Kinh tế Nhật Bản trượt vào suy thoái, đứng thứ 4 toàn cầu

Nền kinh tế Nhật Bản suy thoái vào cuối năm ngoái, bất chấp kỳ vọng tăng trưởng khiêm tốn và đẩy nước này vào suy thoái.

Điểm yếu bất ngờ của nền kinh tế Nhật Bản trong quý 4 là kết quả của việc chi tiêu kinh doanh chậm lại và người tiêu dùng phải vật lộn với lạm phát ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ, đồng yên yếu và giá thực phẩm tăng.

Cuối năm cũng là thời điểm được mong đợi: nền kinh tế Nhật Bản, lúc này nhỏ hơn Đức một chút, đã tụt một bậc để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Trên cơ sở hàng năm, GDP đã giảm 0,4% từ tháng 10 đến tháng 12 sau khi điều chỉnh mức giảm 3,3% trong giai đoạn ba tháng trước đó. Các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng trưởng trong quý 4 là khoảng 1%.

Những con số này che mờ triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản. Lợi nhuận doanh nghiệp đang ở mức kỷ lục, thị trường chứng khoán đang tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Nhưng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh – hai động lực chính của nền kinh tế – đang tụt lại phía sau.

Shinichiro Kobayashi, nhà kinh tế trưởng tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting, cho biết nền kinh tế đang bị “phân cực” vì giá cả tăng cao. Ông nói thêm, khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng vọt, giá hàng hóa cũng tăng, nhưng tiền lương không theo kịp và người tiêu dùng không muốn chi tiêu.

READ  Các nhà kinh tế ở Davos cảnh báo mở lại “tin tốt” cho tăng trưởng – nhưng có thể là lạm phát

Câu hỏi lớn là liệu người lao động Nhật Bản có thể đạt được mức tăng lương đáng kể trong năm nay hay không.

Ông Kobayashi nói: “Quả bóng đang ở phần sân của khu vực doanh nghiệp.

Hai quý tăng trưởng âm liên tiếp có nghĩa là nền kinh tế đang suy thoái về mặt kỹ thuật, nhưng những con số này chỉ là sơ bộ. Một sửa đổi đủ lớn trở lên có thể làm mất hiệu lực việc chỉ định suy thoái kinh tế.

Dữ liệu kinh tế yếu cũng làm phức tạp thêm quyết định sắp tới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về việc có nên tiếp tục đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007 hay không.

Ngân hàng Nhật Bản đã ngoan cố duy trì các chính sách nhằm giữ lãi suất ở mức thấp và kích thích chi tiêu – một tàn dư của cuộc chiến lâu dài chống giảm phát. Nhiều nhà kinh tế đã suy đoán rằng ngân hàng trung ương cuối cùng có thể thay đổi hướng đi sớm nhất là vào tháng 4 nếu nền kinh tế dường như ở vị thế mạnh hơn.

Marcel Thiliant, người đứng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Capital Economics, viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng ông “nghi ngờ” rằng những con số đáng thất vọng trong quý 4 sẽ ngăn cản Ngân hàng Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm vào tháng 4 mặc dù tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn “chậm chạp” trong tháng 4 này. năm. năm.

READ  Biden đang đặt cược vào khả năng phục hồi hoàn toàn nền kinh tế Mỹ của Chủ tịch Fed Powell

Một vấn đề gai góc đối với ngân hàng trung ương vẫn là sự yếu kém dai dẳng của đồng yên Nhật. Sức mua của đồng tiền giảm đồng nghĩa với việc giá hàng hóa nhập khẩu vào Nhật Bản tăng lên, làm tăng áp lực lạm phát mà người tiêu dùng phải chịu. Tuy nhiên, nó có xu hướng giúp ích cho lợi nhuận của nhiều công ty hàng đầu Nhật Bản bán hàng ra nước ngoài và mang lợi nhuận nước ngoài đó về nước bằng đồng yên.

Bằng cách giữ ổn định trong hai năm qua ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, các chính sách mà Ngân hàng Nhật Bản theo đuổi đã làm trầm trọng thêm sự yếu kém của đồng yên. Điều này khiến các nhà đầu tư toàn cầu hấp dẫn khi vay đồng yên với lãi suất rất thấp ở Nhật Bản và sau đó đầu tư số tiền đó bằng đô la hoặc euro với lãi suất cao hơn nhiều ở phương Tây.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế trưởng tại Công ty Nghiên cứu và Công nghệ Mizuho, ​​cho biết nền kinh tế địa phương dường như sẽ suy thoái trở lại trong ba tháng đầu năm nay do sự gián đoạn do trận động đất lớn xảy ra ở miền Tây Nhật Bản vào tháng 1 – khu vực giàu sản xuất. .

Điều này có thể làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng hơn nữa.

READ  Amazon kiếm được 1 tỷ USD nhờ thuật toán bí mật để tăng giá - Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ

“Nếu chúng ta có ba quý tăng trưởng âm liên tiếp, mọi người sẽ tự hỏi: Liệu nền kinh tế Nhật Bản có thực sự đang ở trạng thái tốt?” Sakai nói.

Với việc công bố số liệu GDP cuối năm, Nhật Bản cũng mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc, vị trí mà nước này đã nắm giữ kể từ khi bị Trung Quốc vượt qua vào năm 2010. Đức hiện được hưởng sự khác biệt này đối với đồng đô la Mỹ, loại tiền tệ chính được sử dụng trong thương mại và tài chính toàn cầu.

Trên thực tế, nền kinh tế Đức cũng đang chững lại. Quyết định ngừng mua khí đốt và dầu tự nhiên giá rẻ của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến chi phí năng lượng tăng mạnh, ngay cả khi nước này chuyển sang các nhà cung cấp ở Trung Đông, Hoa Kỳ và các nơi khác.

Trong những năm tới, Nhật Bản có thể mất vị trí thứ tư vì dân số ngày càng giảm sẽ phải vật lộn để bắt kịp tốc độ tăng trưởng ở Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới.

Keith Bradsher Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *