Lần đầu tiên chụp ảnh sao Hỏa với “màu sắc thật” • Earth.com

Hai mươi năm trước, tàu thám hiểm Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu bắt đầu cuộc hành trình đến Hành tinh Đỏ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm sự kiện quan trọng này bằng bức tranh khảm tuyệt đẹp về Sao Hỏa, hiển thị màu sắc và bố cục thực sự đa dạng của hành tinh này một cách chi tiết đến kinh ngạc.

Thành tựu hình ảnh tuyệt đẹp này được thực hiện nhờ Camera âm thanh nổi độ phân giải cao (HRSC) trên xe. tàu tốc hành sao Hỏalà một chuyến đi sâu và hấp dẫn vào thế giới Sao Hỏa mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Sao Hỏa tuyệt đẹp với màu sắc chân thực, đầy đủ

thường xuyên, HRSC Nó chụp bề mặt sao Hỏa từ độ cao khoảng 300 km, tập trung vào các khu vực rộng khoảng 50 km. Tuy nhiên, bức tranh khảm mới này có một cách tiếp cận khác.

Để có được góc nhìn rộng hơn, máy ảnh đã thu thập 90 hình ảnh từ độ cao lớn hơn, từ 4.000 đến 10.000 km. Phương pháp này cho phép ghi lại các khu vực rộng lớn khoảng 2.500 km, ghép lại với nhau để mang lại cái nhìn toàn cầu về Sao Hỏa.

Mặc dù những hình ảnh quy mô rộng như vậy thường được sử dụng để nghiên cứu các kiểu thời tiết trên sao Hỏa, nhưng giá trị của chúng còn mở rộng hơn nhiều. Chúng cung cấp cho chúng ta những góc nhìn đầy mê hoặc về bề mặt hành tinh, làm nổi bật sự khác biệt về màu sắc và độ tương phản cục bộ.

Vì vậy, diện mạo mới này không chỉ mang tính thẩm mỹ. Hình ảnh tuyệt đẹp này về sao Hỏa là một cửa sổ chân thực, đầy màu sắc nhìn vào địa hình và lịch sử địa chất đa dạng của hành tinh.

Vượt qua thử thách thời tiết

Nhiệm vụ xem chính xác màu sắc của Sao Hỏa từ quỹ đạo rất phức tạp do bầu khí quyển của Sao Hỏa luôn thay đổi.

READ  Mars Rover Perseverance của NASA phát hiện ra chiếc trực thăng Ingenuity ở nơi an nghỉ cuối cùng

Bụi trong khí quyển phân tán và phản chiếu ánh sáng. Hiện tượng này thường gây ra sự dịch chuyển màu sắc giữa các hình ảnh và đặt ra thách thức trong việc tạo ra một bức tranh khảm mạch lạc.

Nhưng lần này, nhóm HRSC đã đổi mới chuyển từng hình ảnh sang một mô hình màu bắt nguồn từ các quan sát ở độ cao lớn.

Công nghệ này bảo tồn các biến thể màu sắc tự nhiên, cung cấp cho chúng ta cái nhìn phong phú hơn, chân thực hơn về Sao Hỏa hơn bao giờ hết.

Tiết lộ màu sắc thực sự của sao Hỏa

Sao Hỏa thường được coi là một hành tinh có màu đỏ đồng nhất, một đặc điểm bắt nguồn từ hàm lượng sắt bị oxy hóa cao. Tuy nhiên, bức tranh khảm này tiết lộ một bảng màu thực sự phức tạp hơn nằm bên dưới bầu khí quyển sao Hỏa.

Những khu vực rộng lớn trên Sao Hỏa có màu xanh đậm, cho thấy cát bazan màu xám đen có nguồn gốc từ núi lửa. Được định hình và điều khiển bởi gió sao Hỏa, những bãi cát này tạo thành những cồn cát và cánh đồng cát rộng lớn, đặc biệt là trong các miệng hố va chạm.

Ngược lại, các khu vực bị phong hóa có tông màu nhạt hơn. Điều đáng chú ý là các khoáng chất đất sét và sunfat do tiếp xúc lâu với nước sẽ tỏa sáng rực rỡ trong những hình ảnh này.

Sự hiện diện của họ được xác nhận Omega Máy quang phổ Mars Express chỉ ra rằng nước ở dạng lỏng từng tồn tại trên Sao Hỏa và thay đổi các đặc tính của nó theo thời gian.

Những khoáng sản này đã được phát hiện ở những nơi như Maorth Vales, một kênh dòng chảy trước đây và Valles Marineresnêu bật quá khứ địa chất năng động của sao Hỏa.

READ  Trọng lực có phải là một đại lượng không? Một trải nghiệm mới để khám phá chiều sâu của vũ trụ

Mars Express: 20 năm và còn hơn thế nữa

Như đã đề cập ở trên, Mars Express đại diện cho một sứ mệnh then chốt trong việc thám hiểm sao Hỏa, do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu khởi xướng (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu).

Sứ mệnh này, được khởi động vào tháng 6 năm 2003, chủ yếu nhằm mục đích khám phá bầu khí quyển, bề mặt và dưới bề mặt của Sao Hỏa, cung cấp dữ liệu toàn diện đã định hình lại sự hiểu biết của chúng ta về Hành tinh Đỏ.

Thiết kế và ra mắt: Genesis

Thiết kế của Mars Express ưu tiên tính linh hoạt và hiệu quả. Tàu vũ trụ có camera âm thanh nổi độ phân giải cao, máy quang phổ bản đồ khoáng sản hồng ngoại và radar đo âm thanh dưới bề mặt và có khả năng thu thập nhiều loại dữ liệu khác nhau.

Vụ phóng trên tên lửa Soyuz-Fregat từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực không gian của châu Âu.

Mục tiêu nhiệm vụ: Khám phá bí mật của sao Hỏa

Các mục tiêu chính của Mars Express rất đa dạng:

  • Nghiên cứu khí quyển: nghiên cứu cấu trúc và thành phần của bầu khí quyển sao Hỏa.
  • Phân tích bề mặt: Nhiệm vụ lập bản đồ bề mặt Sao Hỏa, phân tích địa chất và thành phần khoáng sản của nó.
  • Khám phá bên trong Trái đất: Sử dụng radar, sự hiện diện của nước đá dưới bề mặt được xác minh.
  • Điều tra khí hậu: Sứ mệnh tìm hiểu khí hậu của Sao Hỏa và sự tiến hóa của nó theo thời gian.

Khám phá khoa học: tiết lộ bí mật của sao Hỏa

Mars Express đã có những khám phá mang tính đột phá:

  • Băng nước trên sao Hỏa: Sự hiện diện của băng nước ở các cực của sao Hỏa đã được xác nhận.
  • Phát hiện khí mê-tan: Tàu vũ trụ đã phát hiện dấu vết của khí mê-tan trong bầu khí quyển sao Hỏa, cho thấy có thể có hoạt động địa chất hoặc sinh học.
  • Thông tin chi tiết về địa chất: Hình ảnh bề mặt chi tiết đã tiết lộ bằng chứng về hoạt động núi lửa và dòng nước cổ xưa.
READ  Làm thế nào xe tự hành Curiosity chinh phục được chặng đường dốc nhất trên sao Hỏa (video)

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức, chẳng hạn như việc mất tàu đổ bộ Beagle 2, Mars Express đã chiến thắng nhờ khả năng phục hồi và tuổi thọ cao, vượt xa thời gian thực hiện sứ mệnh ban đầu.

Nhiệm vụ ngày càng mở rộng, hứa hẹn nhiều khám phá hơn. Mars Express vẫn là minh chứng cho sự tò mò của con người và nỗ lực tìm hiểu người hàng xóm vũ trụ của chúng ta.

Di sản của Mars Express

Tóm lại, chúng ta ăn mừng điều này 20 năm thành tựuBức tranh khảm sao Hỏa đầy màu sắc, chân thực như thật này là minh chứng cho những thành tựu của sứ mệnh và lời hứa về những điều kỳ diệu vẫn chưa được khám phá.

Mars Express là ngọn hải đăng cho hoạt động khám phá không gian của Châu Âu, đóng góp đáng kể vào kiến ​​thức của chúng ta về Sao Hỏa và truyền cảm hứng cho các sứ mệnh trong tương lai. Di sản của cô ấy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hành trình tìm hiểu bí mật của Hành tinh Đỏ của chúng ta.

—-

Giống như những gì tôi đọc? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được các bài viết hấp dẫn, nội dung độc quyền và cập nhật mới nhất.

Hãy ghé thăm chúng tôi tại EarthSnap, một ứng dụng miễn phí do Eric Ralls và Earth.com mang đến cho bạn.

—-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *