ đón giao thừa.

Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết trên Telegram rằng vụ nổ đầu tiên trong năm mới bắt đầu khoảng 30 phút sau nửa đêm và tấn công hai quận, đồng thời cho biết thêm rằng không có báo cáo về thương tích ngay lập tức.

Trước đó vào buổi tối, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng người Ukraine sẽ chiến đấu cho đến khi chiến thắng.

Anh ấy nói trong một bài phát biểu, “Chúng tôi đang chiến đấu và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Vì từ chính:” chiến thắng “”, trong khi đất nước của anh ấy chứng kiến ​​​​sự kết thúc của năm cũ, vài giờ sau làn sóng đình công mới.

“Tôi muốn nói với tất cả các bạn: Người Ukraine, các bạn thật phi thường! Hãy nhìn những gì chúng tôi đã làm và những gì chúng tôi đang làm!” Zelensky nói trong bài phát biểu xúc động.

Anh ấy tiếp tục, “Chúng tôi chiến đấu như một đội — cả đất nước, tất cả các khu vực của chúng tôi. Tôi ngưỡng mộ tất cả các bạn. Tôi muốn cảm ơn mọi khu vực bất khuất của Ukraine.”

Khi các vùng Viễn Đông của Nga đổ chuông vào năm 2023, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu lúc nửa đêm — thường diễn ra trong bối cảnh Điện Kremlin — giữa các quân nhân và phụ nữ đã chiến đấu ở Ukraine.

Ông nói với họ rằng “sự đúng đắn của lịch sử” đứng về phía họ.

Cùng lúc đó, các vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Ukraine khi các nhà báo của AFP nghe thấy ít nhất 11 tiếng nổ mạnh vào đầu giờ chiều.

Klitschko cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng ít nhất một người chết do các vụ tấn công hôm thứ Bảy, trong khi chính quyền thành phố cho biết 22 người khác bị thương.

Một trong những vụ nổ đã xé toạc một góc của khách sạn 4 sao Alphavito ở Kiev, làm đổ đống đổ nát ra đường, phóng viên AFP nhìn thấy.

Vỉa hè gần đó được bao phủ bởi kính từ các cửa sổ bị vỡ trong khu vực, bao gồm cả từ Cung điện Nghệ thuật Quốc gia Kyiv.

Giám đốc Yaroslav Mutenko, 23 tuổi, sống trong một khu chung cư gần đó cho biết anh đang tắm và chuẩn bị cho bữa tiệc đêm giao thừa thì nghe thấy một tiếng nổ.

Ông cho biết đã có những vụ nổ tương tự trong khu vực trong một cuộc tấn công trước đó vào tháng 10, nhưng không có gì giống vụ nổ hôm thứ Bảy.

Khi nhìn các nhân viên cứu hộ vây kín con đường phía trước khách sạn, anh ấy nói với AFP rằng anh ấy vẫn định đến bữa tiệc tại nhà một người bạn.

“Kẻ thù Nga của chúng ta có thể phá hủy sự yên bình của chúng ta, nhưng chúng không thể phá hủy tâm hồn chúng ta”, ông nói.

“Tại sao tôi đi ăn mừng với bạn bè? Bởi vì năm nay tôi hiểu rằng điều quan trọng là mọi người ở bên cạnh bạn.”

Các cuộc tấn công xảy ra khi cuộc xâm lược Ukraine của Putin bước sang tháng thứ 11, với các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng một cách có hệ thống, khiến hàng triệu người phải sống trong giá lạnh và bóng tối vào giữa mùa đông.

Đã có báo cáo về các cuộc đình công ở thành phố phía nam Mykolaiv, nơi một quan chức địa phương cho biết 7 người bị thương.

Thị trưởng Mykolaiv, Oleksandr Senkievich, trước đó cho biết một đám cháy đã bùng phát ở một trong các quận của thành phố và một số tòa nhà dân cư đã bị hư hại do các cuộc đình công.

Với việc Ukraine tiếp tục dựa vào sự hỗ trợ và hỗ trợ quân sự từ châu Âu và Hoa Kỳ để chống lại các cuộc tấn công của Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy đã cam kết giúp đỡ người dân Ukraine “không ngừng… cho đến khi chiến thắng”.

Putin chúc mừng năm mới

  • Thống đốc Serhiy Jamali cho biết ít nhất 4 người bị thương ở miền tây Ukraine trong khu vực Khmelnytskyi, đồng thời cho biết thêm rằng một phần của thành phố Khmelnytskyi vẫn không có điện.

Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valeriy Zalogny cho biết Nga đã phóng 20 tên lửa hành trình hôm thứ Bảy, với 12 quả bị bắn hạ.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Putin đã có bài phát biểu năm mới từ trụ sở của quân khu phía nam Nga, nơi ông đã đến thăm trước đó vào thứ Bảy và trao giải thưởng cho các binh sĩ.

Các hãng thông tấn Nga cho biết, trong số những người nhận giải thưởng có Tư lệnh lực lượng Nga tại Ukraine, Tướng Sergei Surovkin.

Đoạn phim phát trên truyền hình nhà nước Nga cho thấy Putin nâng ly sâm panh với những người lính mặc đồng phục, một số người trong số họ đã được trao giải thưởng ghim trên ngực.

Trong bài phát biểu đêm giao thừa truyền thống của mình, được phát trên các kênh ngay trước nửa đêm, Putin nói với người Nga rằng “sự đúng đắn về mặt đạo đức và lịch sử đứng về phía chúng ta”.

Putin nói rằng năm nay được đánh dấu bằng “những sự kiện thực sự quan trọng và định mệnh” đã trở thành “biên giới đặt nền móng cho tương lai chung của chúng ta, cho nền độc lập thực sự của chúng ta.”

“Hôm nay chúng tôi đang chiến đấu vì điều đó và để bảo vệ người dân của chúng tôi trên vùng đất lịch sử của chúng tôi, trong các thực thể cấu thành mới của Liên bang Nga,” ông nói thêm, đề cập đến bốn khu vực Ukraine mà Nga tuyên bố đã sáp nhập.

Đầu ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã gửi một thông điệp tới các binh sĩ của mình rằng chiến thắng của Nga ở Ukraine là “không thể tránh khỏi”.

Bộ Quốc phòng cũng tuyên bố chiếm được ngôi làng Dorozhnyanka ở khu vực phía nam Zaporizhzhia – một chiến thắng hiếm hoi mà Nga được cho là đã phải chịu sau chuỗi thất bại trên bộ ở Ukraine.

Bộ cũng cho biết 82 quân nhân Nga đã được trả tự do trong khuôn khổ cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine, trong khi Kiev cho biết họ đã trao trả 140 người.

READ  Người Lebanon nín thở khi lo ngại Hezbollah sẽ lôi họ vào chiến tranh - Politico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *