Lạm phát của Anh giảm tháng thứ hai liên tiếp, đạt 10,5%

Michelle Meta | iStock/360 | những hình ảnh đẹp

LONDON – Lạm phát ở Anh giảm trong tháng, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế, do chi phí nhiên liệu, quần áo và giải trí đã kéo chỉ số này xuống thấp hơn.

Lạm phát giảm xuống 10,5% trong tháng 12, giảm từ 10,7% trong tháng 11, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết hôm thứ Tư. Một nhóm các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự báo chỉ số giá tiêu dùng của Anh sẽ ở mức 10,5% trong tháng 12, giảm từ mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% trong tháng 10.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá, không thay đổi trong tháng ở mức 6,3% trong tháng 12.

Cơ quan này cho biết sự sụt giảm lớn nhất đến từ các lĩnh vực vận tải, may mặc và giải trí, bù đắp cho sự gia tăng trong lĩnh vực nhà ở, dịch vụ gia đình, thực phẩm và đồ uống không cồn.

Tỷ lệ lạm phát tăng trong năm 2022, do giá năng lượng cao hơn do tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với việc tiếp cận nguồn cung cấp dầu khí của Nga. Các nhà hoạch định chính sách đã phải chiến đấu với lạm phát tăng vọt bằng một loạt các đợt tăng lãi suất, như lời cam kết của Thủ tướng Anh Rishi Sunak vào ngày 4/1. Cắt giảm một nửa tỷ lệ lạm phát hàng đầu của Vương quốc Anh “Để giảm bớt chi phí sinh hoạt và mang lại cho mọi người sự an toàn về tài chính.”

READ  Toyota Daihatsu quyết định đình chỉ toàn bộ lô hàng xe do gian lận an toàn tràn lan

Ngân hàng Anh gần đây đã tăng lãi suất chính thêm 0,5 điểm phần trăm lên 3,5% vào ngày 15 tháng 12. Theo Reuters, thị trường tài chính kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm 4% khi họ họp để xác định các bước chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 2/2. .

Vương quốc Anh đã hứng chịu làn sóng đình công kể từ cuối năm ngoái, với các giáo viên, nhân viên vận tải đường sắt, công chức và y tá sẽ đình công trong tháng này và đầu tháng Hai. Chính phủ đã trả lời với Đề xuất luật chống đình công Nhằm mục đích ủy thác Quy định dịch vụ tối thiểu.

Tiền lương của người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tốc độ lạm phát, với mức lương trung bình ở Anh ghi nhận mức tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2022, Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết vào ngày 17 tháng 1.

Giám đốc điều hành của Inquest cho biết Vương quốc Anh không ổn định về tài chính

Helen Dickinson, giám đốc điều hành của Liên đoàn Bán lẻ Anh, cảnh báo: “Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh, nhưng giá cả sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới”.

“Các nhà bán lẻ quyết tâm hỗ trợ khách hàng của họ trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt này. Họ đang giữ giá của nhiều mặt hàng thiết yếu phải chăng, mở rộng phạm vi giá trị, tăng lương cho nhân viên và giảm giá cho những người dễ bị tổn thương.”

READ  Dow tăng 600 điểm sau báo cáo thu nhập của Goldman, Johnson & Johnson; Thu nhập từ Netflix

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *