Kính viễn vọng James Webb tìm thấy hai trong số những thiên hà lâu đời nhất và xa nhất từng có Kính thiên văn vũ trụ James Webb

NASA Kính thiên văn vũ trụ James Webb Nó tìm thấy các thiên hà sơ khai, sáng cho đến nay vẫn bị che khuất khỏi tầm nhìn, bao gồm các thiên hà có thể đã hình thành chỉ 350 triệu năm sau Vụ nổ lớn.

Nếu kết quả được xác minh, các nhà thiên văn học cho biết hôm thứ Năm, nhóm sao mới được phát hiện này sẽ vượt qua thiên hà xa nhất được xác định bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble – một kỷ lục đã hình thành 400 triệu năm sau khi vũ trụ bắt đầu.

Kính viễn vọng Webb, được phóng vào tháng 12 năm ngoái với tư cách là sản phẩm kế thừa của kính viễn vọng Hubble, chỉ ra rằng các ngôi sao có thể đã hình thành sớm hơn so với suy nghĩ trước đây — có lẽ trong vòng hai triệu năm sau Vụ nổ lớn.

Cận cảnh hai thiên hà mới được phát hiện. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ, Cơ quan Vũ trụ Canada, STScI/AFP/Getty Images

Những khám phá web mới nhất Chi tiết trong tạp chí vật lý thiên văn bởi một nhóm quốc tế đứng đầu là Rohan Naidu của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian. Bài báo mô tả hai thiên hà đặc biệt sáng, thiên hà đầu tiên được cho là đã hình thành 350 triệu năm sau Vụ nổ lớn và 450 triệu năm sau đó.

Naidoo cho biết sẽ cần nhiều quan sát hồng ngoại hơn của Webb trước khi anh ta có thể xác nhận người giữ kỷ lục mới.

READ  Số ca mắc bệnh sởi tăng lên gần 80% trong bối cảnh hỗn loạn của Covid với lo ngại có thể bùng phát các bệnh khác | Vi rút

Các nhà khoa học cho biết trong tạp chí NASA Họp báo. Họ chỉ ra rằng một số trong số chúng có thể là các thiên hà sau bắt chước các thiên hà trước đó.

Garth Illingworth thuộc Đại học California, Santa Cruz, đồng tác giả của bài báo được xuất bản hôm thứ Năm cho biết: “Đây là một thời điểm rất năng động. “Đã có rất nhiều thông báo sơ bộ về các thiên hà cũ hơn và chúng tôi vẫn đang cố gắng phân loại như một cộng đồng xem những thiên hà nào có khả năng là có thật.”

Tommaso Treu của UCLA, nhà khoa học hàng đầu của chương trình Webb Science Early Launch, cho biết bằng chứng được cung cấp cho đến nay là “chắc chắn” đối với thiên hà được cho là hình thành cách đó 350 mét sau Vụ nổ lớn.

Nếu kết quả được xác minh và có nhiều thiên hà sơ khai hơn, Raido và nhóm của ông viết rằng Webb “sẽ chứng tỏ rất thành công trong việc đẩy biên giới vũ trụ đến bờ vực của Vụ nổ lớn.”

Hai trường sao có hộp định vị hiển thị các thiên hà, với hình ảnh phóng to có thể kéo của chính các thiên hà ở trung tâm
Một hình ảnh phát ra từ Camera cận hồng ngoại của Kính viễn vọng Webb cho thấy các thiên hà xa xôi ở các khu vực bên ngoài của cụm thiên hà khổng lồ Abell 2744. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ, Cơ quan Vũ trụ Canada, STScI/AFP/Getty Images

“Các thiên hà đầu tiên được hình thành khi nào và như thế nào vẫn là một trong những câu hỏi hấp dẫn nhất,” các nhà nghiên cứu viết.

READ  SpaceX được thiết lập để phóng lên mặt trăng lần đầu tiên [webcast]

Jane Rigby của NASA, một nhà khoa học của dự án với Webb, lưu ý rằng những thiên hà này “đang ẩn náu dưới những giới hạn mà Hubble có thể làm được”.

“Họ đã ở đó đợi chúng tôi,” cô nói với các phóng viên. “Vì vậy, thật ngạc nhiên khi có rất nhiều thiên hà như vậy để nghiên cứu.”

Đài quan sát trị giá 10 tỷ USD — kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất từng được gửi vào không gian — nằm trên quỹ đạo Mặt trời cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm (1,6 triệu km). Các hoạt động khoa học đầy đủ đã bắt đầu vào mùa hè và kể từ đó, NASA đã phát hành một loạt những cú sút ấn tượng vũ trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *