Lạm phát cơ bản hạ nhiệt sẽ mang lại sự cứu trợ tối thiểu cho Fed

(Bloomberg) – Lạm phát cơ bản của Hoa Kỳ có thể đã giảm bớt vào tháng 4 lần đầu tiên sau sáu tháng, mang đến một tia hy vọng rằng áp lực giá cả đang bắt đầu giảm bớt sau một loạt các bất ngờ tăng lên.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm và nhiên liệu, dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% so với tháng trước sau khi tăng 0,4% trong quý đầu tiên. Cục Thống kê Lao động dự kiến ​​​​sẽ công bố báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng vào thứ Tư.

So với tháng 4 năm 2023, CPI cơ bản dự kiến ​​tăng 3,6%. Mặc dù mức tăng hàng năm này sẽ là nhỏ nhất trong ba năm, nhưng nó vẫn diễn ra quá nhanh để xoa dịu các nhà hoạch định chính sách của Fed, những người muốn có bằng chứng cho thấy lạm phát đang liên tục chậm lại khi họ tranh luận về thời điểm cắt giảm lãi suất.

CPI chung nhiều khả năng tăng 0,4% tháng thứ 3 liên tiếp do giá xăng lên mức cao nhất 6 tháng. Trong khi giá hàng hóa giảm đáng kể, chi phí cho các dịch vụ cơ bản vẫn ở mức cao, điều này giải thích tại sao lạm phát không thay đổi trong quý đầu tiên.

Một phần khó khăn mà Fed gặp phải trong việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% nằm ở người tiêu dùng Mỹ kiên cường. Doanh số bán lẻ trong tháng 2 và tháng 3 tăng mạnh, mặc dù dự báo của các nhà kinh tế cho tháng 4 cho thấy các hộ gia đình cần tạm nghỉ. Những số liệu này cũng dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư.

Vào thứ Ba, các nhà kinh tế sẽ phân tích báo cáo của chính phủ về giá sản xuất để đánh giá tác động của các hạng mục như chăm sóc sức khỏe và quản lý danh mục đầu tư ảnh hưởng đến thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân.

Các báo cáo khác vào tuần tới bao gồm xây dựng nhà ở và sản xuất công nghiệp trong tháng Tư.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​​​sẽ phát biểu vào thứ Ba tại một sự kiện dành cho các chủ ngân hàng nước ngoài ở Amsterdam. Chủ tịch Fed khu vực Loretta Mester của Cleveland và Raphael Bostic của Atlanta – những người bỏ phiếu về chính sách trong năm nay – cũng dự kiến ​​​​sẽ phát biểu.

Bloomberg Economics nói gì:

“Báo cáo CPI cốt lõi của tháng 4 có thể trông đáng khích lệ – chúng tôi cho rằng nó sẽ chậm lại so với tháng 3 – nhưng chúng tôi thấy rất có khả năng chỉ số PCE cốt lõi của tháng này, mối lo ngại lớn hơn đối với Fed, sẽ vẫn ở mức cao.”

—Anna Wong, Stuart Ball, Elisa Wenger, và Estelle Au, các nhà kinh tế học. Để phân tích đầy đủ, bấm vào đây

READ  “Không được lái xe”: Toyota thu hồi 50.000 xe ô tô cũ của Mỹ do lo ngại túi khí gây tử vong | Toyota

Hướng về phía bắc, dữ liệu của Canada về doanh số bán nhà hiện tại trong tháng 4 sẽ tiết lộ liệu thị trường mùa xuân có nóng lên hay không khi người mua dự đoán việc cắt giảm lãi suất. Dữ liệu về nhà ở, sản xuất và bắt đầu bán buôn cũng sẽ được công bố.

Ở những nơi khác, số liệu về sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản, dữ liệu tiền lương của Anh và những dự báo mới nhất của EU sẽ khiến các nhà đầu tư bận rộn trong những ngày tới.

Bấm vào đây để tìm hiểu những gì đã xảy ra vào tuần trước. Dưới đây là bản tóm tắt về những gì sẽ xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Châu Á

Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy sự khởi đầu mạnh mẽ trong quý hai, với sự tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư vào tài sản cố định tăng tốc so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, sự suy giảm trong lĩnh vực nhà ở sẽ tiếp tục tiềm ẩn rủi ro, với đầu tư bất động sản dự kiến ​​sẽ giảm hơn 9%.

Nền kinh tế Nhật Bản ước tính đã suy giảm trong quý đầu tiên do tiêu dùng cá nhân và đầu tư kinh doanh sụt giảm, cũng như sự đóng góp tiêu cực đầu tiên từ xuất khẩu ròng trong một năm. Những con số này được lên lịch vào thứ Tư.

Theo Bloomberg Economics, tăng trưởng có thể sẽ phục hồi trở lại trong quý 2 nhờ sự phục hồi của sản xuất ô tô.

Vào thứ Sáu, Malaysia đã công bố số liệu GDP.

Tăng trưởng tiền lương của Úc có thể sẽ tăng nhẹ trong quý đầu tiên, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,9% trong tháng Tư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers nói với Bloomberg rằng ngân sách sẽ tạo ra sự thúc đẩy lớn hơn cho ngành khoáng sản quan trọng của đất nước, mô tả thị trường sinh lợi là một “cơ hội vàng”. Ông dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch tài chính hàng năm của mình vào tối thứ Ba.

Số liệu thống kê thương mại sắp được công bố tại Indonesia và Singapore, đồng thời ngân hàng trung ương Philippines dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức 6,5% vào thứ Năm.

Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi

Vương quốc Anh sẽ là tâm điểm chú ý với dữ liệu thị trường lao động có thể khuyến khích các nhà hoạch định chính sách theo dõi áp lực lạm phát giảm bớt.

Thu nhập trung bình hàng tuần, không bao gồm tiền thưởng, tăng 5,9% hàng năm trong quý đầu tiên, theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế.

Mặc dù xu hướng đi xuống đang diễn ra vẫn còn mạnh mẽ, nhưng nó sẽ khuyến khích các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh, hai trong số họ đã bỏ phiếu vào thứ Năm ủng hộ việc cắt giảm ngay lập tức chi phí đi vay so với bảy người không ủng hộ thay đổi.

READ  Amazon, tổ chức lao động đệ đơn phản đối cuộc bỏ phiếu của liên đoàn Alabama

Sau quyết định này, các bài phát biểu của các nhà hoạch định chính sách Vương quốc Anh sẽ thu hút sự chú ý. Trong số đó có nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Anh, Hugh Bell, người dự kiến ​​​​sẽ phát biểu vào thứ Ba.

Tại khu vực đồng euro, lịch bao gồm một số quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Các thống đốc của Hà Lan, Đức, Pháp và Ý nằm trong số những người dự kiến ​​​​sẽ phát biểu. Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố bản đánh giá ổn định tài chính nửa năm một lần vào thứ Năm.

Con số niềm tin của nhà đầu tư ZEW của Đức vào thứ Ba sẽ là điểm nổi bật cho một tuần yên tĩnh hơn đối với dữ liệu. Báo cáo cuối cùng về lạm phát khu vực đồng euro trong tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Ủy ban Châu Âu có trụ sở tại Brussels sẽ công bố dự báo kinh tế cho khu vực vào thứ Tư, bao gồm các dự báo về tăng trưởng, lạm phát, nợ và thâm hụt.

Tại Thụy Điển, nơi Riksbank cắt giảm lãi suất vào ngày 8 tháng 5 và cam kết lãi suất nhiều hơn trong năm nay, biên bản về quyết định đó sẽ được công bố vào thứ Tư, cùng với số liệu lạm phát mới nhất.

Số liệu GDP của Na Uy và Ba Lan sẽ được công bố vào tuần tới.

Ngân hàng trung ương Romania có thể vào thứ Hai sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau ba năm do lạm phát ở đó dần giảm bớt. Số liệu tăng trưởng và giá tiêu dùng mới nhất của đất nước cũng dự kiến ​​​​sẽ được công bố trong những ngày tới.

Ở phía đông, lạm phát ở Nga có thể vẫn ở mức gần 7,7%, dựa trên dữ liệu hàng tuần từ Bộ Kinh tế. Trong khi đó, số liệu GDP có thể cho thấy sự phục hồi tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2024.

Bloomberg Economics ước tính nền kinh tế Nga tăng trưởng 5% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên, từ mức 4,9% trong ba tháng trước đó, được hỗ trợ bởi chi tiêu chiến tranh và niềm tin của người tiêu dùng.

Hướng về phía nam, tỷ lệ lạm phát của Israel có thể đã giảm xuống còn 2,5%, một bằng chứng nữa cho thấy cuộc chiến của Israel chống lại Hamas ít có tác động đến sự gia tăng chi phí sinh hoạt.

Tại Nigeria, tốc độ tăng giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 34% trong tháng 4, một phần do giá điện đối với một số người tiêu dùng thành thị tăng gấp ba lần.

Ở những nơi khác ở Châu Phi, hai quyết định của ngân hàng trung ương đã được lên lịch:

  • Các nhà hoạch định chính sách Zambia có thể sẽ tăng lãi suất chủ chốt vào thứ Tư trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp để hỗ trợ đồng kwacha, vốn đang giao dịch ở mức thấp kỷ lục so với đồng đô la.

  • Cơ quan tiền tệ của Angola có thể làm theo vào thứ Sáu và tăng chỉ số lần thứ hai liên tiếp để chống lạm phát, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng do cắt giảm trợ cấp nhiên liệu.

READ  Chứng khoán châu Âu tăng và đồng yên ở gần mức 150

Mỹ La-tinh

Nền kinh tế Colombia có thể đã tăng trưởng nhẹ trong quý đầu tiên, được hỗ trợ bởi sản lượng tháng 2 mạnh hơn dự kiến.

Ngân hàng trung ương đã nâng dự báo tăng trưởng cho năm 2024 lên 1,4% từ 0,8%, đồng thời giảm ước tính cho năm tới xuống 3,2% từ 3,5%.

Dữ liệu về sản xuất công nghiệp, sản xuất và doanh số bán lẻ, đã 12 tháng không có kết quả khả quan, cũng có sẵn.

Trong khi đó, quan chức chính sách tiền tệ hàng đầu của Colombia cảnh báo ngân hàng trung ương nên cẩn thận vì việc tăng tốc cắt giảm lãi suất có thể phản ánh tốc độ lạm phát đang chậm lại.

Nền kinh tế Brazil phục hồi vào cuối năm và duy trì ở mức mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm 2024. Chỉ số GDP tháng 2 tốt hơn một chút so với dự kiến ​​nhờ tăng lương tối thiểu và hỗ trợ thu nhập của chính phủ cho các gia đình có thu nhập thấp.

Số liệu GDP của Peru trong tháng 3 có thể đã mất đà sau khi đạt mức cao hơn dự kiến ​​vào tháng 2.

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ phục hồi sau suy thoái vào năm 2023, nhưng thiệt hại đã xảy ra: số người Peru sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ đã đạt mức cao nhất trong 11 năm vào năm ngoái.

Tại Uruguay, lạm phát 3,68%, nằm trong phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương, có thể khiến các nhà hoạch định chính sách cắt giảm chi phí đi vay trong cuộc họp thứ hai liên tiếp từ mức 8,5% hiện tại vào thứ Năm.

Liệu pháp sốc của Tổng thống Argentina Javier Miley đối với nền kinh tế đang gặp khủng hoảng của đất nước đã bắt đầu mang lại kết quả trên mặt trận lạm phát.

Các nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng chỉ số tháng 4 sẽ là 9% so với tháng trước, giảm so với dự báo 13% trong tháng 1, với chỉ số cuối năm giảm khoảng 66 điểm phần trăm ở mức 161,3%.

-Với sự hỗ trợ của Robert Jameson, Monique Vanek, Piotr Skolimowski, Paul Wallace, Tony Halpin và Bryan Fowler.

(Cập nhật với Ngân hàng Trung ương Colombia ở phần Châu Mỹ Latinh)

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *