Lễ kỷ niệm: Gmail kỷ niệm 20 năm

SAN FRANCISCO (AP) – Những người đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, thích chơi khăm đến mức họ bắt đầu nảy ra những ý tưởng kỳ quặc vào mỗi ngày Cá tháng Tư ngay sau khi thành lập công ty của mình hơn một phần tư thế kỷ trước. Một năm nọ, Google Đã đăng một vị trí tuyển dụng Trung tâm nghiên cứu Copernicus trên Mặt trăng. Một năm nữa, công ty cho biết Tôi định giới thiệu “cào và ngửi” Tính năng trên công cụ tìm kiếm của nó.

Những trò đùa liên tục bị phóng đại đến mức mọi người học cách cười nhạo chúng như một ví dụ khác về tác hại do Google gây ra. Đó là lý do tại sao Page và Brin quyết định tiết lộ một điều mà không ai nghĩ có thể xảy ra cách đây 20 năm vào Ngày Cá tháng Tư.

Anh ấy đã Gmail, dịch vụ miễn phí với 1 GB dung lượng lưu trữ Trên mỗi tài khoản, một số tiền dường như gần như bình thường ở độ tuổi iPhone 1TB. Nhưng nó dường như là một lượng dung lượng email vô lý vào thời điểm đó, đủ để lưu trữ khoảng 13.500 email trước khi hết dung lượng so với chỉ 30 đến 60 email trong các dịch vụ webmail hàng đầu vào thời điểm đó do Yahoo và Microsoft vận hành. Điều này có nghĩa là dung lượng lưu trữ email nhiều hơn từ 250 đến 500 lần.

Cùng với bước nhảy vọt về dung lượng lưu trữ, Gmail còn được trang bị công nghệ Google Search để người dùng có thể nhanh chóng truy xuất thông tin từ email, ảnh cũ hoặc thông tin cá nhân khác được lưu trữ trên dịch vụ. Nó cũng tự động tập hợp một loạt thông tin liên lạc về cùng một chủ đề để mọi thứ diễn ra cùng nhau như thể đó là một cuộc trò chuyện.

Marissa Mayer, cựu giám đốc Google, người đã giúp thiết kế Gmail và các sản phẩm khác của công ty trước khi trở thành CEO của Yahoo, cho biết: “Lời chào hàng ban đầu mà chúng tôi đưa ra là về ba chữ C – lưu trữ, tìm kiếm và tốc độ”.

READ  Cyberpunk 2077 giảm xuống chỉ còn $ 10 cho Thứ Sáu Đen

Khái niệm này gây sốc đến mức ngay sau khi hãng tin AP đăng tải câu chuyện về Gmail vào chiều muộn ngày Cá tháng Tư năm 2004, độc giả đã bắt đầu gọi điện và gửi email để thông báo cho hãng tin này rằng họ đã bị bọn lừa đảo Google lừa đảo.

“Đó là một phần của điều kỳ diệu, tạo ra một sản phẩm mà mọi người không tin là có thật. “Nó đã thay đổi nhận thức của mọi người về các loại ứng dụng có thể có trong trình duyệt web”, Paul Bouchette, cựu kỹ sư của Google, cho biết trong một cuộc họp báo. Cuộc phỏng vấn của AP Gần đây về nỗ lực tạo ra Gmail của anh ấy.

Phải mất ba năm để thực hiện dự án có tên “Caribou” – ám chỉ đến một trò đùa trong truyện tranh của Dilbert. Bouchette, nhân viên thứ 23 được tuyển dụng tại một công ty hiện có hơn 180.000 người, cho biết: “Có điều gì đó ngớ ngẩn về cái tên Caribou. Nó khiến tôi bật cười”.

AP biết được rằng Google không đùa về Gmail vì một phóng viên của Associated Press bất ngờ được yêu cầu đi từ San Francisco đến trụ sở chính của công ty ở Mountain View, California, để xem điều gì đó sẽ khiến chuyến đi trở nên đáng giá.

Sau khi đến khuôn viên vẫn đang phát triển của công ty, nơi sẽ sớm trở thành nơi được gọi là “Googleplex”, một phóng viên AP được dẫn vào một văn phòng nhỏ, nơi Page đang cười toe toét một cách nham hiểm khi ngồi trước máy tính xách tay của mình.

Page, khi đó mới 31 tuổi, đã trình diễn hộp thư đến Gmail được thiết kế đẹp mắt của mình và cho thấy nó có thể chạy nhanh như thế nào bên trong trình duyệt web Explorer hiện đã ngừng sản xuất của Microsoft. Ông lưu ý rằng không có nút xóa trong cửa sổ điều khiển chính vì nó không cần thiết vì Gmail có dung lượng lưu trữ lớn và có thể dễ dàng tìm kiếm. “Tôi nghĩ mọi người sẽ thực sự thích điều này,” Paige dự đoán.

READ  Anker 120W 4 cổng Power Brick được thiết kế cho Chiến binh USB-C

Cũng như nhiều thứ khác, Page đã đúng. Gmail hiện có khoảng 1,8 tỷ tài khoản đang hoạt động – mỗi tài khoản hiện cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí đi kèm với Google Photos và Google Drive. Mặc dù dung lượng này lớn gấp 15 lần so với Gmail cung cấp ban đầu nhưng vẫn không đủ đối với nhiều người dùng hiếm khi thấy cần phải thanh lọc tài khoản của mình như Google đã hy vọng.

Lưu trữ kỹ thuật số email, ảnh và các nội dung khác là lý do tại sao Google, Apple và các công ty khác kiếm tiền bằng cách bán thêm dung lượng lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của họ. (Trong trường hợp của Google, nó tính phí từ 30 USD mỗi năm cho 200GB dung lượng lưu trữ đến 250 USD mỗi năm cho 5TB dung lượng lưu trữ.) Sự hiện diện của Gmail cũng là lý do tại sao các dịch vụ email miễn phí khác và tài khoản email nội bộ mà nhân viên sử dụng trong công việc lại cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ hơn những gì đã biết cách đây 20 năm.

Bouchette nói: “Chúng tôi đang cố gắng thay đổi cách suy nghĩ của mọi người vì mọi người đã hoạt động trong mô hình khan hiếm bộ nhớ này quá lâu nên việc xóa đã trở thành một mặc định”.

Gmail đã là nhân tố thay đổi cuộc chơi theo nhiều cách khác, đồng thời trở thành nền tảng đầu tiên trong việc mở rộng đế chế Internet của Google ra ngoài công cụ tìm kiếm vẫn thống trị của hãng.

Sau Gmail là Google Maps và Google Docs cùng với các ứng dụng xử lý văn bản và bảng tính. Sau đó là việc mua lại trang video YouTube, tiếp theo là sự ra mắt của trình duyệt Chrome và hệ điều hành Android, nền tảng hỗ trợ hầu hết điện thoại thông minh trên thế giới. Và với ý định được tuyên bố công khai của Gmail là quét nội dung email để hiểu rõ hơn về sở thích của người dùng, Google cũng không còn nghi ngờ gì nữa rằng việc giám sát kỹ thuật số nhằm theo đuổi việc bán được nhiều quảng cáo hơn sẽ là một phần trong tham vọng ngày càng tăng của họ.

READ  Việc ra mắt quyền truy cập sớm vào ngày hôm trước cho đến nay vẫn chưa diễn ra tốt đẹp

Mặc dù ngay lập tức gây xôn xao dư luận nhưng Gmail khởi đầu với phạm vi hạn chế vì ban đầu Google chỉ có đủ năng lực tính toán để hỗ trợ một lượng nhỏ người dùng.

Bouchette cười nói: “Khi khởi động dự án, chúng tôi chỉ có 300 chiếc máy và chúng thực sự là những chiếc máy cũ mà không ai muốn dùng. “Chúng tôi chỉ có đủ dung lượng cho 10.000 người dùng, điều này hơi vô lý.”

Nhưng sự khan hiếm này đã tạo ra bầu không khí độc quyền xung quanh Gmail, thúc đẩy nhu cầu sốt sắng về những lời mời đăng ký khó nắm bắt. Có thời điểm, lời mời mở tài khoản Gmail được bán với giá 250 USD/lời trên eBay. “Nó trở thành một loại tiền tệ xã hội, nơi mọi người đến và nói, 'Này, tôi nhận được lời mời từ Gmail, bạn có muốn một lời mời không?'” Bouchheit nói.

Mặc dù việc đăng ký Gmail ngày càng trở nên dễ dàng hơn khi ngày càng có nhiều trung tâm dữ liệu lớn trong mạng của Google xuất hiện trực tuyến, công ty vẫn chưa bắt đầu chấp nhận tất cả người dùng dịch vụ email cho đến khi nó mở rộng cánh cửa như một món quà Ngày lễ tình nhân cho thế giới vào năm 2007. .

Vài tuần sau, vào Ngày Cá tháng Tư năm 2007, Google công bố một tính năng mới có tên “Gmail Paper” mang đến cho người dùng cơ hội yêu cầu Google in kho lưu trữ email của họ trên “94% đậu nành hữu cơ sau tiêu dùng”. nước bọt Sau đó gửi nó cho họ qua dịch vụ bưu chính. Lúc đó Google thực sự đang nói đùa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *