Làm việc chăm chỉ cho ban lãnh đạo mới

Rất hiếm khi nhận được một số tin tức tích cực về tăng trưởng kinh tế ở bất kỳ đâu trên thế giới trong thời kỳ dịch bệnh. May mắn thay, câu chuyện về sự tiến bộ của kinh tế Việt Nam là một thông tin tích cực. Đến năm 2020, đây sẽ là một trong số rất ít quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Bất chấp tác động thảm khốc của dịch bệnh, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng thực tế là 3% GDP. Điều quan trọng là, con số này không chỉ cao hơn Trung Quốc 2,3% mà còn là tốc độ tăng trưởng cao nhất của châu Á vào năm 2020. Thành tích này thực sự là một kỳ tích đối với một quốc gia có nguồn tài nguyên ít hơn nhiều so với Trung Quốc. Tất nhiên, công lao này thuộc về lãnh đạo Việt Nam, lúc đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và sau đó là Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Nguyễn Boong. Có thể lưu ý rằng ngay cả trong thời kỳ trước Kovit, Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể ở mức 7% trong vài năm liên tiếp.

Bất chấp các vấn đề về dịch tễ, Việt Nam đạt 343 tỷ USD GDP, vượt qua Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở Đông Nam Á, với 100 tỷ USD, sau Indonesia, Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines. 367,4 tỷ đô la. Thặng dư thương mại của Việt Nam năm 2020 ở mức 19,06 tỷ USD, với giá tiêu dùng bình quân tăng 3,23% và khu vực chế biến, chế tạo tăng 3,98%. Trong thực tế, một thành tích đáng chú ý.

Đáng chú ý, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ là 6,5% vào năm 2021. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng kỳ vọng trong năm nay

Thâm hụt tài khóa của Việt Nam sẽ giảm so với năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn $ 3750 trong hai năm tới.

READ  Xin Giấy phép Mua bán Hibiscus Repsol của Việt Nam

Nhìn vào những điều trên, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam với tư cách là một quốc gia muốn có một chính sách liên tục được thể hiện qua việc bầu ra một ban lãnh đạo mới. Việc Quốc hội bầu bốn chức vụ quan trọng cho thấy rõ điều này. Đáng chú ý, đây là lần thứ ba Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Boo Trang được trao giải – một trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã được bầu làm Chủ tịch nước. Ủy viên Bộ Chính trị Pam Minh Sin trở thành thủ tướng mới và lãnh đạo Đảng Cộng sản Hà Nội Wong Tin Hu được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Dưới thời của các nhà lãnh đạo mới được bầu, Việt Nam có thể sẽ theo đuổi chính sách an ninh và đối ngoại đa hướng theo hướng kinh tế.

Tuy nhiên, đất nước phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực kinh tế do dịch bệnh gây ra. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã giảm 25% so với năm 2019, khi tổng dòng vốn FDI được ghi nhận vào năm 2020 đạt 28,53 tỷ USD. Các dự án đăng ký vào năm 2020 cũng giảm 35% so với năm 2019. Bên cạnh đó, đất nước sẽ tiếp tục chính sách để đưa ra các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và sức khỏe đã ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của đất nước. Vấn đề vẫn là một thách thức lớn trong việc vực dậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên mức trước dịch bệnh.

Những đánh giá tích cực này từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy Việt Nam đang thực hiện các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi các hoạt động kinh doanh. Sự phục hồi kinh tế đặt ra những thách thức mới khi các nước khác thay đổi chính sách thương mại do ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra. Trung Quốc và Hoa Kỳ đang xem xét lại các chính sách của họ, yêu cầu Việt Nam phải điều chỉnh cho phù hợp với môi trường đang phát triển, nơi mang lại cả cơ hội và thách thức. Ban lãnh đạo mới có một nhiệm vụ khó khăn để đảm bảo sự phát triển kinh tế của nó trong giai đoạn tới.

READ  Thành lập Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam tại Ý

Đối với dịch bệnh, cho đến nay, các nhà chức trách Việt Nam đã ca ngợi sự lây lan của nó. Tính năng này sẽ cần nhiều biện pháp phòng ngừa hơn vì làn sóng mới được thấy ở nhiều quốc gia. Các nhà lãnh đạo cần xem xét và đo lường hiệu quả chi tiêu để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Lãnh đạo Việt Nam cũng sẽ cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động. Cơ hội để tạo ra nguồn điện hiệu quả trong nước. Các ưu tiên do Đại hội 13 đề ra là phù hợp. Họ tập trung vào sáu nhiệm vụ chính và ba phát triển chiến lược, bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, tạo dựng nền kinh tế dựa trên kỹ thuật số, phát triển khoa học và công nghệ có áp lực cao và tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp và lợi ích sản xuất.

Mặc dù các nỗ lực theo hướng này cần được đẩy mạnh, nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ được cải thiện. Các công ty sản xuất muốn thoát ra khỏi Trung Quốc: họ cần được khuyến khích. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam là điểm đến ưa thích của các công ty như vậy. Các nhu cầu của họ về đất đai, lao động hiệu quả và các chính sách tạo điều kiện kinh doanh phải được theo dõi liên tục để có hành động phù hợp. Cũng cần tập trung vào chính sách tiền tệ và thực hiện các chính sách tiền tệ hỗ trợ nhiều hơn. Việt Nam cần mở rộng quy mô các chính sách của mình với sáng kiến ​​phục hồi chuỗi cung ứng được đề xuất của Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

READ  Việt Nam: Cuộc sống ở TP.HCM

Kinh nghiệm trước đây của Thủ tướng đương nhiệm Pam Minh Sinh cho thấy ông có thể xử lý tốt tình hình để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Là bí thư tỉnh Quảng Châu, ông đã giám sát sự chuyển đổi của nền kinh tế địa phương ở đó. Ông cũng nhấn mạnh tính liên tục của các chính sách kinh tế trong nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, những khó khăn do dịch bệnh của các nước khác và các chính sách kinh tế gây ra khiến nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn. Trong khi ban lãnh đạo hiện tại khuyến khích sự tự tin trong việc vượt qua chúng, nó sẽ cần phải liên tục theo dõi các diễn biến để tái cấu trúc các chính sách của mình.
Với tư cách là thành viên thường trực của UNSC, Việt Nam cũng có những trách nhiệm nghiêm túc. Bên cạnh đó, trong ASEAN, đây là một nhà lãnh đạo thực sự. Những điều này cũng đòi hỏi một chiến lược được thiết kế cẩn thận để phát huy vai trò của nó một cách cân bằng. Việt Nam đã xử lý rất tốt cho đến nay và dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong giai đoạn tới. Về các chính sách trong quá khứ, có thể nói một cách tự tin rằng ban lãnh đạo mới được trang bị tốt để đáp ứng những thách thức mới, đồng thời đảm bảo sự phát triển kinh tế của đất nước. Đáng chú ý là tăng trưởng kinh tế quý I năm nay đạt khoảng 4,5%.

Trung tâm


Từ chối

Những cảnh được tiết lộ ở trên thuộc về tác giả.Kết thúc bài viếtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *