Kinh tế Anh suy thoái do lãi suất cao

Sau khi tỏ ra kiên cường bất ngờ trong năm nay bất chấp chi phí sinh hoạt tăng cao, nền kinh tế Anh đã suy yếu đáng kể. Lĩnh vực dịch vụ thu hẹp trong quý vừa qua do lãi suất cao nhất kể từ năm 2008 đã ảnh hưởng đến ngành nhà ở.

Ngành công nghiệp sản xuất cũng suy giảm, trong khi các cuộc cải cách giúp bù đắp sự sụt giảm số lượng việc làm mới trong lĩnh vực xây dựng.

Theo cơ quan thống kê phân tích GDP theo tháng, nền kinh tế tăng trưởng 0,2% trong tháng 9, cao hơn một chút so với tháng 8, sau khi giảm 0,6% trong tháng 7.

Sự yếu kém của nền kinh tế Anh phản ánh tình trạng suy thoái ở lục địa châu Âu, nơi các nền kinh tế khu vực đồng euro giảm 0,1% trong quý 3. Đức, nền kinh tế lớn nhất khối, hầu như không tránh khỏi suy thoái kinh tế khi các công ty bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng và nhu cầu hàng hóa công nghiệp yếu. Trên toàn khu vực, lãi suất cao nhằm giảm lạm phát đang làm suy yếu hoạt động kinh tế, với nhu cầu vay vốn giảm và chi tiêu tiêu dùng chậm lại.

Điều này trái ngược với tình hình ở Hoa Kỳ, nơi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ và bất chấp những kỳ vọng về sự suy giảm do lãi suất tăng. Thay vào đó, lạm phát chậm lại và thị trường lao động linh hoạt đã thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng vào chi tiêu.

READ  Những gì chúng ta biết về đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc

Theo Ngân hàng Anh, nền kinh tế Anh dự kiến ​​sẽ không rơi vào suy thoái, nhưng sẽ chỉ tránh được một chút sự khác biệt đó. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​GDP sẽ chỉ tăng 0,1% trong ba tháng cuối năm và sau đó không thay đổi trong suốt năm 2024 và đầu năm 2025.

Những kỳ vọng yếu kém này là do lãi suất tăng cao, dự kiến ​​sẽ có tác động nặng nề đến nền kinh tế. Theo ước tính của ngân hàng trung ương, cho đến nay, chưa đến một nửa tác động đầy đủ của lãi suất cao hơn được cảm nhận, và các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​những tác động hạn chế sẽ chuyển từ thị trường nhà đất sang đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng.

Các nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia, một viện nghiên cứu độc lập, cho biết trong tuần này rằng họ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế “chậm” trong năm nay và năm tới, nhưng hoạt động mạnh hơn một chút so với dự đoán của Ngân hàng Anh.

Stephen Millard, phó giám đốc viện cho biết: “Điểm mấu chốt ở đây là Vương quốc Anh gần như tĩnh lặng, di chuyển rất chậm và những con số chính xác gần như không đạt mục tiêu”. Viện dự đoán rằng khoảng 5 triệu người thuộc nhóm thu nhập thấp sẽ không thấy mức sống của họ trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2026.

READ  Jim Bianco cảnh báo rằng giá ô tô đã qua sử dụng đang tăng nhanh hơn Bitcoin

Jeremy Hunt, Bộ trưởng Tài chính, sẽ công bố thông tin cập nhật về ngân sách quốc gia vào cuối tháng này, theo ông sẽ tập trung vào “làm thế nào để chúng ta đưa nền kinh tế phát triển lành mạnh trở lại” thông qua đầu tư tư nhân và khuyến khích nhiều người quay trở lại làm việc.

Nhưng Hunt dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào về thuế hoặc chi tiêu do những hạn chế do một trong những ưu tiên khác của ông áp đặt: giảm tỷ lệ nợ quốc gia trong tổng sản phẩm quốc nội.

Ngay cả khi nền tài chính công của đất nước có vẻ tốt hơn dự kiến, hầu hết các nhà phân tích đều mong đợi Hunt sẽ đợi đến cuộc bầu cử tiếp theo, phải được tổ chức trước tháng 1 năm 2025, để đưa ra biện pháp kích thích tài chính. Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia đã kêu gọi chính phủ tăng đáng kể và khẩn cấp đầu tư công, đặc biệt là vào cơ sở hạ tầng và nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *